fbpx

จับ “เบิร์ด รามอินทรา” หลอกขายโน้ตบุ๊กในออนไลน์

สตช. 12 พ.ค.-สืบภาค 2 และ PCT ลาดตระเวนออนไลน์จับกุม “เบิร์ด รามอินทรา” หลอกขายโน้ตบุ๊กช่วงโควิดในโซเชียล พบบัญชีธนาคารกว่า 60 บัญชี

ชุดลาดตระเวนออนไลน์ (ONLINE PATROL) ของ ชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 5 ได้รับแจ้งจาก Mr.Wade สัญชาติอเมริกัน ครูสอนภาษาได้แจ้งขอความช่วยเหลือศูนย์ปราบปรามทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ( PCT )ว่าถูกหลอกขายสินค้า คือคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ยี่ห้อ Lenovo ผ่านทางเฟซบุ๊ก มูลค่าความเสียหาย 3,000 บาท เพื่อซื้อไว้ใช้ในการสอนนักเรียนชาวไทย และจากการตรวจสอบพบว่ามีประชาชนตกเป็นเหยื่ออีกจำนวนมากเพราะต้องการจะซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คให้ลูกไว้ใช้เรียนในช่วงโควิด-19


พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ PCT สั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 5 ดำเนินการสืบสวนและจับกุมคนร้ายโดยใช้งานนักสืบ 5 G ตามโครงการของ ผบ.ตร.เป็นตัวหลักในการสืบสวน

ต่อมาวันนี้ (12 พ.ค.) เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมนายโชติอนันต์ หรือเบิร์ด เรืองสนธิ์ อายุ 37 ปี ที่ ม.5ต.ห้วยเกตุ อ.ตะพานหิน จ. พิจิตร เป็นบุคคลตามหมายจับศาลอาญาที่ 915/2565 ลง 11 พ.ค. 2565 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน โดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”


จากการสอบถามเบื้องต้น นายโชติอนันต์ฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่าในช่วงโควิดระบาด ตนตกงาน จึงได้ตัดสินใจโพสต์ขายของหลอกลวงผู้อื่น โดยใช้บัญชีธนาคารต่าง ๆ กว่า 60 บัญชี เงินที่ได้นำมาใช้สอยในชีวิตประจำวัน และส่วนหนึ่งนำไปซื้อยาเสพติดมาเสพ และจากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา พบว่าเคยต้องโทษฐานเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ที่ สน.ท่าพระ ปี2561 กรณีดังกล่าว ผู้ถูกจับกุมเป็นผู้มีประวัติต้องโทษคดีอาญาฐานเสพยาเสพติด และในคดีนี้ ตนอ้างว่าเป็นช่วงตกงาน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ขาดรายได้ เป็นเหตุให้ตนตัดสินใจหลอกลวงผู้เสียหายในครั้งนี้ นอกจากผู้เสียหายในคดีนี้ ตรวจสอบเบื้องต้น บน www.blacklistseller.com แล้วยังพบว่า คนร้ายรายนี้หลอกขายโน้ตบุ๊กในทางออนไลน์ โดยโพสต์ใน Matket Place  ของเฟซบุ๊กซึ่งเป็นโพสต์ในลักษณะสาธารณะ เสนอขายแก่ผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วไป ใครถูกหลอกดังกล่าวให้ติดต่อ สน.วังทองหลาง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น