fbpx

ศาลยกคำร้อง ไม่ปิดมังกรฟ้า

ศาลอาญา 12 พ.ค.- ศาลยกคำร้อง ไม่ปิดแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์ของมังกรฟ้า ชี้ไม่ได้เป็นการขายเกินราคา เป็นเพียงตลาดที่ผู้ซื้อผู้ขาย ตกลงราคากันเอง


ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นโจทก์ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้ปิดเว็บและช่องทางสัญญาณของบริษัทมังกรฟ้า และบริษัทบลูดราก้อน กับ บริษัทในเครือรวม 5 เว็บ เนื่องจากพบว่ามีพฤติการณ์ทำนองว่า ผู้ถูกร้องมีการรับซื้อสลากแล้วขายต่อ โดยมีการเรียกค่าบริการเพิ่มฉบับละ 20-30 บาท แล้วขายในราคา 100 บาท ทำให้ราคาสลากที่ยังไม่ได้ออกรางวัลมีราคาสูงเกินจริง และมีการดัดแปลงรูปสลากปกปิดด้วยการทำโลโก้บริษัท มังกรฟ้า บดบังในสาระสำคัญของสลาก ทำให้ผู้ซื้อสลากเข้าใจผิดไปว่า บริษัทมังกรฟ้ากับพวกเป็นตัวแทนสำนักงานสลาก ทำให้สลากมีราคาสูง ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นตัวแทน และไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกองสลากฯ กระทรวงการคลัง ทำให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง

ก่อนหน้านี้ ศาลได้ไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ ผู้รับมอบอำนาจ รวมถึงพนักงานสำนักงานสลาก ฝ่ายผู้ถูกร้องมีนายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือแทมป์ มังกรฟ้า มาเบิกความกับพยานที่เป็นผู้ซื้อสลากทั่วไปอีก 1 ปาก


นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความจำเลย ระบุว่า ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง กรณีที่กระทรวงดิจิทัลฯ ร้องว่าขายสลากเกินราคาและนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ดของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่ง 2 ประเด็นดังกล่าว ศาลมีคำสั่งว่าบริษัทมังกรฟ้า ไม่ได้เป็นผู้ขายสลากโดยตรง และไม่ได้กำหนดราคาขึ้นเอง เป็นเพียงตลาดเท่านั้น ที่ผู้ซื้อขายตกลงราคากันเอง แต่มังกรฟ้าได้ค่าดำเนินการส่วนต่าง ส่วนการนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ด ถือว่ามีความผิด แต่ทางมังกรฟ้าสามารถชี้แจงในเรื่องของเจตนาที่ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ หรือมีการทุจริตที่ทำให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเสียหาย ศาลจึงยกคำร้อง ไม่ปิดเว็บขายสลากออนไลน์ 3 เว็บของมังกรฟ้า ส่วนอีก 2 เว็บไม่ใช่เว็บของมังกรฟ้า แต่มีการตั้งชื่อคล้ายกัน ซึ่งผู้เกี่ยวข้องไม่ได้มาซักค้านในชั้นศาล ศาลจึงสั่งปิด 2 เว็บดังกล่าว

หลังจากนี้ ทนายอนันตชัยและบริษัทมังกรฟ้า เตรียมหารือเพื่อฟ้องดำเนินคดีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และกระทรวงดิจิทัลฯ เนื่องจากทำให้ประชาชนเจ้าของโควตาได้รับความเดือดร้อนและเชื่อว่ารัฐบาลทำไม่ถูกต้อง ไม่ใช่แนวทางการแก้ไขแปัญหาหวยแพง จึงฝากเตือนไปถึงตำรวจที่มีการดำเนินคดีหลังจากนี้ในกรณีโลโก้ หากพบว่าไม่มีการดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มอื่นถือว่าเลือกปฏิบัติ เพราะถือว่าผิดกฎหมาย

ด้านนายพชรล์ หรือแทมป์ มังกรฟ้า กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาปรึกษาหารือว่าจะมีการเดินหน้าเปิดจำหน่ายฉลากออนไลน์อีกหรือไม่ ยอมรับว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เหมาะสมถูกต้องชอบธรรมที่สุด ที่ผ่านมาตนเองเสียหายไปกว่า 10 ล้านบาท ส่วนจะมีการเรียกฟ้องร้องค่าเสียหายหรือไม่นั้น ยังไม่ได้คิด แต่ในใจยังอยากที่จะเดินหน้าขายสลากออนไลน์ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า