fbpx

มองอัยการสั่งสอบเพิ่มคดีแตงโม ไม่มีผลต่อรูปคดี

กทม. 7 พ.ค.- นักกฎหมายธรรมศาสตร์ ระบุ อัยการสั่งสอบเพิ่ม 20 ประเด็นคดี “แตงโม” สำนวนคดีไม่ผิดปกติ – ไม่มีผลต่อรูปคดี


รองศาสตราจารย์ ดร.ปกป้อง ศรีสนิท อาจารย์ประจำศูนย์กฎหมายอาญา และอาชญา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึง กรณีอัยการจังหวัดนนทบุรี มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม” กลับไปสอบสวนเพิ่มเติม ว่า เป็นขั้นตอนปกติของอัยการหากเห็นว่าสำนวนยังไม่สมบูรณ์ พร้อมอธิบายว่า หลังอัยการรับสำนวนคดี มาจากพนักงานสอบสวน อัยการจะอ่านสำนวนอย่างละเอียด และมี 3 แนวทางที่อัยการจะต้องตัดสินใจ คือ สั่งฟ้องผู้ต้องหา เป็นจำเลยต่อศาล สั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากพิจารณาแล้ว ผู้ต้องหาไม่มีความผิด และเห็นว่า ยังมีหลักฐานอื่นที่พิสูจน์ได้ หรือมีประเด็นอื่นเพิ่มเติม จึงกำหนดประเด็นให้พนักงานสอบสวน กลับไปสอบสวนเพิ่มเติมให้ชัดเจน เช่น ให้ไปสอบสวนพยานบางปากเพิ่มเติม หรือ มีพยานบางคนอาจให้ปากคำไม่ครบถ้วน ก็ให้กลับไปตั้งคำถามสอบสวนเพิ่มเติมให้ครบถ้วน ซึ่งทั้งหมดเป็นขั้นตอนการทำงานปกติของอัยการ โดยในต่างประเทศ เช่น ฝรั่งเศส เยอรมันนี และญี่ปุ่น อัยการจะเข้าไปร่วมทำคดีกับตำรวจตั้งแต่แรก ประเทศเหล่านี้จึงไม่มีปัญหาการสั่งสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนไทยตำรวจกับอัยการ แยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง การที่อัยการจะสั่งสอบสวนเพิ่มเติมจึงเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เพราะอัยการพิจารณาสำนวนแล้ว ยังเห็นประเด็นที่ไม่สมบูรณ์ และการสอบสวนเพิ่มก็ไม่ได้มีผลต่อรูปคดี หรือเป็นเหตุให้ผู้ต้องหาหยิบยกไปใช้ต่อสู้คดีได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า คดี “แตงโม” อัยการสั่งสอบสวนเพิ่มมากถึง 20 ประเด็น ถือว่าสำนวนคดีอ่อน หรือ ค่อนข้างมีปัญหาใช่หรือไม่ รองศาสตราจารย์ ดร.ปกป้อง กล่าวว่า คงตอบไม่ได้เนื่องจากไม่เห็นสำนวน ส่วนกรณีอัยการสั่งสอบสวนเพิ่มเพราะเป็นเทคนิคของอัยการเอง ที่ไม่อยากถูกทัวร์ลงเหมือนตำรวจ กรณีนี้ อาจารย์ปกป้อง ระบุว่าไม่ทราบเรื่องทางเทคนิค หรือเบื้องหลัง ในการสั่งสอบสวนเพิ่มของอัยการ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี