fbpx

ฉาวอีก! พระหลอกเงินลูกศิษย์กว่า 18 ล้าน

กรุงเทพฯ 6 พ.ค. – วงการผ้าเหลืองฉาวอีก! ลูกศิษย์กล่าวหาพระศูนย์วิปัสสนาฯ ย่านมีนบุรี หลอกเงินลูกศิษย์ รวมกว่า 18 ล้านบาท


ที่มาที่ไปเรื่องนี้ มีผู้เสียหายแจ้งความกล่าวหาว่า ถูกพระสงฆ์ผู้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนาแห่งหนึ่ง ย่านมีนบุรี พร้อมพวก ร่วมกันหลอกเงินลูกศิษย์ จำนวน 3 คน รวมเป็นเงินกว่า 18 ล้านบาท โดยหนึ่งเหตุการณ์ที่ถูกหลอก เกิดขึ้นช่วงวันที่ 26 มกราคม – 7 มีนาคม 2565 มีทรัพย์สินถูกหลอกไป รวมกว่า 10 ล้านบาท พฤติการณ์พระรูปนี้จะชักชวนให้ผู้เสียหายที่รู้จักกันไปช่วยเหลือลูกศิษย์อีกคน อ้างว่ามีเรื่องฟ้องร้องอยู่ในชั้นศาล และคดีชนะแล้ว แต่ไม่มีเงินวางประกัน ทำให้ไม่สามารถนำเงินสดและทรัพย์สินออกมาได้ จึงขอให้ช่วยนำเงินไปวางในชั้นศาล เมื่อได้เงินมาแล้วจะแบ่งให้ โดยอ้างว่าให้ค่าตอบแทนสูง ถ้าช่วยเงิน 1 แสนบาท จะคืนเงินตอบแทนให้ 10 ล้านบาท และทุกครั้งจะทำสัญญากู้ยืม เพื่อให้เชื่อใจ

โดยวันนี้ (6 พ.ค.) หนึ่งในผู้เสียหายได้เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนที่ สน.มีนบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้าและให้ปากคำเพิ่มเติม หลังสูญเงินกว่า 3 แสนบาท แต่ปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


ขณะที่ผู้เสียหายอีกรายโทรศัพท์บอกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า คู่กรณีแจ้งมาว่าเตรียมส่งทนายเข้าพบตำรวจ เพื่อเจรจาคืนเงินที่หลอกไป โดยจะชดใช้ให้ประมาณวันที่ 10-12 พฤษภาคมนี้ และยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่หลงเชื่อ จึงไม่พร้อมให้สัมภาษณ์ ขอรอความชัดเจนก่อน แต่ยืนยันว่าได้โอนเงินไปจริง ซึ่งพระไม่น่าใช้ความศรัทธาของคนมาหลอกกันเลย

พ.ต.ท.จำนงค์ ประสพสุขมั่งดี รองผู้กำกับการสืบสวน สน.มีนบุรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีพระรูปดังกล่าวแล้ว จะให้หญิงสาวฝาแฝดที่ทำหน้าที่เป็นเลขาส่วนตัว โอนเงินกระจายไปบัญชีต่างๆ ในเครือญาติ และบัญชีม้า รวม 6 บัญชี ซึ่งตอนนี้ได้อายัดไว้ตรวจสอบแล้ว รวมถึงบัญชีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวม 10 บัญชี

จากการตรวจสอบยังพบว่า เงินส่วนใหญ่ถูกโอนต่อไปยังผู้หญิงชาวไทยคนหนึ่ง ทำหน้าที่บัญชีอยู่ในบ่อนการพนันที่ประเทศเพื่อนบ้าน ตำรวจจึงทำการสอบสวนหญิงคนดังกล่าว ให้การว่า เงินที่เข้ามาในบัญชี มักจะเป็นเงินที่โอนมาเพื่อแลกชิปเล่นพนันออนไลน์ ส่วนใหญ่ใช้ชื่อว่า นิพนธ์ และชื่อพระรูปดังกล่าว ทั้งยังพบความผิดปกติ มีการโอนเงินเข้า-ออกบัญชีส่วนตัวของพระรูปดังกล่าวหลายครั้ง ทุกวัน ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2564 ตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักแสนบาท ส่วนการติดตามตัวพระรูปดังกล่าวมาดำเนินคดี ล่าสุดชุดสืบสวนลงพื้นที่ไปตามบ้านญาติ และสำนักสงฆ์ต่างๆ ในจังหวัดใกล้เคียง แต่ยังไม่พบตัว คาดว่ายังหลบหนีอยู่ในประเทศ และเตรียมออกหมายจับคนสนิทเพิ่มอีก 2 คน


ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังศูนย์วิปัสสนาฯ ซึ่งก่อสร้างมานานกว่า 10 ปี พบมีบริเวณไม่ต่ำกว่า 20 ไร่ ทางเข้าเต็มไปด้วยต้นอินทผลัม ซึ่งเจ้าของเดิมมีสวนอินผลัม บริจาคที่ดินให้ แต่ไม่พบพระรูปดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนาฯ มีเพียงพระลูกวัด 6 รูป ตั้งแต่ช่วงโควิดก็ปิดให้บริการและล็อกกุญแจ มีเพียงลูกศิษย์ผู้ปฏิบัติธรรมมาเฝ้าดูแล โดยเล่าว่า พระรูปดังกล่าวออกจากวัดไปตั้งแต่ 1 เดือนที่ผ่านมา ไม่ทราบว่าเดินทางไปจำวัดที่ใด พระรูปดังกล่าวมีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก เป็นพระสายปฏิบัติ ไม่เชื่อว่าจะหลอกเอาเงินลูกศิษย์ตามที่ถูกกล่าวอ้าง เชื่อว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพทำกันเป็นขบวนการ มาหลอกลวงพระ โดยทำทีทักแชทมาหาพระ ขอความช่วยเหลือต้องการเงินไปวางประกัน นำทรัพย์สินมรดกหลายล้านบาทออกมา เมื่อได้เงินแล้วจะมาบริจาคสร้างศูนย์วิปัสสนาฯ พระจึงหลงเชื่อ นำข้อความดังกล่าวให้ลูกศิษย์ดู และขอเรี่ยไรเงินเพื่อช่วยผู้ตกทุกข์ได้ยาก นอกจากนี้ มีการส่งกระเช้าดอกไม้มาตลอด พร้อมนามบัตรชื่อจากหน่วยงานต่างๆ ของศาล เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ แต่ไม่เคยปรากฏตัวที่ศูนย์ฯ จนเมื่อแชทคุยกันหลายครั้ง พระหลงเชื่อโอนเงินให้ไป และทวงถามความคืบหน้า แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยงตลอด เชื่อว่าพระน่าจะเครียด จึงออกจากวัดไปโดยไม่บอกกล่าวใคร อยากให้ท่านกลับมาเปิดเผยความจริงให้ทุกคนได้รับรู้ เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน