fbpx

ปปป. เร่งสอบปมอดีตพระกาโตะ เบิกเงินวัดใช้ส่วนตัว

ปปป. 6 พ.ค.- ตร.ปปป. เร่งสอบพยานแวดล้อม ปมอดีตพระกาโตะเบิกเงินวัด 6 แสน ใช้ส่วนตัว คาด 2 วันนี้ ชัดเจน ส่วนพระดอน ตัวกลาง รับเงินไปเคลียร์ ยังไรเวี่แวว เร่งตามตัวมาให้ปากคำ 


จากกรณีนายพงศกร จันทร์แก้ว หรือ อดีตพระกาโตะ นักเทศน์ชื่อดังที่ตกเป็นข่าวฉาวมีความสัมพันธ์กับสีกาตอง แม้จะลาสิกขาเพื่อยุติปัญหา แต่ว่ายังถูกเปิดโปงพฤติกรรมเพิ่มเติมเรื่องการนำเงิน 600,000 บาทจากบัญชีของวัดเพ็ญญาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปจ่ายให้ “พระดอน” และ “สีกาตอง” เพื่อปกปิดข่าว ต่อมา “อดีตพระกาโตะ” ได้นำเงินจำนวน 600,000 บาท คืนวัดแล้ว

เวลา 13.00 น.  พลตำรวจตรี  จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดเผยว่า  ขณะนี้ ได้ส่งชุดสอบสวน ของกองกำกับการ 5 บก.ปปป. ไปสอบปากคำพยานแวดล้อม และผู้ที่เกี่ยวข้อง กับกรณีดังกล่าว  ในพื้นที่ นครศรีธรรมราช เช่น กรรมการวัด , ไวยาวัจกร เจ้าอาวาส สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจน ภายใน 2 วันนี้ ว่ามีใครเข้าข่ายความผิดข้อหาใดบ้าง


ทั้งนี้ ในความเห็นของพนักงานสอบสวน ปปป. การเบิกจ่ายเงินวัด ของอดีตพระกาโตะถือเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว แม้จะมีการนำเงินมาคืนวัดในภายหลังก็ตาม เพราะถือว่าเงินวัดเป็นของส่วนรวม ที่ไม่สามารถให้ใครนำไปใช้ประโยชน์ ส่วนตัวได้ ดังนั้น เรื่องดังกล่าวเป็นคดีอาญาแผ่นดิน เป็นการกระทำความผิดของเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ซึ่งอดีตพระกาโตะ ได้เอาเงินของวัดไปใช้ส่วนตัว เจ้าหน้าที่พิจารณาเบื้องต้น จะเข้าข่ายตามมาตรา 147 คือเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ กรณีที่มีหนังสือคำสั่งแต่งตั้งให้เป็นรักษาการเจ้าอาวาส แต่ถ้าไม่มีหนังสือแต่งตั้งรักษาการจะเอาวาสก็จะเข้าข่ายข้อหาสนับสนุนให้กระทำความผิด นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบว่ามีใครให้การสนับสนุนอดีตพระกาโตะในการนำเงินดังกล่าวออกมาหรือไม่

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนจะต้องเรียก อดีตพระกาโตะ และ “สีกาตอง” มาให้ปากคำด้วย  ภายหลังสอบปากคำพยานแวดล้อมเสร็จสิ้น เพาาะต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย โดยอดีตพระกาโตะ อาจจะเป็นเหยื่อก็ได้ เจตนาของสีกา ในการเข้าหา พระ เป็นการกรรโชกทรัพย์ มีการวางแผนเพื่อจะมารีดทรัพย์หรือไม่ ดังนั้นทั้ง “อดีตพระกาโตะ” และ “สีกาตอง” หากบริสุทธิ์ใจก็ควรที่จะมาให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการให้ตรงไปตรงมา ยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ส่วนกรณีของพระดอน ที่เป็นตัวกลางรับเงินไปจ่ายให้ “สีกาตอง” และ นักข่าวนั้น และเป็นพยานสำคัญพี่ต้องนำตัวมาสอบปากคำด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามตัว จากการตรวจสอบประวัติของ “พระดอน” ยังพบว่า มีหมายจับในคดีฉ้อโกง กรณีที่ไม่จ่ายเงินค่าซ่อมแซมผ้าม่านของวัดด้วย


มีรายงานว่า พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช  ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ยืนยันยังไม่มีการจับ “พระดอน”  สุวิจักษณ์ ชุ่มโชติ หรือพระครูวินัยธรสุวิจักขณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดวังตะวันออก พระคนกลางที่รับวิ่งเคลียร์ข่าวให้อดีต พระกาโตะ หลังพบมีหมายจับ ศาลแขวงนครศรีธรรมราช ทั้งคดีฉ้อโกง หลอกเช่าพระ และคดีเช็คเด้ง ล่าสุดตำรวจสอบสวนกลางและตำรวจภาค 8 กำลังล่าตัวพระดอน หลังหายออกจากวัดใน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ