fbpx

ทลายแหล่งผลิตน้ำสมุนไพรผสมสเตียรอยด์

กรุงเทพฯ 5 พ.ค.-ตำรวจร่วม อย. ทลายแหล่งผลิตน้ำสมุนไพรผสมสเตียรอยด์ รวบผู้ต้องหา 4 คน มุ่งเป้าขายผู้สูงอายุแก้ปวดแก้เมื่อยแต่อันตรายถึงไตวาย

พลตำรวจตรีอนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา แถลงผลการขยายผลทลายแหล่งผลิตน้ำสมุนไพรผสมสเตียรอยด์ และแหล่งจำหน่ายสารสเตียรอยด์ ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดระยองรวม 6 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน หนึ่งในนั้นคือนางสาวอุบลรัตน์ ซึ่งถือเป็นผู้จำหน่ายยาสเตียรอยด์รายใหญ่ให้กับกลุ่มผู้ค้าเครื่องดื่มสมุนไพร นอกจากนี้ตำรวจยังสามารถยึดของกลางเป็นน้ำสมุนไพรกว่า 26,000 ขวด , ยาเม็ดกลุ่มสเตียรอยด์กว่า 2 ล้านเม็ด , ยาแก้ปวดไม่มีทะเบียนกว่า 2 ล้าน 2 แสนเม็ด , ยาแก้แพ้ พร้อมอุปกรณ์การผลิตจำนวนมาก


จากการสอบสวน นางสาวอุบลรัตน์รับสารภาพว่าเป็นผู้ขายยาสเตียรอยด์ให้กับกลุ่มผู้ผลิตและค้าเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อนำไปผสมยาสเตียรอยด์ จำหน่ายในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง โดยตนเองซื้อยาสเตียรอยด์จากร้านขายยาแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่นมาจำนวนมากเพื่อนำมาแบ่งขาย

ด้านเภสัชกรวีระชัย นวลชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาระบุว่า คดีนี้ตำรวจขยายผลมาจากการจับกุมน้ำสมุนไพรผสมสเตียรอยด์เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ยึดของกลางได้ 124 รายการ โดยจากการส่งตรวจตัวอย่างเครื่องดื่มสมุนไพรที่พบครั้งนี้กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบกรดเบนโซอิก หรือวัตถุกันเสีย ประมาณเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และอยู่ระหว่างตรวจหาสารต้องห้ามอื่นๆ


ส่วนตัวอย่างผลิตภัณฑ์ “ยากษัยเส้น ตราปู่แดง” พบตัวยาในกลุ่มสเตียรอยด์ 2 ชนิด ได้แก่ เดกซาเมทาโซน , เพรดนิโซโลน ส่วนตัวยาอีก 2 ชนิด คือไพร็อกซิแคม และ คลอร์เฟนิรามีน ซึ่งเป็นยาแก้ปวดและยาแก้แพ้ที่ถูกนำมาผสม ซึ่งเข้าข่ายผลิต ขาย ผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอม และไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ

ทั้งนี้ฝากเตือนประชาชน ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรผสมสเตียรอยด์มักจะถูกหลอกขายให้กับกลุ่มผู้สูงอายุเป็นหลัก เพราะผู้สูงอายุเมื่อมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายมักจะไม่ชอบไปโรงพยาบาล และมักจะหาซื้อยามารับประทานเอง ซึ่งยาที่ผสมสเตียรอยด์จะทำให้หายปวดอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้สูงอายุติดใจและหาซื้อมารับประทานเองอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ทราบว่ายาเหล่านี้อันตรายต่อสุขภาพเพียงใด หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานจะแสดงอาการผิดปกติ ตั้งแต่มีใบหน้ากลมอูมเหมือนพระจันทร์ มีโหนกที่แก้ม มีหนอกที่คอ เกิดการสะสมไขมัน เบาหวาน ความดันสูง กระดูกพรุน สมดุลน้ำในร่างการเสีย จนถึงขั้นไตวาย หากหยุดยากระทันหันจะทำให้เกิดภาวะช็อกได้ สเตียรอยด์จึงเป็นยาควบคุมพิเศษ ร้านยาขายได้เฉพาะผู้ป่วยที่มีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น ดังนั้นสำหรับผู้สูงอายุที่ทำงานหนักๆ ขอให้ยืดเส้นยืดสายร่างกายก่อนและหลังทำงานทุกครั้ง ก็จะช่วยลดการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้แทนการรับประทานยา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว