fbpx

กำชับอัยการนนทบุรี พิจารณาสำนวนคดี “แตงโม” ด้วยความเป็นธรรม

สำนักข่าวไทย 29 เม.ย.-อธิบดีอัยการภาค 1 กำชับอัยการนนทบุรี พิจารณาสำนวนคดี “แตงโม” ด้วยความละเอียดรอบคอบ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมไฟเขียวสอบสวนเพิ่ม หากมีประเด็นที่ยังเป็นข้อสงสัย


นายธีรนนท์ ไหวดี อธิบดีอัยการภาค 1 เปิดเผยถึงการพิจารณาสำนวนคดีดาราสาว “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์” ตกเรือสปีดโบ๊ทจมแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิต ซึ่งตำรวจเจ้าของคดีส่งสำนวนให้อัยการจังหวัดนนทบุรี พิจารณาและมีความเห็นทางคดีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

หลังจากรับสำนวนคดีและพยานหลักฐานต่าง ๆ จากพนักงานสอบสวนแล้ว อัยการจังหวัดนนทบุรีมีคำสั่งแต่งตั้งพนักงานอัยการขึ้นมาเป็นองค์คณะทำหน้าที่พิจารณาสำนวนคดี โดยกำชับให้พิจารณาสำนวนด้วยความละเอียดรอบคอบ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนสนใจ


กรณีตำรวจนำภาพบาดแผลหญิงสาวรายหนึ่งจากประเทศอังกฤษ มาประกอบการแถลงข่าว และภายหลังตำรวจยอมรับว่าเป็นภาพบาดแผลที่ค้นหามาจาก “Google” กรณีนี้ตนยังไม่เห็นเนื้อหาในสำนวน เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจดูเอกสาร ซึ่งอัยการจังหวัดยังไม่รายงานให้ทราบ ต้องรอดูว่าคณะทำงานของจังหวัดจะว่าอย่างไร เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมาก แต่เท่าที่ตนเฝ้าดูจากข่าวยังไม่ค่อยเป็นที่ยุติดี เช่น เรื่องบาดแผลที่ขายังมีความเห็นเป็น 2 แนวทาง จึงกำชับให้ทางอัยการจังหวัดผู้พิจารณาสำนวนทำให้ละเอียดในทุกประเด็นปัญหา โดยเตรียมอัยการระดับภาคให้ช่วยดูในรายละเอียดของสำนวนด้วย เท่ากับเป็นการดูสำนวนถึง 2 ชั้น ทั้งนี้ ตามขั้นตอน อัยการระดับจังหวัดสามารถมีความเห็นทางคดีได้เลย หากไม่พบปัญหาในสำนวน

กรณีตำรวจแถลงโดยสันนิษฐานเวลาตกสปิดโบ๊ทของ “แตงโม” คือ เวลา 22.30.10 น. โดยใช้หลักการแสงและเงา ประเด็นนี้จะเป็นปัญหาให้อัยการสั่วสอบสวนเพิ่มเติมได้หรือไม่ อธิบดีอัยการภาค 1 กล่าวว่า ต้องถามทางองค์คณะอัยการจังหวัดนนทบุรี เนื่องจากตนไม่เห็นสำนวน ทั้งนี้ ถ้ามีข้อโต้แย้ง หรือข้อสงสัยก็จำเป็นจะต้องสั่งสอบสวนเพิ่ม แต่หากข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติหมดความสงสัย ก็สามารถมีความเห็นทางคดีได้ทันที ยืนยันให้อิสระอัยการจังหวัดนนทบุรีในการใช้ดุลพินิจทางคดี

ทั้งนี้ นางสาวสุภาภรณ์ นิปวณิชย์ อัยการจังหวัดนนทบุรี ในฐานะหัวหน้าพนักงานอัยการผู้รับผิดชอบคดีนี้ ได้มีคำสั่งสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรีที่ 15/2565 แต่งตั้งพนักงานอัยการสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรีเป็นองค์คณะเพื่อรับผิดชอบการดำเนินคดี ประกอบด้วย นางสาวอรุณพัฒน์ ภักดีวงศ์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด หัวหน้าองค์คณะและเจ้าของสำนวน นายพงศธร เจนปรมกิจ รองอัยการจังหวัด และนางสาววริสรา ชื่นศรีสว่าง อัยการจังหวัดผู้ช่วย


คณะทำงานมีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณามีความเห็นและคำสั่งทางคดี เสนอผู้บังคับบัญชา เพื่อมีคำสั่งตามระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ.2563 ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย