fbpx

ตร.ขออภัยทำสับสน ภาพที่นำมาใช้ สื่อถึงแผลรูปตัว S เท่านั้น

กทม. 28 เม.ย.-ตำรวจ ตั้งโต๊ะแถลงปมการบรรยายภาพบาดแผลที่นำมาใช้ เพื่อสื่อถึงรูปบาดแผลที่มีลักษณะเป็นตัวเอส เปรียบเทียบคดีแตงโม ไม่มีเจตนาบอกว่าบาดแผลเกิดจากใบพัดเรือ ขออภัยทำสังคมสับสน ยืนยันไม่กระทบต่อสำนวนคดี

เวลา 15.30 น. ที่ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ อาคารอเนกประสงค์ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และคณะพนักงานสอบสวน แถลงเพิ่มเติมใน คดีของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ “เเตงโม ” นักเเสดงสาว ตกเรือสปีดโบ๊ทเสียชีวิต เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังก่อนหน้านี้มีการสรุปสำนวน พร้อมความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา 5 คนบนเรือ รวมทั้งกุนซือ ต่ออัยการจังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ผ่านมา


แต่ยังมีข้อกังขาของสังคมในหลายประเด็น โดยเฉพาะภาพบาดแผลที่ตำรวจนำมาอ้างอิง ในวีดิทัศน์การแถลงสรุปสำนวน ว่าเป็นบาดแผลที่เกิดจากใบพัดเรือที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ แต่ผู้ใช้สื่อออนไลน์ได้สืบค้นรูปภาพ และสื่อต่างประเทศ สื่อท้องถิ่น มีการรายงานว่า ภาพที่ปรากฏเป็นข่าวจริง เหตุเกิดที่เมืองสแตฟฟอร์ด ประเทศอังกฤษ เมื่อ 20 กันยายน 2562 หญิง อายุ 21 ปี ได้รับบาดเจ็บขณะเต้นรำในงานเลี้ยง แต่ตำรวจสแตฟฟอร์ด เชอร์ ระบุบาดแผลยังไม่ทราบสาเหตุ อยู่ระหว่างสืบสวน ซึ่งทำให้สังคมเกิดความสับสนและไม่มั่นใจในกระบวนการสอบสวนของ ตำรวจภูธรภาค 1

ด้าน พ.ต.อ.วรชาติ แสนคำ รอง ผบก.สส.ภ.1 ชี้แจงว่า ภาพที่เกิดปัญหา เราหยิบยก อ้างอิง เพื่อต้องการอธิบายลักษณะของบาดแผลที่มีลักษณะการโค้งเว้า ซึ่งในวีดิทัศน์ที่แถลงข่าว เราใช้คำว่า “ บาดแผลที่มีการโค้งเว้า ลักษณะเช่นเดียวกัน” ในกรณีนี้ เราไม่สามารถแสดงภาพบาดแผลจากศพมานำเสนอได้ (ซึ่งเป็นข้อจำกัดทางกฎหมาย) จึงได้นำภาพดังกล่าวหยิบยกลักษณะที่คล้ายกันมาให้ดูเป็นตัวอย่าง ยืนยันต้องการสื่อถึงรูปบาดแผลที่มีลักษณะเป็นรูปตัวเอสเท่านั้น ไม่มีเจตนาบอกว่าบาดแผลเกิดจากใบพัดเรือ โดยภาพบาดแผลนั้น สามารถค้นหาได้ด้วยคำว่า propeller wound ซึ่งมีทั้งบาดแผลในคนและสัตว์ โดยตำรวจได้ศึกษางานวิจัยของต่างประเทศในเรื่องคนที่ถูกใบพัดเรือฟันในลักษณะต่างๆ ทั้งนี้ตำรวจไม่สามารถปิดบัง บิดเบือนข้อเท็จจริงพยานหลักฐานได้ ในกรณีนี้ตำรวจขออภัยที่นำภาพไม่ได้อ้างถึงแหล่งข้อมูลที่มาของภาพ ทำให้การนำเสนอไม่ถูกต้อง ไม่ครบถ้วน ทำให้ประชาชนและสื่อมวลชนเข้าใจในภาพดังกล่าวกำกวมสงสัย แต่เจตนาจริงๆ ในการนำภาพบาดแผลดังกล่าวมาใช้เพื่อเปรียบเทียบ จะนำเสนอให้เห็นบาดแผลที่มีลักษณะรูปตัวเอสเท่านั้น ทั้งนี้การนำภาพมานำเสนอถูกวิพากษ์วิจารณ์นั้นไม่กระทบ และไม่ได้ทำให้สาระสำคัญของคดีมีการเปลี่ยนแปลงไป


พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1 ชี้แจงภาพที่มีการนำเสนอไปเป็นภาพที่มีลักษณะโค้งเว้าตัวเอส จึงได้สื่อภาพนั้นออกไปให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งก็มีภาพหลาย แต่ทีมงานไปหยิบยกภาพดังกล่าวขึ้นมา ก็ยอมรับว่าเป็นการทำงานแบบไม่ครบถ้วน

ส่วนประเด็นที่นายอัจฉริยะ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องแพทย์สภาให้ตรวจสอบทีมแพทย์นิติเวช ส่อผิดจรรยาบรรณเรื่องจำนวนแผลที่พบ จาก 11 แผล เป็น 22 แผล และ 26 แผล ในวันที่แถลงสรุปสำนวน พล.ต.ท.จิรพัฒน์ บอกว่า ผลการชันสูตรบาดแผล ขณะนี้อยู่ในสำนวนการสอบสวน ถูกส่งไปที่อัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ตำรวจไม่มีอำนาจในการสอบสวนแล้ว

นอกจากนี้ยังมี นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย อดีตทนายแม่แตงโม มาร่วมฟังการแถลงเพิ่มเติมของเจ้าหน้าที่ พร้อมระบุว่า การมาไม่ได้เป็นการมากดดัน เจ้าหน้าที่แต่อยากฟังรายละเอียดข้อมูลทางคดี ในฐานะประชาชนหนึ่งคนและที่ปรึกษาของนายมงคลกิตต์ เพื่อนำไปพูดคุย หารือกับทีมงานและนายมงคลกิตต์ อีกครั้ง ในแนวทางการออกมาติดตามคดีแตงโม ให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ตาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า