fbpx

หมอพรทิพย์ ชี้การพิสูจน์ศพแตงโมยังไม่สมบูรณ์

กรุงเทพฯ 27 เม.ย.- แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ โพสต์อินสตาเเกรมส่วนตัว ภาพแก้วกาแฟที่ด้านหน้าเจดีย์พระรัตนตรัย พร้อมข้อความว่าการสรุปคดีการเสียชีวิตแตงโมเมื่อวาน มีส่วนสำคัญขาดหาย ทำให้การต่อจิ๊กซอว์ในคดีนี้ไม่สมบูรณ์


แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โพสต์อินสตาเเกรมส่วนตัว เป็นภาพแก้วกาแฟ ที่ด้านหน้าเจดีย์พระรัตนตรัย พร้อมข้อความว่า การสรุปคดีการเสียชีวิตแตงโมเมื่อวาน มีส่วนสำคัญขาดหาย ทำให้การต่อการต่อจิ๊กซอว์ในคดีนี้ไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแพะ เกิดความไม่เป็นธรรมมากมาย พร้อมระบุจุดตกเรือสำคัญ เพราะวิทยาศาสตร์จะบอกได้ว่าไม่ใช่ท้ายเรือ สังคมไทยเกรงใจ เกรงกลัวอำนาจกันมานาน

แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ เผยกับทีมข่าวสำนักข่าวไทยว่า ในฐานะที่เป็นหมอนิติเวชและทำงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ที่ดูเรื่องการรวบรวม อยากสรุปเป็นภาพกว้างๆ หลักฐานทั้งหลายถือเป็นหลักฐานชั้นดีมากกว่าพยานบุคคล ซึ่งประกอบด้วย เรือ การรวบรวมพยานหลักฐานเหมือนการต่อจิ๊กซอว์ เมื่อภาพสมบูรณ์จะมองเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นและประกอบกับพยานบุคคลเพื่อเช็กกัน เนื่องจากพยานบุคคลอาจพูดจริงหรือพูดเท็จก็ได้ สิ่งที่เห็นเมื่อวานภาพกว้างๆ การต่อจิ๊กซอว์ภาพไม่ครบ เช่น การตรวจบาดแผล มีการระบุว่าถูกใบพัดเรือ จะเห็นได้ว่าจากรายงานการตรวจครั้งแรกกับครั้งที่สองสิ่งที่พบไม่เหมือนกัน อะไรอันไหนที่บอกเป็นบาดแผลเรือ เช่น บาดแผลใหญ่ยาวเกือบฟุตนั้น หมอไม่ตอบว่าเกิดจากใบพัดเรือแต่อาจจะเป็น เนื่องจากไม่รู้ว่าคนสรุปมีความน่าเชื่อถือ 100 เปอร์เซ็นต์ หรือ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่บาดแผลก้างปลา ซึ่งเป็นรายงานการตรวจศพครั้งที่ 2 ที่เจอ มีลักษณะรอยตื้นๆ ด้านหลัง เฉียงลงที่ต้นขาทั้งสองข้าง เชื่อว่าเกิดจากใบพัดเรือเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งบาดแผลนี้บ่งบอกว่าสัมพันธ์การเคลื่อนที่ของศพกับเรือ คดีนี้จุดตกเรือสำคัญเพราะวิทยาศาสตร์จะบอกได้ว่าไม่ใช่ท้ายเรือ


ที่สำคัญเราไม่มีกฎหมายที่กำหนดว่าต้องต่อภาพให้สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ และถูกต้อง ภาพที่ส่งต่ออัยการจึงอาจมีความไม่สมบูรณ์ พร้อมย้ำการเก็บหลักฐานของพิสูจน์หลักฐานจำเป็นอย่างยิ่งต้องบูรณาการกับบาดแผลหรือสิ่งที่พบในศพ เช่น บาดแผลต้องเทียบกับทิศทางของเรือ ทรายในปอดต้องไปเทียบกับที่เกิดเหตุ แต่ พฐ.กลับตอบว่า ไม่มีหน้าที่ดูศพมีหน้าที่เฉพาะพนักงานสอบสวนขอมา ซึ่งอาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนไม่สมบูรณ์ และสิ่งสำคัญ 5 คนบนเรือไม่มีการตรวจแอลกอฮอล์ จากนี้ไปต้องรอดูทางอัยการจะทำให้ภาพจิ๊กซอว์สมบูรณ์ไหม  

พร้อมฝากตำรวจต้องมองกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ อย่ามองว่าใครตำหนิท้วงติงไม่ได้ ส่วนประชาชนที่ติดตามคดีนี้ ถ้าอยากให้ระบบดีขึ้นประชาชนต้องช่วยกันออกแรงเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน