fbpx

ค้นกองสลากพลัส รอบ 2 ยึดลอตเตอรี่ 8.7 ล้านใบ

กรุงเทพฯ 26 เม.ย.- ตำรวจและสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดปฏิบัติการตรวจค้นกองสลากพลัส รอบ 2 ยึดลอตเตอรี่รวม 8.7 ล้านใบ ส่วนจะมีความผิดหรือไม่ ต้องตรวจสอบก่อน ยืนยันให้ความเป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ


พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับ พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 500 นาย เข้าตรวจค้นกองสลากพลัส หรือบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จํากัด บนชั้น 21 อาคารย่านซอยสุขุมวิท 63 ตามหมายค้นศาลอาญา เป็นการเข้าตรวจค้นกองสลากพลัสครั้งที่ 2 เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานบริษัทที่จัดทำหรือให้บริการแพลตฟอร์มขาย เสนอขาย สลากกินแบ่งรัฐบาลในระบบแพลตฟอร์ม

พล.ต.อ.รอย เปิดเผยว่า วันนี้ปฏิบัติการเข้าตรวจค้น เนื่องจากทางสำนักงานสลากฯ ร้องทุกข์พบมีแพลตฟอร์มขายสลากเกินกว่าราคาที่กำหนด ทั้งการค้าสลากเกินราคา การจำหน่ายลักษณะการโฆษณาที่เกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เรื่องผิดกฎหมาย และเรื่องข้อตกลงระหว่างผู้ค้าสลากและสำนักงานสลากฯ และประเด็นว่าสลากที่จำหน่ายมีอยู่จริงไหม ยืนยันไม่ได้เป็นเลือกปฏิบัติ เราจึงเข้าตรวจสอบแพลตฟอร์มทั้งหมดเพื่อความเสมอภาค


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ระบุการปฏิบัติการในครั้งนี้ ให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจไซเบอร์เข้ารวบรวมหลักฐาน ในจุดกองสลากพลัสตรวจยึด 2 ส่วน คือ งวด 1 เมษายน มีประมาณกว่า 4.7 ล้านฉบับ และงวดใหม่นี้ประมาณ 4 ล้านฉบับ รวม 2 งวด เกือบ 70,000 โควตา ส่วนจะตรวจสอบมีความผิดหรือไม่ วันนี้ต้องเก็บหลักฐานไปตรวจสอบก่อน รวมถึงข้อมูลในออนไลน์ ระบบคลาวด์ หากพบมีความผิดจะดำเนินคดี แต่หากไม่พบความผิดจะให้ความเป็นธรรม

พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า วันนี้มาจะตรวจผู้จำหน่ายสลากมาจำหน่ายว่าทำผิดกติกาของสำนักงานสลากฯ ไหม ซึ่งตัวแทนทราบดีอยู่แล้วว่ารับสลากไปแล้วจะต้องนำไปขายเองให้ถึงมือผู้บริโภคโดยตรง ไม่ใช่การขายช่วง ทั้งนี้ จะนำข้อมูลหลักฐานที่ตำรวจส่งให้มาตรวจสอบ หากพบมีการผิดกติกาจริง ก็ต้องมีการเอาผิดและจะตัดสิทธิโควตาผู้ค้าเช่นเดียวกับมังกรฟ้าต่อไป

พ.ท.หนุน กล่าวเพิ่มเติมว่า ความผิดของสลากมี 3 ข้อ ในเรื่องการขายสลากเกินราคา การขายให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี และจำหน่ายใกล้สถานศึกษา ส่วนที่มีการเผยแพร่คลิปอดีต ผอ.สำนักงานสลากฯ พูดในลักษณะมังกรฟ้าไม่ผิด มองว่าเป็นพูดการขายสลากไม่เกิน 80 บ. จึงไม่ผิดกฎหมาย แต่ไม่ได้บอกว่าแพลตฟอร์มไหนไม่ผิด เป็นการโค้ดคำพูดเพียงบางช่วงบางตอนเท่านั้น


สำหรับวันนี้เป็นการเปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้นตามหมายค้นของศาลอาญา ทั้งบ้านพักของผู้บริหาร กรรมการผู้จัดการ โกดังเก็บสลากงวดเก่าและงวดใหม่ แก้ไขปัญหาขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา ในจุดที่เกี่ยวข้องกับบริษัททั้ง 14 แพลตฟอร์ม รวมทั้งสิ้น 33 จุดใน 12 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ นนทบุรี ฉะเชิงเทรา จันทบุรี นครนายก ชลบุรี ยโสธร หนองบัวลำภู นครปฐม ชุมพร และนครศรีธรรมราช เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานบริษัทที่จัดทำหรือให้บริการแพลทฟอร์ม ขาย เสนอขาย สลากกินแบ่งรัฐบาลในระบบแพลตฟอร์มของตนเอง มีการแทรกแซงกลไกราคา จนทำให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลมีมูลค่าสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย