fbpx

รวบรวมหลักฐาน 2 เดือนเต็ม เตรียมแถลงสรุปสำนวนคดีแตงโม คนบนเรือโดนหลายข้อหา

นนทบุรี 26 เม.ย. – ตำรวจตั้งโต๊ะเตรียมพร้อมแถลงสรุปผลการสืบสวนสอบสวนคดีแตงโมตกเรือเสียชีวิตกลางแม่น้ำเจ้าพระยา หลังใช้เวลา 2 เดือนเต็มรวบรวมหลักฐาน ขณะที่คนบนเรือโดนหลายข้อหา


การแถลงข่าวสรุปสำนวนการสืบสวนคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีรพงษ์ หรือ แตงโม วันนี้ตำรวจจะแยกการแถลงออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ หลักฐานจากการสอบสวน และหลักฐานจากการสืบสวน ซึ่งมีคลิปสำคัญเห็นแตงโมตกเรือ เพื่อตอกย้ำว่าคดีนี้เป็นความประมาทจากคนบนเรือ เป็นเหตุให้แตงโมจมน้ำเสียชีวิต

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เป็นประธานแถลงสรุปคดี โดยมีรองผู้บัญชาการฝ่ายสืบสวนและสอบสวน, ผู้บังคับการศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 1 และผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน ร่วมแถลงข่าวด้วย หลังจากนำหารือกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนทั่วประเทศ และอนุมัติให้แถลงข่าวในวันนี้


สำหรับการแถลงจะเป็นในรูปแบบเดียวกับคดีน้องชมพู่ โดยเริ่มแถลงจากฝ่ายสอบสวน ซึ่งมีหลักฐานสำคัญ ประกอบด้วย 3 ส่วน พยานบุคคล พยานเอกสาร และพยานวัตถุ หรือพยานทางนิติวิทยาศาสตร์

คดีนี้ พยานบุคคลถูกสอบสวนไปทั้งสิ้น 124 ปาก โดยมุ่งสอบพยานที่ผู้ต้องหาโทรศัพท์ติดต่อปรึกษาหลังเกิดเหตุ 26 ปาก พยานผู้เชี่ยวชาญ ทำหน้าที่ในการตรวจพิสูจน์หลักฐาน ตรวจร่างกายผู้ต้องหา เช่น แพทย์นิติเวช เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 16 ปาก พยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง 62 ปาก และพยานเจ้าหน้าที่ 20 ปาก

คดีแตงโม มีวัตถุพยานสำคัญทางคดีที่ตำรวจใช้เวลารวบรวม ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา หรือ 60 วันเต็ม ๆ จำนวน 335 รายการ โดยเฉพาะไฮไลท์สำคัญของหลักฐาน คือ คลิปวิดีโอที่ปรากฏตามโซเชียลและสื่อกระแสหลักมากถึง 200 คลิป ในจำนวนนี้มีรายงานว่า คลิปสำคัญที่สุดที่เป็นหลักฐานเด็ด ซึ่งเห็นแตงโมตกเรือ รวมอยู่ด้วย และไม่เคยปรากฏให้เห็นที่ไหนมาก่อน พยานวัตถุ 88 รายการ เช่น แก้วไวน์ ใบพัดเรือ ผลตรวจร่างกาย ทำให้สำนวนคดีแตงโม ที่ตำรวจสรุป และมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ในทุกข้อหา มีความหนาถึง 2,499 แผ่น บรรจุในกล่อง 5 กล่อง


การแถลงวันนี้ ตำรวจยังจะเปิดคลิปหลักฐานสำคัญบนจอ LED ขนาดใหญ่ 2 จอ เพื่อตอกย้ำให้เห็นถึงหลักฐานที่ทำให้ตำรวจกล้าสรุปการเสียชีวิตของแตงโม เกิดจากความประมาทของคนขับเรือสปีดโบ๊ท ไม่ใช่การฆาตกรรม ซึ่งเป็นไปตามผลพิสูจน์ของแพทย์นิติเวช และหลักฐานชี้ชัดบาดแผลต้นขาของแตงโมว่าเกิดจากใบพัดเรือ

ทั้งนี้ ในการแถลงข่าว ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ยังได้เชิญนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม และนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ ซึ่งถือเป็นผู้เสียหายโดยตรงในคดี ร่วมรับฟังการแถลงข่าว โดยต้องจับตานายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ซึ่งประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะมาร่วมรับฟังการแถลงข่าวด้วย แม้ตำรวจจะไม่เชิญ โดยจะเตรียมเงิน 2 แสนบาท มามอบให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 หากแถลงได้ชัดเจน ปราศจากข้อสงสัย

อย่างไรก็ตาม ระหว่างการแถลง เวลาประมาณ 13.00 น. พนักงานสอบสวนยังได้นัดผู้ต้องหา มารอที่กองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 1 ซึ่งหลังแถลงข่าวจะนำผู้ต้องหา พร้อมสำนวนการสอบสวน และความเห็นทางคดี สั่งฟ้องผู้ต้องหาทุกคน เดินทางไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ซึ่งขั้นตอนของอัยการหลังจากรับสำนวน ก็จะพิจารณาหากพบว่า สำนวนมีช่องโหว่ หรือประเด็นยังไม่ชัดเจน อัยการสามารถกำหนดประเด็น และสั่งตำรวจสอบสวนเพิ่ม เมื่อสำนวนมีความสมบูรณ์ 100% ก็จะนัดส่งฟ้องศาลต่อไป ส่วนผู้ต้องหา มีรายงานว่า ตามขั้นตอนจะต้องยื่นประกันตัวในชั้นอัยการ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า