fbpx

ร้องถูกผู้คุมคุกหญิงรีดเงินค่าดูแลนักโทษ

ปปป. 22 เม.ย.-ร้องตร.ปปป. เอาผิด ผุ้คุมเรือนจำหญิง รีดไถ เงินญาติผู้ต้องขัง รวม 9 ครั้ง อ้างค่าใช้จ่ายหลายอย่าง อาทิ ข้าวผัดกะเพราในคุก ขอ 200บาท


นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วย  ครอบครัวของ ผู้ต้องขังหญิงรายหนึ่ง ที่ถูกคุมขังอยู่ในทัณฑสถานหญิงธนบุรี รีดไถเงิน เป็นค่าดูแล  เข้าพบ ตำรวจ ปปป. เพื่อแจ้งดำเนินคดี กับ  ผู้คุมหญิงรายหนึ่ง  ในความผิด ตามมาตรา 148 เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน  และ มาตรา 157  โดยมีการถือ เศษสตางค์ มาในมือ และ จดหมายลายมือ ที่ผู้คุมอ้างว่าแม่เป็นคนเขียนแล้วยัดใส่มือ โดยมีข้อความว่า”พ่อโอนเงินให้หนิงหน่อย” และสลิปโอนเงิน เป็น หลักฐานมอบให้พนักงานสอบสวน

นายรณณรงค์  เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องมาร้องในวันนี้เพราะทนไม่ไหวจริงๆและไม่เชื่อในกระบวนการสอบสวน ลงโทษ ของ กรมราชทัณฑ์  เนื่องจาก ผู้คุมคนนี้มีประวัติถูกสอบจากการรีดไถเงินญาติผู้ต้องขังมาแล้วเกือบ 10 ครั้งและถูกตั้งกรรมการสอบเมื่อปี62 แต่ก็รอดมาได้ทุกครั้ง   โดยต้นสังกัดมีการย้ายมาทำหน้าที่รับโทรศัพท์ รับเรื่องร้องทุกข์ทำให้เวลาญาติผู้ต้องขังโทรไปพบผู้คุมคนนี้ ตลอด  และหลังเกิดเรื่องมีญาติผู้ต้องขังรวมถึงบางคนที่พ้นโทษออกมาแล้วติดต่อเข้าให้ข้อมูลหลายคน โดยวันนี้ตั้งใจจะนำผู้เสียหายมาพบเจ้าหน้าที่รวม4 คน แต่มาได้แค่ 2 คน อีก2 คนไม่กล้ามาเพราะยังมีความหวาดกลัว


ด้าน สามี ของผู้ต้องขัง  เล่าว่า ทำงานขี่วินจักรยานยนต์รับจ้าง  โดยผู้คุมรายนี้โทรติดต่อมาเพื่อขอเงินเป็นค่าดูแลภรรยาที่อยู่ในทัณฑสถานหญิง โดยยอมจ่ายเงินให้เนื่องจากเป็นห่วงภรรยา   แต่อยากให้ภรรยาอยู่ใน ทัณฑสถาน อย่างสุขสบายโดยไม่ต้องทำงานหนัก และให้ลูกสาวเป็นคนโอนให้ ทั้งนี้  หากไล่เรียงการเรียกรับเงินทั้งหมด 9 ครั้ง ตั้งแต่ พ.ย.64 – ก.พ.65 / ครั้งที่ 1-3 ขอเงิน 1,000 บาท / ครั้งที่ 4 ขอ 200 บาท อ้างเป็นค่าข้าวผัดกะเพรา / ครั้งที่ 5 ขอ 500 บาท อ้างเป็นค่าเสื้อกันหนาวให้แม่ ซึ่งความจริงในเรือนจำมีเสื้อกันหนาวแจกอยู่แล้ว โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2565  โดยมีการ นำเงินไปให้ที่อาคารพักของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ในบริเวณเรือนจำพิเศษธนบุรี / ครั้งที่ 6-8 เรียก 1,000 บาท โดยมีคำอ้างต่างกัน คือ อ้างมีจดหมายจากแม่ออกมาขอ / อ้างค่าขนมเค้กวันเกิดลูกสาว / และครั้งที่ 9 เรียก 400 บาท รวมเป็นเงิน 7,100 บาท  นอกจากนี้ยังโทรมาขอยืมเงินอีก 10,000 บาท อ้างน้องชายขับรถชนต้องการใช้เงินแต่ไม่ได้ให้เงินไป  และ ที่ออกมาร้องเรียนเนื่องจากโกรธที่ผู้คุมรายนี้ไม่ให้ติดต่อกับภรรยา โดยมีการเขียนจดหมายส่งถึงภรรยาหลายครั้งแต่ภรรยาไม่เคยได้รับ  และโกหก  มาเรียกเงินค่าดูแลภรรยา ซึ่งในความเป็นจริงภรรยาไม่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากผู้ต้องขังรายอื่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร