fbpx

เลื่อนอ่านฎีกา “ธาริต” ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เหตุป่วยโควิด

กรุงเทพฯ  21 เม.ย.-ศาลเลื่อนอ่านฎีกา “ธาริต เพ็งดิษฐ์” อดีตอธิบดีดีเอสไอ กับพวกปฏิบัติหน้าที่มิชอบ แจ้งข้อหา “สุเทพ-อภิสิทธิ์” สั่งฆ่าประชาชน หลังสั่งกระชับพื้นที่ นปช.เมื่อปี 53 เหตุธาริตขอพักรักษาตัวป่วยโควิด-19


ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ครั้งที่ 3 คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ผอ.ศอฉ. ร่วมกันเป็นโจทก์ ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ, พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ อดีตหัวหน้าชุดสอบสวนคดีการเสียชีวิตของประชาชน และเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุรุนแรงทางการเมืองปี 2553, พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ในฐานะพนักงานสอบสวน ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นร่วมกันเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 200 วรรคสอง

กรณีเมื่อระหว่างเดือนกรกฎาคม 2554-13 ธันวาคม 2555 จำเลยทั้ง 4 ในฐานะพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษได้สอบสวนและตั้งข้อหากับโจทก์ทั้ง 2 ฐานสั่งฆ่าประชาชน ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และเจตนากลั่นแกล้งโจทก์ให้ต้องรับโทษ จากการที่ ศอฉ.ออกคำสั่งให้ใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 ที่ชุมนุมขับไล่นายอภิสิทธิ์ ให้ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จำเลยทั้ง 4 ให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 4 โจทก์ทั้ง 2 ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ลงโทษพวกจำเลยด้วย


ต่อมาศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้ง 4 กระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษากลับให้จำคุกจำเลย คนละ 3 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยคนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ขณะที่จำเลยทั้ง 4 ได้รับการประกันตัวและยื่นฎีกาต่อ

เมื่อถึงเวลานัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 นายธาริต ไม่ได้เดินทางมาศาล นอกจากนี้ทนายจำเลยได้ยื่นหลักฐานใหม่ในคดี พร้อมวางเงินจำนวน 300,000 บาท เพื่อเป็นการบรรเทาผลร้าย ขณะที่ทนายโจทก์ยื่นคัดค้าน อ้างว่าเป็นพยานหลักฐานที่มีในคดีอยู่แล้ว แต่ปล่อยเวลาเนิ่นนานไม่ยอมยื่นเข้ามาในสำนวนคดี แต่เพิ่งมายื่นหลังจากจะมีคำพิพากษาฎีกา นอกจากนี้ ยืนยันไม่ขอรับเงินจำนวน 300,000 บาท เนื่องจากมีสิทธิฟ้องร้องทางแพ่งและเป็นคดีอาญา

ส่วนนายธาริต จำเลยที่ 1 ยื่นคำร้องขอเลื่อนฟังคำพิพาษาฎีกาออกไปอีก 3 เดือน เนื่องจากมีอาการหายใจไม่ออก เหนื่อยอ่อนเพลีย ขอพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 3 เดือน ไม่เช่นนั้นอาจมีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งทนายความโจกท์ที่ 1 และ 2 ไม่เห็นด้วย เนื่องจากใช้ระยะเวลานานเกินไป และก่อนหน้านี้ก็ขอเลื่อนพักรักษาตัวในโรคอื่นลักษณะเช่นนี้


ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เนื่องจากคดีนี้อยู่ในการพิจารณาของศาลฎีกา ให้ส่งคำร้องของจำเลยที่ 1 ประกอบกับจำเลยไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ จึงเห็นควรให้ส่งคำร้องของจำเลยที่ 1 พร้อมเอกสาร สำนวนและซองคำพิพากษาไปยังศาลฎีกาเพื่อพิจารณาก่อน โดยให้เลื่อนการอ่านคำพิพาษาในวันนี้ หากศาลฎีกามีวันนัดวันใดจะแจ้งวันนัดฟังอีกครั้ง ส่วนเรื่องการขอให้ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยที่ 1 จะพิจารณาสั่งเมื่อถึงวันนัดฟังคำพิพากษา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา