fbpx

แจงเหตุ 2 กู้ภัยทะเลาะวิวาท ตาย 1

กรุงเทพฯ 18 เม.ย. – มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งชี้แจงกรณีเหตุกู้ภัย 2 มูลนิธิ เปิดศึกปะทะเดือด ยิงดับ 1 เจ็บหลายราย ย่านพระราม 4 


นายสมบูลย์ ขวัญอ่วม หัวหน้าแผนกบรรเทาสาธารณภัยฯ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง แถลงถึงเหตุการณ์ที่ 2 มูลนิธิ อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งและมูลนิธิสยามรวมใจ ก่อเหตุทะเลาะวิวาทเมื่อคืน ว่า ก่อนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งปลดชุดอาสาสมัครออกประมาณ 70 คน หลังพบพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ จากนั้นกลุ่มอาสาที่ถูกปลดออกได้ไปเข้าร่วมกับมูลนิธิสยามรวมใจ และมีการวิ่งเหตุทับซ้อนในพื้นที่ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันอย่างต่อเนื่อง มีทั้งล้อมรถเจ้าหน้าที่ป่อเต็กตึ๊ง เตะกล่องยา ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีการแจ้งความดำเนินคดีทำร้ายร่างกายที่ สน.ปทุมวัน

นายสมบูลย์ กล่าวว่า มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ทำหนังสือแจ้งปลดชุดอาสาดังกล่าวไปแล้ว จึงไม่เข้าใจว่าทำไมมูลนิธิสยามร่วมใจรับชุดอาสาดังกล่าวเข้าทำงาน และส่งมาวิ่งจุดทองหล่อ ซึ่งเป็นพื้นที่ของมูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊ง แทนที่จะวิ่งปฏิบัติงานแถวบึงกุ่ม ซึ่งเป็นพื้นที่ของมูลนิธิสยามร่วมใจ 


ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้มีการแก้ปัญหาร่วมกัน ซึ่งศูนย์เอราวัณได้มีคำสั่งแบ่งเขตวิ่งและให้มูลนิธิสยามร่วมใจ ถอนกำลังการปฏิบัติหน้าที่ออกจากพื้นที่ สน.ทองหล่อ และ บก.น. 5 และทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ทำหนังสือกำชับเจ้าหน้าที่ทุกคนให้หลีกเลี่ยงการปะทะ และใช้ความอดทนอดกลั้น ส่วนเหตุการณ์เมื่อวานเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วง 14.00 น. มีการปล่อยข่าวแจ้งเหตุเท็จหลายครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งไปถึงพบคู่กรณีขับรถปาดหน้า จนช่วงกลางดึกก็มีการโต้เถียงและเกิดการปะทะกัน ซึ่งมีกลุ่มชุดอาสาที่ถูกปลดออกไปร่วมก่อเหตุด้วย สำหรับมือยิงไม่ทราบเป็นใคร ช่วงนั้นมีการปิดไฟมืดหมด ทั้งนี้ ยืนยันเจ้าหน้ามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ปฏิบัติตามกฎ ไม่มีการแบ่งเค้กหาผลประโยชน์ ทำงานอย่างมีระบบ ตามกฎแพทย์ฉุกเฉิน

ด้านนายจิรัฐฒิกร บรรจงกิจ ผู้ควบคุมหน่วยกู้ชีพ แผนกบรรเทาสาธารณภัยฯ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เปิดเผยว่า เหตุที่เกิดขึ้นทำให้มีเจ้าหน้ามูลนิธิป่อเต็กตึ๊งถูกยิงเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 4 คน อยู่ระหว่างรักษาตัว ส่วนที่มีคลิปว่าเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งไปทุบตีรถของมูลนิธิสยามรวมใจนั้น ชี้แจงว่าเนื่องจากถูกกระทำก่อนและป้องกันตัว เพราะทางเรามีคนเจ็บ พร้อมขอโทษประชาชนที่ปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุ เพราะต้องการกดดันให้มือยิงออกมามอบตัว เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีการเตรียมการวางแผนมาก่อนล่วงหน้า ยืนยันมีหลักฐานมอบให้ตำรวจเรียบร้อยแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ถูกยิงเสียชีวิตนั้น มาทำหน้าที่เป็นกู้ภัย เพราะตามฝันอยากช่วยเหลือสังคมตามพ่อที่เป็นกู้ภัย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้อยู่ในเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ช่วงนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย แต่เป็นเหตุชุลมุนมีการปาเศษขวด เศษหิน จึงไม่สะดวกต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ตนข้ามฝั่งมาช่วยน้องที่ถูกยิงก็ถูกลูกหลง แขนได้รับบาดเจ็บ


พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อออกหมายจับผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเสียชีวิต เบื้องต้นทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้วว่าเป็นใครบ้าง เมื่อรวบรวมพยานหลักฐานเพียงพอจะขอศาลอนุมัติหมายจับทันที คาดว่าหมายจับจะออกในเร็ววันนี้.–สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร