fbpx

ฝากขังผู้ต้องหาคดีปาระเบิดบ้านนายกฯ

กทม. 13 เม.ย.-ตำรวจ สน.บางซื่อ ฝากขัง 1 ในผู้ต้องหาคดีปาระเบิดกรมทหารราบที่ 1 รอ. พร้อมรับตัว 2 เยาวชนผู้ร่วมก่อเหตุมาทำการสอบสวน

วันนี้ พนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ ได้ยื่นคำขออำนาจศาลอาญาฝากขังนายพรพจน์ แจ้งกระจ่าง อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในความผิดฐาน ร่วมกันกระทำให้เกิด ระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น หรือต่อทรัพย์ของผู้อื่น, พาอาวุธเข้าไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ผ่านระบบจอภาพทางไกล


โดยคำร้องระบุว่า เมื่อวันที่ 10 เมษายน นายพรพจน์ แจ้งกระจ่าง ได้ร่วมกับ นายธนายุทธ ณ อยุธยา หรือ บุ๊ค Elevenfinger แรปเปอร์ ผู้ต้องหาที่ 1 อายุ 20 ปี, น.ส.ปฏิมา ฝากทอง อายุ 20 ปีผู้ต้องหาที่ 5 เเละเยาวชนอายุ15 ปีผู้ต้องหาที่3 กับพวกรวมทั้งหมด 7 คน ได้ไปร่วมกันชุมนุมทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มม็อบทะลุฟ้าที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อเลิกชุมนุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ขับรถจักรยานยนต์และนั่งซ้อนท้ายกันมารวม 3 คัน มาจอดบริเวณใต้ด่วนแยกดินแดง จากนั้นได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ต่อไปตามถนนวิภาวดี(ขาออก) มุ่งหน้าไปแยกสุทธิสาร โดยรถจักรยานยนต์ทั้ง3 คันขับตามกันมาในระยะกระชั้นชิดกัน เมื่อรถทั้ง 3 คันแล่นมาถึงบริเวณหน้าประตู กรมทหาราบที่ 1 รักษาพระองค์ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ ได้เกิดเหตุระเบิดดังขึ้น จำนวน 2 ครั้ง จากนั้นผู้ต้องหาทั้งหมดได้พากันหลบหนีไปตามถนนวิภาวดีฯ มุ่งหน้าไปทางแยกสุทธิสาร ต่อมา สน.ท่าเรือ ได้จับกุมตัวผู้ต้องหาที่ 1 เพื่อดำเนินคดีอีก 1 คดี และจากการสืบสวนสอบสวนตรวสอบกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพ ผู้ต้องหา ทั้งหมดพร้อมรถ 3 คันไว้ได้ โดยภาพเห็นขณะที่รถทั้ง3คันขับผ่านประตูฯ ที่เกิดเหตุและได้เกิดเหตุระเบิดดังขึ้นทันที สามารถเห็นแสงจากการระเบิดทันที จึงเชื่อว่าผู้ต้องหานี้ได้ร่วมกันกับผู้ต้องหาอีก 6 คนได้ร่วมกันก่อเหตุทำให้เกิดเหตุ ระเบิดขึ้นโดยการปาระเบิด เข้าไปแล้วพากันหลบหนีไปดังกล่าว ต่อมาพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลอาญาออกหมายจับ นายพรพจน์ แจ้งกระจ่าง ผู้ต้องหานี้ไว้ ต่อมาเมื่อวันที่ 12 เม.ย.เวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น.ว่า นายพรพจน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ได้หลบหนีอยู่ภายในจังหวัดพิษณุโลก จึงได้ร่วมกันสืบสวนติดตาม ทราบว่า นายพรพจน์ อยู่บริเวณ สภ.อ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงเดินทางไปตรวจสอบพบ นายพรพจน์ จึงได้แสดงตัวพร้อมหมายจับเพื่อควบคุมตัว

สำหรับท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี
โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาเคยถูกกล่าวหาต่อศาลในข้อหามีและใช้วัตถุระเบิดมาแล้ว คดีนี้ถือว่าเป็นคดีมีความร้ายแรง อัตราโทษสูงผู้ต้องหาให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวนประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เชื่อว่าหากปล่อยตัวผู้ต้องหาจะหลบหนี จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา ยกคำร้อง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีปาระเบิดดังกล่าวนี้จาการสืบสวนมีผู้ก่อเหตุทั้งหมด 7 คนปัจจุบันมีการเเจ้งข้อกล่าวหาไว้เเล้ว 3 คน ได้เเก่ น.ส.ปฏิมา, นายพรพจน์ ซึ่งถูกฝากขังไม่ได้รับอนุญาตประกันตัว เเละมีเยาวชนอายุ15 ปี ซึ่งเข้าขั้นตอนการดำเนินการตามกฎหมายของศาลเยาวชน ส่วน นายธนายุทธ หรือบุ๊ค Elevenfinger มีรายงานว่าภายหลังจากที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ฯอนุญาตให้ประกันตัวคดีพบวัตถุระเบิดที่บ้านพัก ทางพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อเตรียมเข้าอายัดตัวเพื่อเเจ้งข้อกล่าวหาในคดีระเบิดที่ราบ 1 เเต่ไม่สามารถอายัดตัวได้ทันตอนนี้จึงต้องดำเนินการขั้นตอนส่งหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาตามกฎหมาย

พลตำรวจตรีอรรถพล อนุสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เดินทางมาถึง สน.พร้อมกล่าวว่า วันนี้จะมีการนำตัว 2 ผู้ต้องหาซึ่งเป็นเยาวชนจากจังหวัดนครนายกมายัง สน.บางซื่อ ในเบื้องต้นก็จะมีการพูดคุยสอบถามก่อนโดยในวันนี้ยังไม่สามารถนำส่งศาลเยาวชนฯเพื่อตรวจสอบการจับกุมได้ทันเนื่องจากเป็นช่วงเย็นเเล้ว คาดว่าจะส่งศาลได้ในวันพรุ่งนี้เพื่อกำเนินตามขั้นตอนกฎหมายเยาวชน จนกระทั่งประมาณ 18.00 น. ชุดจับกุมจึงได้นำ 2 เยาวชนชายเข้ามาภายใน สน.บางซื่อ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนสอบสวน ผู้ต้องหาเยาวชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง