fbpx

ทนายเดชาเผย เเตงโมเฮี้ยน! ดลใจให้ “กระติก” เปิดปากสารภาพ 

นนทบุรี 5 เม.ย.- วันนี้พนักงานสอบสวนนำตัวกระติกส่งฟ้องศาลในข้อหา “แจ้งความเท็จ” หลังให้การรับสารภาพไปเมื่อวาน (4 เม.ย.) ขณะที่ทนายเดชาย้ำ! คดีนี้ใกล้ถึงตอนอวสาน ไม่วันนี้ก็พรุ่งนี้ คาดว่าคนที่เป็นกุนซือที่เตี๊ยมบทให้คนบนเรือจะถูกออกหมายจับ 


อีกไม่กี่อึดใจ คดีแตงโมตกเรือเสียชีวิตจะปิดฉากลง ภายหลังทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความของแม่แตงโม ออกมายืนยันชัดว่าคดีนี้ใกล้ถึงตอนอวสานทันทีที่กระติก อิจศรินทร์ จุฑาสวัสดิ์ ผู้จัดการส่วนตัวของแตงโม เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อรับทราบข้อกล่วหาตามหมายเรียกคือ “แจ้งความเท็จ” พร้อมกับให้การรับสารภาพว่า “บนเรือมีการดื่มไวน์ 6 ขวด ไม่ใช่ 3 ขวด ตามที่ให้การไว้ในตอนแรก” ส่วนประเด็นอื่นๆ ยังยืนยันคำให้การเดิม โดยเฉพาะเรื่องแตงโมไปปัสสาวะท้ายเรือ ยืนยันว่าไม่เคยพูดว่า แตงโมไปปัสสาวะท้ายเรือมีแต่ “แซน” เท่านั้นที่พูดประเด็นนี้ ทำให้วันนี้พนักงานสอบสวนนัดหมายกระติกมาที่ศาลแขวงนนทบุรี เพื่อนำตัวส่งฟ้องศาลข้อหา “แจ้งความเท็จ” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 172 โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล 

ด้านทนายเดชา ยอมรับคดีนี้ เรียกว่าแตงโมเฮี้ยน ในการดลใจให้กระติกเปิดปากสารภาพ เพราะตอนนี้เท่ากับว่ากระติก กลายเป็นบุคคลเพียงคนเดียวที่อยู่บนเรือและยอมให้การสารภาพ ในขณะที่อีก 4 คนยังคงปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทำให้ตอนนี้กระติกอาจเปลี่ยนจากผู้ต้องหา เป็นพยานในคดีนี้ และเป็นคนเดียวที่ช่วยตำรวจเอาผิดคนบนเรือทุกคน รวมถึง “กุนซือ” ด้วย 


ที่ทนายเดชาพูด สอดคล้องกับที่พลตำรวจตรีอุดร ยอดเจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 บอกกับทีมข่าว ย้ำว่า! คดีแตงโม จะมีการแจ้งข้อกล่าวหายุงยงส่งเสริมให้กระทำความผิดกับคนที่เป็น “กุนซือ” ให้กับคนบนเรือแน่ๆ 1 คน ในอีก 1-2 วันนี้ และหากไม่มีอะไรผิดพลาด คาดว่าคดีจะสรุปสำนวนได้ก่อน 24 เมษายนนี้

คดีนี้มีผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหา 5 คน คือ ปอ โรเบิร์ต แซน จ๊อบ และกระติก 

ปอ ถูกออกหมายจับ ถูกแจ้งข้อกล่าวหา 5 ข้อ โดยโทษหนักสุดคือ กระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ส่วนข้อหารองลงมาคือ แจ้งความเท็จ กรณีเรื่องไวน์ 3 ขวด แต่จริงๆ 6 ขวด โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท ซึ่งข้อหาแจ้งความเท็จนี้นำมาซึ่งข้อหา ทิ้งสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ คือการทิ้งแก้วและขวดไวน์ลงน้ำนั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีข้อหา ขับเรือโดยไม่ได้รับใบประกาศนียบัตร และ ใช้เรือที่ใบอนุญาตสิ้นอายุ  


ส่วนโรเบิร์ต ถูกแจ้งข้อกล่าวหา 4 ข้อ คือทุกข้อเหมือนกับปอ มีข้อหาเดียวที่หายไปคือไม่ได้ “แจ้งความเท็จ” ขณะที่ แซน ถูกแจ้งข้อหาเดียวคือ กระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่ถึงแก่ความตาย 

ส่วน จ๊อบ ถูกแจ้ง 2 ข้อหา คือ ช่วยผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษทางอาญา โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน และข้อหาทิ้งสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ

และสุดท้าย กระติก ถูกแจ้งข้อหาคือ แจ้งความเท็จ ซึ่งต้องย้ำกันอีกครั้ง ทุกคนบนเรือ 5 คน 4 คนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ไปขอให้การในชั้นศาล ส่วน “กระติก” เป็นคนเดียวที่ให้การรับสารภาพ และอาจถูกกันไว้เป็นพยานในคดีนี้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด