fbpx

จับตา “กระติก-จ๊อบ” เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีแตงโม

4 เม.ย. – คดีแตงโมตกน้ำเสียชีวิต วันนี้ต้องจับตา “กระติก-จ๊อบ” ที่จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา หลังจากคนบนเรือทั้ง “ปอ-โรเบิร์ต” ถูกออกหมายจับ และเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปก่อนหน้านี้


ความคืบหน้าคลี่ปมคดีแตงโมตกน้ำเสียชีวิต มีข้อมูลจากทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความของแม่แตงโมว่า 13.00 น. วันนี้ นายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร หรือ จ๊อบ จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหา กระทำผิด พ.ร.บ.การเดินเรือ มาตรา 119 คือ ทิ้งสิ่งของ ขวดไวน์ ขวดเหล้า ลงสู่แม่น้ำ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 184 คือ ช่วยผู้อื่นมิให้ต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลง ทำให้เสียหาย ทำลาย ซ่อนเร้น ซึ่งพยานหลักฐานในการกระทำความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วน “กระติก” อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี เช่นกัน แต่เป็นเวลา 16.00 น. และในข้อหาแจ้งข้อความอันเป็นเท็จ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 172 ระวางโทษคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


การรับทราบข้อกล่าวหาของ จ๊อบ และกระติก ในวันนี้ มีรายงานว่าพนักงานสอบสวนได้เสนอศาลขอหมายจับทั้งคู่ แต่ศาลไม่อนุมัติ ทำให้พนักงานสอบสวนต้องออกหมายเรียกแทน เท่ากับว่า 5 คนบนเรือสปีดโบ๊ท ถูกออกหมายจับตกเป็นผู้ต้องหา 3 คน คือ ปอ โรเบิร์ต และแซน

ส่วนความคืบหน้าทางคดี ทนายเดชาบอกว่าสุดท้ายเเล้วคดีนี้ทุกคนบนเรือจะได้รับโทษ เพราะต่างคนต่างประมาท และโทษสูงสุดคือจำคุก 10 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ขณะที่สัปดาห์หน้า พนักงานสอบสวนอาจประสานให้ชุดทนายความ 3 กลุ่มที่ปอและโรเบิร์ต เข้าไปหารือข้อกฎหมายก่อนมาให้ปากคำตำรวจ ก่อนมีการดำเนินคดีกับกุนซือวางแผนเขียนสคริปต์ คาดทำผิดกฎหมาย 3 ข้อ คือ วางแผนให้กลุ่มผู้ต้องหามาพบตำรวจช้าเพื่อให้ปริมาณแอลกอฮอล์และยาเสพติดในร่างกายหมดไป นำทั้ง 5 คนมานั่งพร้อมกันและซ้อมให้การ ถือเป็นการเตรียมเพื่อให้พูดตรงกัน ซึ่งในข้อเท็จจริงบางอย่างตำรวจมีข้อมูลในทางลับว่าเป็นการ “เตี๊ยม” ให้บิดเบือนความเป็นจริง และให้การเท็จต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งจะถูกดำเนินคดีในความผิดฐาน “เป็นผู้จ้างวานใช้ให้ผู้อื่นเเจ้งความเท็จเกี่ยวกับคดีอาญา”

ส่วนกลุ่มสุดท้ายที่จะโดนแจ้งความดำเนินคดี คือ กลุ่มสร้างทำคลิปปลอมที่เป็นเท็จออกมาเผยแพร่ทำให้สังคมเกิดความเข้าใจผิด เช่น กรณีที่นายอัจฉริยะ มีการตั้งข้อสังเกตว่าแตงโมตกจากหัวเรือนั้น ยืนยันว่าข้อมูลของนายอัจฉริยะ ไม่เป็นความจริง แตงโมไม่ได้ตกจากหัวเรือ


ส่วนนายวิศาพัศ มโนมัยรัตน์ หรือ แซน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ที่เมื่อวานเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน แต่ยังคงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และขอให้การในชั้นศาล จะยืนยันคำให้การเดิม คือแตงโมไปปัสสาวะท้ายเรือ คดีก็ต้องดำเนินต่อไป ย้ำว่าคดีนี้บุคคล 5 คนที่อยู่บนเรือได้ให้การกับพนักงานสอบสวนหลายครั้ง ดังนั้นข้อเท็จจริงต่างๆ ถือว่าจบ คำให้การอยู่ในกรอบคดี ไม่สามารถดิ้นไปมากกว่านี้ได้แล้ว

ด้าน ปอ ที่ก่อนหน้านี้ถูกแจ้งไปแล้ว 3 ข้อหา คือ กระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ฝ่าฝืนใช้เรือที่มิได้รับใบอนุญาต, และไม่มีใบอนุญาตขับเรือ ถูกแจ้งเพิ่มอีก 2 ข้อหา คือ ให้การเท็จและทิ้งสิ่งของลงแม่น้ำ และโรเบิร์ตที่ก่อนหน้านี้ถูกแจ้ง 3 ข้อหาเหมือนกับปอ และล่าสุดถูกแจ้งข้อหาทิ้งสิ่งของลงแม่น้ำเพิ่มอีก 1 ข้อหา ทั้งคู่ยังยืนยันปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และทั้งคู่ได้รับการประกันตัวไป พร้อมเปลี่ยนเงื่อนไขจากรายงานตัวทุก 5 วัน มาเป็นรายงานตัวทุก 7 วัน . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

ซีอีโอไฟเซอร์ แจ้งติดโควิด

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไฟเซอร์ บริษัทยารายใหญ่ของสหรัฐ แจ้งว่า มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก โดยได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคแล้ว 4 เข็ม

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก