fbpx

รวบชายต่างชาติ หลอกลงทุน เสียหายหลายล้านบาท

กทม. 1 เม.ย.-ปอศ. บุกรวบชาวต่างชาติ อ้างตัวเป็นผู้จัดการเงินทุนบริษัทชั้นนำระดับโลก ชักชวนลงทุน เสียหายหลายล้านบาท หนีกบดานใช้ชีวิตบนเกาะสมุยหลายปี ก่อนพลาดท่าถูกรวบคาโรงแรมหรูย่านนานา

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร ผกก.3 บก.ปอศ.,พ.ต.ท.วีร์กวิน เสริมศรีธนชัย รอง ผกก.๓ บก.ปอศ. และ พ.ต.ท.ปัญญาวุฒิ แสนทวีสุข รอง ผกก.3 บก.ปอศ. นำโดย พ.ต.ต.พิพัฒน์ เกษมสู่บุญ สว.กก.3 บก.ปอศ. นำกำลังเข้าจับกุม นายแมทธิว อายุ 37 ปี สัญชาติอเมริกัน ตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 574/2564 ลง 9 พ.ย.2564 ในคดีความผิดฐาน ร่วมกันประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยสามารถจับกุมได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านนานา เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร


สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนต่อสำนักงาน ก.ล.ต.ว่าได้ถูกผู้ต้องหาชักชวนให้ร่วมลงทุนในสัญญา ซื้อขายล่วงหน้ากับ บริษัท เซียนดาร์ อินซ์ จำกัด ซึ่งผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นบริษัทด้านการเงินการลงทุนชั้นนำ มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา และยังมีสาขาอีกกว่า 60 แห่งทั่วโลก ให้บริการด้านการเงิน รวมไปถึงมีทีมผู้เชี่ยวชาญการลงทุนด้านพลังงาน โลหะมีค่า และสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ น้ำมัน ให้กับนักลงทุนทั่วโลก โดยมีผู้ต้องหาเป็นผู้จัดการเงินทุน ให้ผลตอบแทนอัตราคงที่ร้อยละ 5 ตลอดระยะเวลาตามสัญญา ซึ่งต่อมามีผู้สนใจร่วมลงทุนอีกหลายราย จากการชักชวนลงทุนของผู้ต้องหา โดยมุ่งเน้นไปที่ชาวต่างชาติที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมเป็นจำนวนเงินกว่า 3 ล้านบาท

ผู้เสียหายชาวต่างชาติรายหนึ่งให้การว่า หลังจากที่โอนเงินเพื่อนำไปลงทุนตามที่ถูกชักชวนราว 600,000 บาท แต่กลับไม่ได้รับผลตอบแทน และไม่ได้เงินลงทุนคืนแต่อย่างใด เนื่องจากผู้ต้องหาแจ้งว่าคอมพิวเตอร์ถูกแฮ็กข้อมูล และถูกขโมยเงินไปจากบัญชีของบริษัท แล้วผู้เสียหายก็ไม่สามารถติดต่อกับผู้ต้องหา ได้อีกเลย


จากการตรวจสอบของสำนักงาน ก.ล.ต. พบว่า บริษัท เซียนดาร์ อินซ์ จำกัด ไม่ได้จดทะเบียนนิติบุคคล ในประเทศไทย และไม่ปรากฏว่า บริษัท เซียนดาร์ฯ และนายแมทธิวฯ เป็นผู้ได้รับอนุญาตในการประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า จากสำนักงาน ก.ล.ต. แต่อย่างใด จึงเข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ. จนนำมาสู่การจับกุมตัวในครั้งนี้ ซึ่งคดีนี้กำลังจะหมดอายุความกลางเดือน พ.ค.2565.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง