fbpx

ยืนจำคุกร้อยไหมไฮโซเสียชีวิต 4 ปี 12 เดือน

ศาลอาญา รัชดาฯ 23 มี.ค.-ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุกจำเลย 4 ปี 12 เดือน หมอฉีดร้อยไหม ไฮโซ สูงวัยเสียชีวิต คาคลินิก


ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ที่ นายแพทย์ธนพล ทองประเสริฐ อายุ 53  ปี เจ้าของคลินิกเสริมความงามชื่อดังย่านทาวน์อินน์ทาวน์  กทม. เป็นจำเลยในความผิดฐานกระทำโดยประมาทและเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตาม ป.อาญา ม.291, ประกอบกิจการสถานพยาบาลและดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ

กรณีจำเลยได้จัดตั้งคลินิกเสริมสวย ทำศัลยกรรมเสริมความงามโดยมิได้รับอนุญาต อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย จำเลยได้ฉีดสสาร (ยาชาไซโคเคนผสมอาดีนาลีน) จำนวน 12 ซีซี เพื่อเสริมความงามโดยวิธีร้อยไหมให้กับหญิงอายุ 72 ปี ไฮโซสูงวัยที่เข้ารับบริการโดยประมาท ปราศจากความระมัดระวัง  เป็นเหตุให้เกิดอาการแพ้ยา ริมฝีปาก และนิ้วมือสีเขียว จากนั้นจำเลยได้ปั๊มหัวใจด้วยความรุนแรงต่อเนื่อง จนกระดูกซี่โครงหัก ตับฉีกขาด เลือดออกในช่องท้อง เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย


คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย 4 ปี ฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตาม ป.อาญา ม.291 , จำคุก กระทงละ 1 ปีฐานประกอบการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต   และจำคุกอีก 1 ปีฐานดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต จำเลยให้การรับสารภาพ2 ข้อหาหลังลดโทษข้อหาละกึ่งหนึ่ง 6 เดือน เป็น 12 เดือน รวมจำคุกจำเลย 4 ปี 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา โดยจำเลยได้รับการประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

เมื่อถึงเวลานัดศาลอุทธรณ์อ่านคำพิพาษา โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า สถานที่เกิดเหตุเป็นสถานพยาบาลที่ไม่ได้รับอนุญาตดำเนินการ ไม่มีเครื่องมือจำเป็น ต่อการช่วยผู้ป่วยในถาวะวิกฤติอย่างเพียงพอ เมื่อเกิดปัญหาร้อยไหม ทำให้จำเลยไม่สามรถช่วยผู้เสียชีวิตได้อย่างเหมาะสม และภายหลังจำเลยไม่แสดงความเสียใจและบรรเทาผลร้ายที่เกิดจากความประมาท จึงไม่มีเหตุให้สมควรลงโทษ

จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก 4 ปี ฐานประมาท 1 ปี ประกอบสถานพยาบาลไม่ได้รับอนุญาต /1 ปี ดำเนินการ รวมจำคุกจำเลย 4 ปี 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา


ขณะที่ ทนายความผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ทางญาติของผู้เสียชีวิตพอใจกับผลคำพิพากษาวันนี้ ยืนยันที่ผ่านมาทางจำเลยไม่เคยติดต่อหรือเข้ามาขอโทษครอบครัวญาติผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด ซึ่งในวันที่เกิดเหตุนั้นจำเลยได้ไปร้อยไหมที่คลีนิกบริเวณถนนศรีวรา แต่จำเลยได้บอกว่าให้เปลี่ยนไปรักษาที่คลินิกแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิด ซึ่งมีลักษณะคล้ายคอนโดในซอยข้างๆ คลินิก  ซึ่งทราบภายหลังว่าอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตจัดตั้งสถานพยาบาล และสถานที่ดังกล่าว เชื่อว่าสถานที่ดังกล่าว หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะทำการช่วยเหลือได้ล่าช้า เนื่องจากต้องขึ้นลิฟท์ไปช่วยเหลือและซอยทางเข้าแคบ  ทั้งนี้บริเวณดังกล่าวห่างจาก ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เพียง 6 นาที เชื่อว่าหากทางจำเลยโทรเรียกจะสามารถช่วยผู้เสียชีวิตได้ทันท่วงที

ส่วนคดีทางแพ่งเรียกมูลค่าความเสียหาย หลักร้อยล้านบาท ศาลได้นัดไกล่เกลี่ยแต่จำเลยขอชดใช้เพียง 1 ล้านบาท ศาลจึงให้รอคดีอาญาถึงที่สุดก่อนจะนำไปประกอบการพิจารณาคดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย