ยืนจำคุกร้อยไหมไฮโซเสียชีวิต 4 ปี 12 เดือน

ศาลอาญา รัชดาฯ 23 มี.ค.-ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุกจำเลย 4 ปี 12 เดือน หมอฉีดร้อยไหม ไฮโซ สูงวัยเสียชีวิต คาคลินิก


ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ที่ นายแพทย์ธนพล ทองประเสริฐ อายุ 53  ปี เจ้าของคลินิกเสริมความงามชื่อดังย่านทาวน์อินน์ทาวน์  กทม. เป็นจำเลยในความผิดฐานกระทำโดยประมาทและเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตาม ป.อาญา ม.291, ประกอบกิจการสถานพยาบาลและดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ

กรณีจำเลยได้จัดตั้งคลินิกเสริมสวย ทำศัลยกรรมเสริมความงามโดยมิได้รับอนุญาต อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย จำเลยได้ฉีดสสาร (ยาชาไซโคเคนผสมอาดีนาลีน) จำนวน 12 ซีซี เพื่อเสริมความงามโดยวิธีร้อยไหมให้กับหญิงอายุ 72 ปี ไฮโซสูงวัยที่เข้ารับบริการโดยประมาท ปราศจากความระมัดระวัง  เป็นเหตุให้เกิดอาการแพ้ยา ริมฝีปาก และนิ้วมือสีเขียว จากนั้นจำเลยได้ปั๊มหัวใจด้วยความรุนแรงต่อเนื่อง จนกระดูกซี่โครงหัก ตับฉีกขาด เลือดออกในช่องท้อง เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย


คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย 4 ปี ฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตาม ป.อาญา ม.291 , จำคุก กระทงละ 1 ปีฐานประกอบการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต   และจำคุกอีก 1 ปีฐานดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต จำเลยให้การรับสารภาพ2 ข้อหาหลังลดโทษข้อหาละกึ่งหนึ่ง 6 เดือน เป็น 12 เดือน รวมจำคุกจำเลย 4 ปี 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา โดยจำเลยได้รับการประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

เมื่อถึงเวลานัดศาลอุทธรณ์อ่านคำพิพาษา โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า สถานที่เกิดเหตุเป็นสถานพยาบาลที่ไม่ได้รับอนุญาตดำเนินการ ไม่มีเครื่องมือจำเป็น ต่อการช่วยผู้ป่วยในถาวะวิกฤติอย่างเพียงพอ เมื่อเกิดปัญหาร้อยไหม ทำให้จำเลยไม่สามรถช่วยผู้เสียชีวิตได้อย่างเหมาะสม และภายหลังจำเลยไม่แสดงความเสียใจและบรรเทาผลร้ายที่เกิดจากความประมาท จึงไม่มีเหตุให้สมควรลงโทษ

จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก 4 ปี ฐานประมาท 1 ปี ประกอบสถานพยาบาลไม่ได้รับอนุญาต /1 ปี ดำเนินการ รวมจำคุกจำเลย 4 ปี 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา


ขณะที่ ทนายความผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ทางญาติของผู้เสียชีวิตพอใจกับผลคำพิพากษาวันนี้ ยืนยันที่ผ่านมาทางจำเลยไม่เคยติดต่อหรือเข้ามาขอโทษครอบครัวญาติผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด ซึ่งในวันที่เกิดเหตุนั้นจำเลยได้ไปร้อยไหมที่คลีนิกบริเวณถนนศรีวรา แต่จำเลยได้บอกว่าให้เปลี่ยนไปรักษาที่คลินิกแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิด ซึ่งมีลักษณะคล้ายคอนโดในซอยข้างๆ คลินิก  ซึ่งทราบภายหลังว่าอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตจัดตั้งสถานพยาบาล และสถานที่ดังกล่าว เชื่อว่าสถานที่ดังกล่าว หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะทำการช่วยเหลือได้ล่าช้า เนื่องจากต้องขึ้นลิฟท์ไปช่วยเหลือและซอยทางเข้าแคบ  ทั้งนี้บริเวณดังกล่าวห่างจาก ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เพียง 6 นาที เชื่อว่าหากทางจำเลยโทรเรียกจะสามารถช่วยผู้เสียชีวิตได้ทันท่วงที

ส่วนคดีทางแพ่งเรียกมูลค่าความเสียหาย หลักร้อยล้านบาท ศาลได้นัดไกล่เกลี่ยแต่จำเลยขอชดใช้เพียง 1 ล้านบาท ศาลจึงให้รอคดีอาญาถึงที่สุดก่อนจะนำไปประกอบการพิจารณาคดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ