fbpx

รอง ผบ.ตร.ยันกรณี​แก๊งชาวจีน​ลักพาตัวหญิงไทย​เป็นเรื่องลวงโลก

กรุงเทพฯ 18 มี.ค. – รอง ผบ.ตร. ยืนยันกรณี​แก๊งชาวจีนในประเทศกัมพูชา​ลักพาตัวหญิงชาวไทยไปถ่ายเลือด​เพื่อนำไปขายในประเทศจีน ​เป็นเรื่องลวงโลก​ รับสารภาพ​สร้างเรื่องหวังได้กลับประเทศเร็วขึ้น


พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย​ พล.ต.อ.วรรณวีระ สม​ ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสันติบาล ประเทศกัมพูชา​ และ​ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.​ แถลงผลการสอบสวนกรณีหญิงไทย​ 1​ ใน​ 8​ ผู้เสียหายที่ถูกแก๊งชาวจีนล่อลวงไปเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์​ในประเทศกัมพูชา​ ​อ้างถูกหัวหน้ากระบวนการชาวจีนทำร้ายร่างกาย​ กักขัง​หน่วงเหนี่ยว​ และถูกอุ้มไปถ่ายเลือด​เพื่อนำไปขายในประเทศจีน ​ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างผลกระทบต่อความมั่นคงทั้ง​ 3​ ประเทศ คือ ไทย จีน กัมพูชา​ อย่างมาก​

พล.ต.อ.รอย กล่าวว่า​ หลังตำรวจไทยและกัมพูชา​เข้าช่วยเหลือ น.ส.อารียา​ คมกระโทก อายุ​ 25​ ปี​ พร้อมคนไทยอีก 7 คน กลับมาได้ทำการสอบสวนนางสาวอารียา พบให้การมีพิรุธ น่าสงสัย ไม่น่าเชื่อถือ ดังนั้น ระหว่างการกักตัว​ 14​ วัน ตาม​มาตรการป้องกันการแพร่ระบาด​ของโควิด เจ้าหน้าที่​ศูนย์พิทักษ์​เด็ก​ สตรี​ ครอบครัว​ ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์​ และภาคประมง​ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ (ศพดส.ตร.) ​ได้สอบปากคำนางสาวอารียาจนยอมรับสารภาพ​ว่าสร้างเรื่องขึ้นมา หวังให้ตำรวจช่วยเหลือกลับมาอยู่กับแฟนสาว


น.ส.​อารียา​ ให้การว่า ตนกับแฟนได้สาวเดินทางไปทำงานที่เมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา ตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว โดยทำงานหลอกคนไทยให้ลงทุนในธุรกิจที่ไม่มีอยู่จริง ก่อนที่ตนจะแยกกับแฟน ย้ายไปทำงานอีกจุดหนึ่งในเมืองปอยเปต ด้วยความเป็นห่วงแฟนสาวจึงแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจฝั่งไทยให้เข้าช่วยเหลือแฟน​และพากลับไทย เมื่อแฟนสาวได้รับการช่วยเหลือกลับไทย จึงอยากกลับบ้าง​ ประกอบกับหัวหน้าขบวนการชาวจีน​รู้ว่าตนเป็นคนส่งข้อมูล​ให้ตำรวจเข้าช่วยเหลือ​แฟนสาวกับคนไทยคนอื่นๆ จึงข่มขู่ว่าจะปิดเส้นทางกลับไทย และจะออกตามล่านำตัวกลับไปทำร้าย ด้วยความกลัวจึงตัดสินในวางแผน​สร้างเรื่องเพื่อหวังให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ก่อนถูกจับได้​

โดยการสร้างตัวละครหญิงไทยชื่อเนม และ​เปิดเฟซบุ๊กในนามหญิงคนดังกล่าว แชทคุยกับแฟนสาว ขอให้ประสานกับเจ้าหน้าที่ทางการไทยเข้าช่วยเหลือ จนสามารถออกมาได้ดังกล่าวตามที่วาง​แผนไว้ ยืนยันไม่มีเจตนาสร้างความเสียหายให้เกิดผลกระทบต่อทั้ง 3​ ประเทศ​ เจตนาเดียวคือได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่ามีคนไทยที่ถูกบังคับใช้แรงงาน​โดยแก๊ง​ชาวจีน ทั้งทำหน้าที่คอลเซ็นเตอร์​และเว็บพนัน ในเมืองปอยเปต​ ประเทศกัมพูชา ​ไม่ต่ำกว่า​ 2​,000 คน​

ด้าน พล.ต.อ.วรรณวีระ สม ​ระบุว่า สาเหตุที่ตนไม่เชื่อข้อมูลที่นางสาวอารียาอ้างว่าถูกจับตัวถ่ายเลือดตั้งแต่แรกเนื่องจากก่อนหน้านี้เคยมีกรณีชาวจีนซึ่งเป็นนักธุรกิจ อาศัยในเมืองปอยเปตมานานกว่า 8 ปี แต่ระยะหลังติดการพนันอย่างหนักจนหมดตัว สร้างเรื่องถูกแก๊งเพื่อนร่วมชาติพาตัวไปทำร้ายและจับถ่ายเลือดส่งขายประเทศจีนมาแล้ว ซึ่งมีพลอตเรื่องเดียวกัน ประกอบกับหลังข่าวสารในโลกโซเชียลทั้งในกัมพูชาและประเทศไทย กระจายกันไปอย่างกว้างขวาง ทำให้ รัฐบาลจีนเป็นกังวลกับเรื่องดังกล่าว จึงประสานทางการกัมพูชาเร่งประสานไทยสอบสวนเรื่องดังกล่าวให้ได้ความจริงโดยเร็ว


จากการสอบสวนนางสาวอารียายอมรับว่าทราบข่าวกรณีคนจีนสร้างเรื่องลวงโลกจึงนำมาใช้บ้าง ส่วนข้อมูลที่นางสาวอารียาระบุว่ามีคนไทยถูกบังคับใช้แรงงานกว่า​ 2,000 คนนั้นตนยังไม่เชื่อ​ เนื่องจากสถานการณ์​โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้เมืองปอยเปตเงียบมาก แต่ยอมรับว่า 2 ปีที่ผ่านมามีคนไทยเดินทางเข้าประเทศจำนวนมาก​ และไม่สามารถติดตามตัวได้ และไม่ทราบที่อยู่ของคนกลุ่มนี้​ เพราะเข้าเมืองผิดกฎหมาย มาทราบอีกทีตอนขอความช่วยเหลือ​ อย่างไรก็ตาม แม้เกิดเหตุ​การณ์​ที่สร้างความเสียหายต่อประเทศ​ ทางการกัมพูชา​ยังคงยืนยันให้ความร่วมมือ​อย่างเต็มที่เพื่อให้การช่วยเหลือ​

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ระบุว่า การกระทำของนางสาวอารียา​ สร้างความเสียหายในวงกว้าง​ มีผลกระทบต่อความมั่นคงและมีผลต่อความรู้สึกของประชาชนทั่วไป​ จึงต้องดำเนินการทางกฎหมาย ในความผิดฐาน “รู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น​ แจ้งข้อความแก่พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้มีการกระทำความผิด อัตราโทษสูงกว่าให้การเท็จ​ จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท” พร้อมส่งตัวไปดำเนินคดียัง สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการร่วมมือ 2 ประเทศ​ ได้นำกลับประเทศแล้ว 700 คน พบว่า 400 คน ถูกหลอก​ แต่กว่า 200 คน เป็นผู้ร่วมขบวนการและสมัครใจไปทำงานในลักษณะ​นี้ ซึ่งทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย​ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และ พ.ร.บ.แรงงาน​.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย