ยธ.เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 3 รพ.ร่วมชันสูตร “แตงโม” รอบ 2

กรุงเทพฯ 14 มี.ค.- กระทรวงยุติธรรม เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก 3 โรงพยาบาล ร่วมเป็นคณะกรรมการชันสูตรร่าง “แตงโม” รอบ 2 และเชิญ “พญ.คุณหญิงพรทิพย์” เข้าร่วมสังเกตการณ์ หลังแม่และญาติติดใจ โดยเฉพาะบาดแผลรอยไหม้ที่หน้าอก


ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรมได้รับหนังสือที่นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย ทนายความ รับมอบอำนาจจากนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม ร้องขอให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการพิสูจน์ศพ “แตงโม ภัทรธิดา” เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ขั้นตอนจากนี้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หน่วยงานที่ผ่าพิสูจน์ ดำเนินการตั้งคณะกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชจากภายนอกจาก 3 โรงพยาบาล คือ รพ.รามาธิบดี รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.ธรรมศาสตร์ฯ และแพทย์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มาร่วมเป็นคณะกรรมการ นอกจากนี้ เชิญผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในการผ่าพิสูจน์ศพแตงโมรอบ 2 ด้วย เพื่อจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่าที่มี หรือข้อสังเกตอื่นๆ เพิ่มเติม ทั้งในเรื่องอวัยวะภายใน น้ำในลูกตา เลือด ปัสสาวะที่เหลืออยู่ และเนื้อเยื่อต่างๆ ที่ต้องส่งแล็บตรวจสอบ และการเจาะลึกในส่วนกระดูกเพิ่มเติม ทั้งนี้ หากญาติมีความประสงค์อยากเข้าร่วมสังเกตการณ์ภายในห้องขณะผ่าชันสูตรก็ไม่ขัดข้อง

ส่วนแนวทางการชันสูตรจะเป็นไปตามคำร้องขอจากญาติ แจ้งให้ทนายให้ระบุข้อสงสัยทั้งหมดตามร่างกายของแตงโม เป็นข้อๆ และส่งให้แพทย์ผู้เกี่ยวข้องชันสูตร โดยจะต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ วิเคราะห์โดยเฉพาะ ซึ่งได้เชิญแพทย์จากนิติเวชฯ ที่ชันสูตรครั้งแรกร่วมสังเกตการณ์ด้วย เพื่อสนับสนุนข้อมูล ให้ได้ข้อเท็จจริงและคลายข้อสงสัยทั้งหมด


ส่วนประเด็นข้อสงสัยที่ญาติผู้เสียชีวิตร้องขอให้ตรวจสอบ จากที่ได้ดูภาพที่ทนายส่งให้ดูนั้น อาจต้องตรวจสอบลงลึกในรายละเอียด คือ บาดแผลตามร่างกาย ว่าเกิดขึ้นก่อนหรือหลังตกเรือ อวัยวะภายใน เนื้อเยื่อ รวมทั้งบริเวณหน้าอก ที่พบความผิดปกติคล้ายรอยไหม้ หรือรอยแอลกอฮอล์ บริเวณแผ่นหลัง และมีสารปนเปื้อนในร่างกายไหม เช่น มีการถูกวางยาหรือไม่ และอาจต้องไปเก็บหลักฐานอื่นที่เรือสปีดโบ๊ทเพิ่มเติม คาดการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ มีคำตอบที่ชัดเจนคลี่คลายข้อสงสัยต่างๆ ภายใน 2 สัปดาห์ จากกรอบระยะเวลา 30 วัน

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต ยืนยันว่า การรับเรื่องให้มีการชันสูตรซ้ำเป็นไปตามการร้องขอจากญาติผู้เสียหาย เพื่อคล้ายข้อสงสัยเท่านั้น ไม่มีความขัดแย้งกับตำรวจ เพราะตำรวจทำหน้าที่สรุปสำนวนคดี กระทรวงฯ ไม่ก้าวล่วง แต่หากญาติร้องขอให้ดีเอสไอเข้ามาดูคดีแทน ก็ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ พ.ร.บ.ที่มีความซับซ้อนในคดี เหมือนคดียิงนายก อบต.บางสมบูรณ์ ที่ญาติมาร้องขอให้ดูแล จึงลงพื้นที่เก็บหลักฐานควบคู่กับตำรวจ

ด้าน นพ.ศราวุฒิ สุจริตธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนิติเวช สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ฯ แพทย์ผู้ผ่าชันสูตร และเป็นแพทย์ที่อยู่ในที่เกิดเหตุด้วย เปิดเผยว่า ไม่กังวลในการผ่าพิสูจน์ศพรอบ 2 เรื่องจากการดำเนินการทำในรูปของคณะกรรมการ ซึ่งกระบวนการชันสูตรซ้ำ เราจะสามารถทราบผลได้ทันทีหลังผ่าเสร็จ เช่น การบาดเจ็บต่างๆ ส่วนการตรวจชิ้นเนื้อ สารพิษต้องใช้เวลาส่งตรวจในห้องปฏิบัติการ


ส่วนระยะเวลาที่ผ่านมานานแล้วเป็นอุปสรรคหรือไม่นั้น ชี้ว่าจุดเกิดเหตุ รูปภาพ ข้อมูลทั้งหมด ผลผ่าชันสูตรครั้งแรกและครั้งที่ 2 ทุกอย่างจะถูกนำมาประมวลผลเปรียบเทียบ วิเคราะห์ทั้งหมด เชื่อว่าสามารถตอบข้อสงสัยทั้งหมดได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง