fbpx

รวบผู้ต้องหาค้ามนุษย์ ล่อลวงเด็กต่างด้าวตระเวนขอทาน

บช.น. 10 มี.ค.-ตำรวจนครบาลรวบตัวหนุ่มวัย 29 ปี ฐานค้ามนุษย์ หลังล่อลวงเด็กต่างด้าวไปตระเวนขอทาน


พลตำรวจโทสำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ฐานล่อลวงเด็กไปตระเวนขอทาน โดยตำรวจ สน.พระโขนง ได้รับแจ้งจาก นางซัม วานา สัญชาติ กัมพูชา ซึ่งเป็นย่าของ เด็กชายเปา อายุ 6 ปี สัญชาติกัมพูชา ให้ร้องขอให้ช่วยติดตามหาหลานชาย ซึ่งหายไปจากความดูแลเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา จากบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ ปากซอยสุขุมวิท 79 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร ตำรวจฝ่ายสืบสวนจึงได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า นายคิงส์ คงสิน อายุ 29 ปี ได้หลอกล่อพา เด็กชายเปาไปจากที่เกิดเหตุ จึงสืบสวนลงพื้นที่ติดตามตัวนายคิงส์และเด็กชายเปา พร้อมกับประสานข้อมูลกับมูลนิธิกระจกเงา เพื่อช่วยกันติดตาม

ต่อมาวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบเห็น นายคิงส์ กับ เด็กชายเปา นั่งขอทานอยู่บริเวณสะพานลอยอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อไปตรวจสอบก็พบว่าหลบหนีไปแล้ว ต่อมาวันที่ 9 มีนาคม  ก็ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีอีกว่า พบเห็น เด็กชายเปา กับ นายคิงส์ นั่งขอทานอยู่บริเวณสะพานลอย ปากซอยสุขุมวิท 18 เมื่อตำรวจไปตรวจสอบก็พบว่าหลบหนีไปอีก และในวันเดียวกัน ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีอีกครั้งว่าเห็น เด็กชายเปา กับนายคิงส์ เดินขอทานอยู่บริเวณห้างอิมพิเรียลเวิลด์สำโรง ถนนสุขุมวิท ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ แต่คราวนี้หนีไม่รอด ถูกตำรวจจับไว้ได้ทันพร้อมของกลาง เป็นแก้วพลาสติกและเงินเหรียญ 10 บาท จำนวน 2 เหรียญ


นายคิงส์ รับสารภาพว่า ได้ลักพาตัวเด็กชายเปาไปขอทานตามสถานที่ต่างๆ จริง โดยเน้นแหล่งชุมชน หรือตามแนวสถานีไฟฟ้า ซึ่งจะได้เงินจากการให้เด็กไปขอทาน เฉลี่ยวันละ 100 บาท

พลตำรวจโทสำราญ กล่าวว่า ได้สอบถามเด็กผู้เสียหายแล้วไม่พบว่านายคิงส์ใช้ความรุนแรง ทำร้ายร่างกาย หรือทารุณกรรมเด็กแต่อย่างใด แต่จะใช้วิธีการหลอกล่อด้วยการให้เงิน ขนม หรือ พาไปเล่นเกมส์ เพื่อจูงใจให้เด็กยินยอมปฏิบัติตาม และเมื่อตรวจสอบประวัตินายคิงส์ พบว่า เคยต้องโทษคดี พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี และคดีค้ามนุษย์ สภ.เมืองนครปฐม เมื่อปี 2560 ถูกศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี 5 เดือน 26 วัน และมักจะก่อเหตุในลักษณะเช่นนี้หลายครั้ง จากการรวบรวมข้อมูลของมูลนิธิกระจกเงาพบว่านายคิงส์เคยก่อเหตุมาแล้วประมาณ 8 ครั้ง ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม , สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่ไม่เป็นคดีความเพราะหลังพบตัวเด็กที่ถูกลักพาตัวผู้ปกครองก็ไม่คิดติดใจเอาความกับนายคิงส์เพราะคิดว่าเป็นคนสติไม่ดี เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีในข้อหา “พรากเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อการหากำไร โดยปราศจากเหตุอันสมควร และความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์”

ด้านนางสาวชุลี สงวนกิจ ผู้ปกครองสถานแรกรับเด็กชายปากเกร็ด กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับตัวเด็กชายเปาไปดูแลเยียวยา และทำการสอบคัดแยกเด็กซึ่งเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์เพื่อดำเนินการคุ้มครองเหยื่อต่อไป และหากมีผู้ปกครองมาติดต่อขอรับตัว เมื่อสิ้นสุดกระบวนการเยียวยาจนเด็กพร้อมที่จะออกไปใช้ชีวิตตามปกติ ก็จะประสานผู้ปกครองให้มารับตัวต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022