fbpx

ปคบ. ร่วม อย.ทลายแหล่งขาย ATK ผิดกฎหมาย

ปคบ.9 มี.ค.- ตํารวจ บก.ปคบ. ร่วม อย. ทลายแหล่งจําหน่ายเครื่องสําอางปลอมยี่ห้อดัง และชุดตรวจ ATK ผิดกฎหมายจํานวนมาก มูลค่าของกลางกว่า 30 ล้านบาท


พลตำรวจตรีอนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และนายแพทย์วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา แถลงผลการปฏิบัติทลายแหล่งจําหน่ายเครื่องสําอางปลอมยี่ห้อดังจํานวนมาก โดยจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ตรวจยึดของกลาง เครื่องสำอางปลอม 19 รายการมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

สืบเนื่องจาก ตำรวจ บก.ปคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคจํานวนมากว่าพบการจําหน่ายเครื่องสําอางยี่ห้อดังซึ่งเป็น ผลิตภัณฑ์ปลอมและด้อยคุณภาพ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ จึงทําการสืบสวนจนทราบถึงแหล่งที่มาของสินค้าผิดกฎหมายดังกล่าว พบบ้านเช่าที่มีคนจีนเช่าเป็นแหล่งเก็บสินค้าปลอมและด้อยคุณภาพ จํานวน 3 แห่ง โดยสินค้า ดังกล่าวได้นํามาโฆษณาขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ในราคาที่ถูกมากกว่าปกติ ต่อมาจึงนำหมายศาลเข้าตรงจค้น จํานวน 3 จุด ในกรุงเทพมหานคร คือ บ้านเช่าในซอยสัมมากร แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง พบชาวจีน 2 คน และเครื่องสำอางปลอม 19 รายการ


จุดที่ 2 คือ บ้านเช่าในซอยรามคําแหง 76 แยก 2 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ ตรวจยึด เครื่องสำอางปลอมได้ 13 รายการ โดยลักษณะเช่าเป็นสถานที่เก็บสินค้า

จุดที่ 3 เข้าค้นบ้านเช่า ถนนรามคําแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ  โดยตรวจยึดผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยว่าปลอม รวม 12 รายการ ทั้ง 3 จุด พบของกลางมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.เครื่องสําอาง พ.ศ.2558 ข้อหา “ขายเครื่องสําอางปลอม” ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ , พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 ข้อหา “จําหน่าย เสนอจําหน่าย หรือมีไว้เพื่อจําหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้า เครื่องหมาย รับรองหรือเครื่องหมายร่วมปลอม” ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกินสี่แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ


การดําเนินการในครั้งนี้ เป็นการจับผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางที่ผิดกฎหมายที่ลักลอบ/ปลอม ที่มีเครื่องหมายการค้าและนําเอาเลขที่ใบรับแจ้ง ของผู้อื่นมาใช้ จัดเป็นเครื่องสําอางปลอม จึงขอย้ำเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ เครื่องสําอางทางสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางที่มีราคาถูกเกินกว่าปกติ หรือโฆษณาโปรโมชั่น การตลาดที่ราคาลดลงจนไม่น่าเป็นไปได้ เช่น ลด 50 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์, ซื้อ 1 แถม 2, สินค้า Pre Order, กล่าวอ้างซื้อ ตัดลอต หรือเป็นของแท้จากต่างประเทศ ไม่เสียภาษีจึงราคาถูก เป็นต้น ของไม่มีคุณภาพ ใช้แล้วอาจเกิดอาการแพ้ หน้าพังได้ จึงขอให้ระวัง โดยบก.ปคบ.ได้มีการประชุมหารือกับตัวแทนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ให้สอดส่องดูแลไม่ให้นำสินค้าปลอมมาจำหน่าย

อีกคดี เป็นการตรวจยึดจับกุมแหล่งจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ ที่ไม่ปลอดภัย ตรวจยึดของกลาง 4 ยี่ห้อ มูลค่าของกลางกว่า 600,000 บาท

รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า เคลียร์นะครับของกลางที่ตรวจยึดได้ครับ ตรวจสอบพบว่า มีไม่ขึ้นทะเบียน อย. 1 ยี่ห้อ และยังไม่ได้ขออนุญาตนำเข้าและขออนุญาตใช้ฉลากภาษาไทยอีก 3 ยี่ห้อ

กรณีนี้ผู้บริโภคร้องเรียนว่าพบการขายชุดตรวจ Antigen test kit หรือ ATK ชุดตรวจโควิด-19 ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าและเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยโดยมี การขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดังเป็นจำนวนมาก สืบสวนจนทราบถึงแหล่งเก็บผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย พบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศจีนและเก็บซ่อนที่โกดังแห่งหนึ่งในเขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร เพื่อกระจายจัดส่งให้กับลูกค้า มีการลงโฆษณาขายผ่าน แพลตฟอร์มออนไลน์ ต่อมา ตำรวจ บก.ปคบ.ได้ร่วมกับ อย.นำหมายค้นของศาลอาญามีนบุรี เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดพื้นที่ เขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร พบผู้ดูแล 1 คน และพบของกลางดังกล่าวจำนวนมาก

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในความผิด พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 ฐานขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้  มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้