fbpx

BIG STORY : คดีแตงโมสอบแล้ว 65 ปาก-คุม “จ๊อบ” ค้นบ้าน

กรุงเทพฯ 7 มี.ค. – รอง ผบช.ภ.1 เผยคดี “แตงโม” สอบแล้ว 65 ปาก โดยพนักงานสอบสวนนำตัว “นายจ๊อบ” ไปค้นบ้านเพื่อหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นสุรา เพื่อนำมาประกอบกับบริบทของคนบนเรือ


นับเป็นครั้งแรกที่มีการแถลงความคืบหน้าคดี “แตงโม” ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 หลังก่อนหน้านี้จะแถลงกันที่ สภ.เมืองนนทบุรี โดย พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เป็นผู้แถลงข่าว บอกว่าคดีนี้สอบผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 65 ปาก และวันนี้มีการสอบปากคำเพิ่มอีก 3 ปาก ได้แก่ นายสันธนะ ประยูรรัตน์, เจ้าของเรือ และนายจ๊อบ หลังพนักงานสอบสวนได้นำตัวนายจ๊อบไปค้นบ้านเพื่อหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นสุรา ที่มีข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วดื่มที่ไหน อย่างไร ดื่มสุราชนิดไหน มากน้อยเพียงใด เพื่อนำมาประกอบกับบริบทของคนบนเรือ เบื้องต้นมีประเด็นคนบนเรือมีการดื่มไวน์ แต่มีการนำสุราไปไว้บนเรือด้วย หลังเกิดเหตุกลัวว่าตำรวจจะดำเนินคดีเรื่องของสุรา จึงนำไปทิ้ง ซึ่งเรื่องนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ

เมื่อนักข่าวถามถึงการทิ้งขวดไวน์และแก้วไวน์ จะเข้าข่ายทำลายหลักฐานหรือไม่ ตำรวจระบุว่าเรื่องนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเช่นกัน ส่วนการทำลายพยานหลักฐาน หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะมีคนชี้นำ หรือแนะนำให้ทำลาย ตำรวจระบุว่ามีการเก็บข้อมูลไปตรวจสอบแล้ว


สำหรับประเด็นเรื่องนักการเมืองใน จ.สมุทรปราการ ให้คำปรึกษาทั้ง 5 คนบนเรือ ตำรวจได้เก็บข้อมูลไว้ทั้งหมดแล้ว และจะมีการเรียกมาสอบปากคำ

ขณะที่สังคมตั้งข้อสังเกตว่านายโรเบิร์ตมีฝาแฝดจะมีการเปลี่ยนตัวให้แฝดอีกคนรับผิดแทนหรือไม่ ตำรวจระบุว่ามีหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์แล้ว มั่นใจว่าดำเนินคดีไม่ผิดตัว ส่วนสาเหตุที่บางรูปภาพกับใบหน้าตอนนี้ไม่เหมือนกันเพราะนายโรเบิร์ตไปปลูกผม

ผู้สื่อข่าวยังถามถึงประเด็นมีนายตำรวจตัวย่อ น. เข้ามาเกี่ยวข้อง ตำรวจยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่พบว่ามีคนเข้าไปเกี่ยวข้องตามที่เป็นข่าว


ส่วนกระแสนายพลระดับสูงนัดหมายที่โรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำรวจยืนยันเช่นกันว่าข้อมูลนี้ไม่มีจริง ประเด็นการรับงานทานข้าวและที่แม่ของแตงโมระบุว่าแตงโมถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ ก่อนตกน้ำ จากพยานหลักฐานที่มีตอนนี้ยังไม่พบ แต่ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง และจะตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า กรณีที่แม่อยากให้หมอพรทิพย์เข้ามาร่วมชันสูตรศพด้วย ตำรวจระบุว่าหากเป็นบุคคลหรือองค์กรที่มีอำนาจทางกฎหมายสามารถเข้าร่วมได้ ตอนนี้ทางตำรวจได้ส่งชิ้นส่วนศพของแตงโมไปตรวจสอบยังองค์กรอื่นด้วย เพราะมีประชาชนบางส่วนไม่มั่นใจในการทำงาน จึงต้องส่งไปองค์กรอื่นเพื่อพิสูจน์ให้สังคมคลายข้อสงสัย ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิตและครอบครัวมากที่สุด

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่ามีเส้นผมตกในเรือ ยืนยันว่ามีจริง แต่เส้นผมที่ใบพัดเรือยังไม่มีข้อมูล เพราะหากมีเส้นผมที่ใบพัดเรือจริงจะต้องมีบาดแผลบริเวณศีรษะของแตงโมด้วย ซึ่งผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์จะช่วยคลี่คลาย

นอกจากนี้จากการสอบปากคำวันแรกทั้งหมดให้การไม่ตรงกัน มีการโกหกเกิดขึ้น จึงต้องมีการเรียกมาสอบปากคำเรื่อยๆ กระทั่งสามารถออกหมายจับได้ 2 คน ขณะนี้กำลังหาหลักฐานมัดตัวคนที่ 3 เพื่อออกหมายจับ แต่หลักฐานยังไปไม่ถึง การเรียกมาสอบปากคำเรื่อยๆ จะทำให้รู้ได้ว่าใครโกหก ตอนนี้ยังไม่มีการนำเข้าเครื่องจับเท็จ และการสอบปากคำนี้จะต้องสอดคล้องกับข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ตำรวจมีด้วย

ส่วนแซน 1 ใน 5 คนบนเรือที่ยังไม่ได้เข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติม เบื้องต้น แซนรับปากจะเข้ามาให้ปากคำ แต่ยังไม่ระบุวันเวลาที่ชัดเจน ซึ่งตำรวจจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 จะแถลงผลการดำเนินงานของพนักงานสอบสวนและประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจ ที่ห้องประชุมอมรวิวัฒน์ ตำรวจภูธรภาค 1 ทุกวัน เวลา 10.30 น. จนกว่าคดีจะเสร็จสิ้น

เพื่อน “แตงโม” จอดรถคุยในปั๊ม หลังเกิดเหตุ
ส่วนภาพวงจรปิดที่เห็นล่าสุดเป็นภาพวันที่ 25 ก.พ. เวลา 02.01 น. ปรากฏรถอัลพาร์ดสีดำของนายปอขับเข้ามาจอดบริเวณลานจอดของปั๊ม จากนั้นรถอัลพาร์ดสีขาวของนายโรเบิร์ตตามมา และมีรถเก๋งโตโยต้ายาริสสีบรอนซ์ มาจอดเป็นคันที่ 3 ซึ่งมีนายจ๊อบเดินลงมาจากรถ จากนั้นอัลพาร์ดสีขาวของแซนก็ขับเข้ามาจอดเรียงกัน

หลังจากนั้นมีการพูดคุยกัน และท่าทีของแต่ละคนมีการเดินถือโทรศัพท์พูดคุยแยกกันไปคนละทางด้วย เวลาที่อยู่ในปั๊มประมาณ 30 นาที ก่อนที่ทุกคนจะขึ้นรถและขับออกจากปั๊มน้ำมัน มีการสังเกตด้วยว่าในภาพวงจรปิดนนี้มีชายปริศนาใส่เสื้อสีดำเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน ซึ่งหากเทียบเวลาดู คลิปนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มคนในเหตุการณ์เดินทางไปที่อู่เรือ NBC

วันนี้ผู้สื่อข่าวได้ไปที่ปั๊มน้ำมันที่ปรากฏในคลิป อยู่บนถนนพระราม 5 ห่างจากอู่เรือ NBC ประมาณ 5 กิโลเมตร โดยผู้จัดการปั๊มให้ข้อมูลว่า ในคืนวันที่เกิดเหตุ ช่วงประมาณตี 2 ปกติจะมีเด็กปั๊มประจำการอยู่ 2 คน เด็กปั๊มเล่าให้ฟังว่าไม่ได้สังเกต เพราะตามปกติจะมีรถเข้าออกและจอดแวะพักต่อเนื่อง จึงไม่สามารถให้รายละเอียดใดๆ ส่วนคลิปจากกล้องวงจรปิด ตำรวจได้มาขอไปเมื่อหลายวันก่อนหน้านี้แล้ว

อีกคลิปที่ได้เห็นกันไปเป็นวงจรปิดขณะที่กระติกและโรเบิร์ตขึ้นจากเรือและเดินไปขอเข้าห้องน้ำของชาวบ้าน ในซอยพิบูลสงคราม 1 ซึ่งสังคมตั้งคำถามมากมายว่าขณะที่กระติกและโรเบิร์ตเดินไปขอเข้าห้องน้ำและเดินกลับมาที่โป๊ะ ก่อนจะเดินไปออกหน้าปากซอยได้ผ่านเจ้าหน้าที่กู้ภัย แต่ทั้งคู่ไม่ได้พูดให้ข้อมูลอะไรกับกู้ภัย

วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวไทยได้ไปดูบ้านหลังดังกล่าวที่กระติกและโรเบิร์ต ขอเข้าห้องน้ำ ซึ่งทางเจ้าของบ้านอนุญาตให้ทีมข่าวเก็บภาพบริเวณหน้าบ้านได้ แต่วันนี้คนที่อนุญาตให้กระติกและโรเบิร์ตเข้าห้องน้ำในคืนวันเกิดเหตุนั้นไม่อยู่บ้าน ออกไปทำงาน เลยไม่ได้พูดคุยสอบถามโดยตรง

ขณะที่ผู้ที่พักอาศัยในบ้านหลังดังกล่าวบอกกับทีมข่าวเพียงสั้นๆ ว่าภาพที่เห็นในคลิปวงจรปิดกับข่าวที่ออกไปตรงกันทุกอย่าง ซึ่งคนที่อยู่ในเหตุการณ์วันนั้นบอกว่าทั้งสองคนไม่ได้โศกเศร้าเสียใจแต่อย่างใด เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ขณะที่บรรยากาศบริเวณท่าเรือพิบูลสงคราม 1 ยังมีแฟนคลับของแตงโม นำดอกไม้มาวางเพื่อไว้อาลัยตลอดทั้งวันจนจะเต็มโป๊ะ ซึ่งคนดูแลโป๊ะบอกว่าในแต่ละวันมีจำนวนหลายร้อยคน เพราะมีคนรักแตงโมมาก และคิดว่าเธอคงรับรู้ได้ว่าจริงๆ แล้วเธอไม่ได้ขาดความรัก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้