ปล่อยตัวชั่วคราว “เพนกวิน” มวลชนรอรับ

กทม. 24 ก.พ.- ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ ผู้ต้องขังในคดีมาตรา 112 พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเจ้าตัวบอกว่าพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของศาล

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ แพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร ผู้ต้องขังในคดีมาตรา 112 ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังจากทีมทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ และศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยตีหลักทรัพย์เป็นเงินสด 2 แสนบาท


นายพริษฐ์ กล่าวหลังจากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวว่า ขอบคุณศาลที่อนุญาตให้ปล่อยตัว และเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ที่ดูแลระหว่างการถูกควบคุมตัว พร้อมจะเคารพเงื่อนไขของศาล แต่ไม่สามารถสะกัดกั้นเจตนารมย์ของประชาชนได้ ส่วนการถูกคุมขังในครั้งนี้ถือว่าเป็นเวลานานกว่าทุกครั้ง นายพริษฐ์ บอกว่ายังถือว่าน้อยกว่านักต่อสู้รุ่นก่อน และหากปล่อยไว้ก็จะทำให้ยาวนานกว่านี้ ซึ่งการถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำก็ทำให้เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

สำหรับนายอานนท์ นำภา ไม่ได้ยื่นประกันตัว แต่ก็เชื่อว่า ผู้ต้องขังทางการเมืองอยู่ที่ไหนก็สามารถต่อสู้ได้ พร้อมยืนยันว่าสิ่งที่เรียกร้องเป็นความจริง และหากถูกดำเนินคดีก็จะใช้กระบวนการศาลต่อสู้บนความจริง


โดยการปล่อยตัวครั้งนี้ ศาลได้พิเคราะห์จากเอกสารคำร้อง และเอกสารจากคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ได้ออกรับรองว่ากำลังศึกษาอยู่ และเพื่อให้โอกาสจำเลยได้ออกไปศึกษาต่อเนื่องจากใกล้ถึงเวลาสอบซึ่งมีกำหนดเวลา 3 เดือน ระหว่างปล่อยชั่วคราว ศาลกําหนดเงื่อนไข 6 ข้อ คือ ห้ามจําเลยทำกิจกรรมหรือกระทำการใด ๆ อันจะทำให้เกิดความเสื่อมเสียหรือด้อยค่า ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และสถาบันศาลในทุกด้าน ห้ามกระทําการใด ๆ อันเป็นการขัดขวางกระบวนพิจารณาคดีของศาล ห้ามโพสต์ข้อความปลุกปั่นในสื่อโซเชียลมีเดีย หรือเข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ห้ามออกนอกเคหสถานในช่วงเวลา 18.00 น. ถึงเวลา 06.00 น.ของวันใหม่ เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเพื่อการรักษาพยาบาลหรือได้รับอนุญาตจากศาล ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ EM เพื่อจำกัดระยะเวลาเดินทาง และศาลมีหนังสือแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบด้วย หากระหว่างปล่อยตัวชั่วคราวหากจำเลยไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าว ศาลอาจมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง หรือเพิกถอนคำสั่งได้ และให้มารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 24 พฤษภาคม เวลา 10.00 น.

สำหรับนายพริษฐ์ ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในวันนี้ เป็นผลมาจากการถูกดำเนินคดีข้อหามาตรา 112 โดยการไปทำกิจกรรมที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 และนายพริษฐ์ ถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2564 รวมระยะเวลาที่ถูกขังในเรือนจำและได้รับการปล่อยตัวครั้งนี้ 6 เดือน 15 วัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก