fbpx

“ศรีสุวรรณ” ร้องป่าไม้สอบ “สมปอง” ถือครองที่ดินป่าสงวน

กรมป่าไม้ 9 ก.พ.-“ศรีสุวรรณ” ร้องกรมป่าไม้ สอบที่ดินป่าสงวนที่ “สมปอง” ถือครอง ด้านอธิบดีป่าไม้เร่งตรวจพื้นที่ ก่อนตรวจเอกสารผู้ถือครองอย่างละเอียด ยังไม่กำหนดกรอบเวลา

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเข้าพบอธิบดีกรมป่าไม้ เพื่อร้องเรียนให้อธิบดีเร่งสั่งการให้มีการตรวจสอบและเอาผิดที่ดินของอดีต พส. และครอบครัวพี่น้อง โดยละเอียดทั้งหมด และเร่งเอาผิด ตามม.14 ประกอบ ม. 31 ของพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 กรณีมีการระบุว่ากว้านซื้อที่ดินกว่า 300 ไร่ บริเวณรอยต่อเขต ส.ป.ก.ในอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ


ขณะที่ นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการลงไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว  พื้นที่เดิมเคยประกาศเป็นพื้นที่เขต ส.ป.ก. แต่สภาพไม่เหมาะกับการทำเกษตร จึงส่งมอบคืนให้กรมป่าไม้ ปี 2539  เมื่อวานนี้ตรวจไปแล้ว 6 แปลง หรือ 200 ไร่ จาก 11 แปลง  พบว่า อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูซำผักหนาม จังหวัดชัยภูมิ มีการปลูกยางพารา มีเพิงพัก และบางส่วนอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนที่เตรียมประกาศเป็นพื้นที่จัดสรรทำกิน

อธิบดีกรมป่าไม้ ชี้หากมีบุคคลที่อยู่หรือทำกินในพื้นที่ป่าสงวนไม่ใช่จะกระทำผิดทุกคน หากได้สิทธิ์ก่อน วันที่  30 มิถุนายน 2541  ตามนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) แก้ไขปัญหาเกษตรกรไร้ที่ดินทำกิน โดยให้สิทธิผู้ทำกินสามารถถือครองได้จำนวนไม่เกิน 20 ไร่  โดยวันนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบพื้นที่ที่เหลือต่อ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบพื้นที่ ยังไม่ได้ตรวจจสอบเอกสาร หลักฐานการครอบครอง แต่จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้านแจ้งว่าไม่ทราบเป็นพื้นที่ของใคร โดยได้เร่งรัดให้ดำเนินการตรวจสอบ แต่ไม่ได้กำหนดระยะเวลาเพื่อให้เกิดความละเอียดรอบคอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้

สภาโหวตคว่ำสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 100 กลับไปใช้สูตรเดิม

ที่ประชุมร่วมรัฐสภา โหวตร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. หรือกฎหมายลูกเลือกตั้ง รายมาตรา ได้ข้อสรุปเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งต่อไป ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คนละเบอร์ คำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ด้วยสูตรหาร 500

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู