fbpx

ทลายเครือข่ายค้าสัตว์ป่าคุ้มครองออนไลน์รายใหญ่

ปทส.4 ก.พ. – ตำรวจ ปทส. ขยายผลทลายเครือข่าย “บังซี” นักค้าสัตว์ป่าคุ้มครองออนไลน์รายใหญ่


ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ร่วมกันจับกุมนายมะนูซี (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ 8/2565 ลงวันที่ 10 มกราคม 2565 ข้อหา “ค้าและมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 29 ห้ามมิให้ผู้ใดค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าดังกล่าว หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าดังกล่าว ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจับกุมได้บริเวณ ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส 

คดีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมนายจิรติ หรือนิว พ่อค้าสัตว์ป่าคุ้มครองรายใหญ่ ที่ประกาศขายสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ต่างๆ ผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งหลังจากการจับกุม ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนขยายผลจนทราบว่า นายจิรติได้สั่งซื้อสัตว์ป่าคุ้มครองมาจากนายมะนูซี (ผู้ต้องหารายนี้) ซึ่งเป็นพ่อค้าสัตว์ป่าคุ้มครองรายสำคัญในพื้นที่ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับนายมะนูซี ตามหมายจับดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย คำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้นให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่าเป็นผู้ขายนกเค้าพันธุ์สุมาตรา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ผ่านทางไลน์ให้กับนายจิรติ หรือนิว อีกทั้งยังรับอีกว่าตนมีสัตว์ป่าคุ้มครองขายหลายชนิด เช่น เหยี่ยวขาว, นางอาย, พญากระรอก, แมวดาว ซึ่งทำมาแล้วกว่า 3 ปี โดยสัตว์ต่างๆ จะได้มาจากชาวบ้านที่ไปหาสัตว์ป่ามาขายให้กับตน โดยตนเป็นพ่อค้าคนกลาง จะบวกราคากับผู้สั่งซื้ออีกที และจะหารถขนส่งให้กับผู้ที่สั่งซื้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท