fbpx

ไม่ยกเลิกทางม้าลายหน้าสถาบันไตภูมิฯ

สตช.28 ม.ค.-หลายฝ่ายลงมติ ไม่ยกเลิกทางม้าลายหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ จุดหมอกระต่าย ถูกบิ๊กไบค์ตำรวจชนเสียชีวิต สำรวจพบ 110 จุดเสี่ยงทางม้าลายทั่วกรุงเทพฯ เร่งแก้ไข ติดตั้งไฟสัญญาณกดปุ่มคนข้าม

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมร่วมกับ พลตำรวจโทโสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และตัวแทนสภาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย กระทรวงคมนาคม เพื่อหารือแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบริเวณทางม้าลาย


พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมฯ มีมติปรับทางม้าลาย หน้าสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ จุดที่หมอกระต่ายถูกรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ของตำรวจพุ่งชนเสียชีวิต โดยช่วงวันเสาร์อาทิตย์นี้ จะเริ่มทาสีแดงบนผิวจราจร ขยายทางม้าลาย ให้มีความกว้างเพิ่ม 1 เท่าจากปัจจุบัน เพื่อสังเกตเห็นได้ชัดในระยะไกล ติดตั้งสัญญาณไฟจราจรคนข้าม และ ติดตั้งกล้องเอไอตรวจจับการกระทำผิดกฎจราจร เนื่องจาก บริเวณดังกล่าว โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ประสานไปยังกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ปี 2558 ขอให้ กรุงเทพมหานคร ทำทางม้าลายคนข้าม เพื่อบริการผู้ป่วย จึงจะไม่มีการยกเลิกทางม้าลายดังกล่าว แต่ยอมรับ ลักษณะทางกายภาพเป็นจุดเสี่ยง เนื่องจาก ทางม้าลายอยู่ใกล้แยกไฟแดง ซึ่งเป็นช่วงที่รถกำลังทำเร็วหลังผ่านไฟแดง

ด้าน พลตำรวจโทโสภณ ระบุว่า ในระยะยาว กรุงเทพมหานคร จะศึกษาทางเลือกอื่น ในการข้ามถนน บริเวณหน้าโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เช่น การก่อสร้างสะพานลอยคนข้ามแทนทางม้าลาย รวมถึง ทางม้าลายในจุดเสี่ยงอันตรายอื่น ก็อาจปรับไปใช้การข้ามถนนโดยวิธีอื่นที่ปลอดภัยเช่นกัน นอกจากนี้ สั่งให้สำรวจทางม้าลาย ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และ ต่างจังหวัด เพื่อปรับปรุงแก้ไข เบื้องต้น ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 3,280 จุด มีจุดที่เป็นอันตราย 110 จุดบนถนสายต่าง ๆ เช่น ถนนอโศกดินแดงบริเวณทางรถไฟอโศก 7 ถนนกำแพงเพชร 7 แยกจตุรทิศ ถนนจตุรทิศ ทางม้าลายหน้าตลาดหลางประชาสงเคราะห์ซอย 4 หน้าโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ถนนราชวิถี หน้าโรงเรียนวัดธรรมาภิรตาราม ถนนเตชะวณิชย์ เขตดุสิต  โดยการแก้ปัญหาเร่งด่วนสำหรับทางม้าลายที่เสี่ยงอันตราย จะติดตั้งสัญญาณไฟกระพริบ 1,277 จุด ติดตั้งไฟสัญญาณกดปุ่มคนข้าม 226 จุด ทาพื้นทางม้าลายสีแดง 431 จุด มั่นใจว่า จะช่วยลดอุบัติเหตุคนข้ามทางม้าลายได้


ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดให้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ต้องชะลอความเร็ว ก่อนถึงทางม้าลาย ในระยะ 50 เมตร และใช้ความเร็ว ไม่เกิน 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งตำรวจแต่ละจังหวัด จะออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจร บังคับใช้ต่อไป นอกจากนี้ จะเร่งรณรงค์ให้ประชาชนปลอดภัยจากการข้ามทางม้าลาย และชะลอหรือหยุดรถ เมื่อเห็นคนข้าม โดยให้ประชาชน มีส่วนร่วมถ่ายคลิปคนทำผิดกฎจราจร เพื่อชิงเงินรางวัล และเป็นเบาะแสเพื่อดำเนินคดีกับผู้ขับขี่กับผู้กระทำผิดกฎจราจร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน