fbpx

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

กรุงเทพฯ 25 ม.ค. – “พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต โดยจะเปลี่ยนเป็นนุ่งขาวหุ่มขาวถือศีล 8 แทน


พระครูสถิตย์ยุญวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดด่าน และเจ้าคณะเขตยานนาวา พระอุปัชฌาย์ที่บวชให้กับพระนรวิชญ์ และพระนิคม บิดาของพระนรวิชญ์ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้เจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ได้โทรศัพท์มาตอนบ่ายโมงขอให้ช่วยไปทำพิธีบวชให้กับตำรวจทั้ง 2 นาย เวลาประมาณ 15.00 น. โดยใช้คำว่า “ขอให้ช่วยสงเคราะห์” ซึ่งตนกับเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน จึงไปบวชให้โดยไม่ได้ถามเหตุผลหรือรายละเอียด เพราะปกติแล้วการรับบวชปกติ ต้องได้รับการพิจารณากลั่นกรองจากเจ้าอาวาสมาแล้ว โดยตำรวจทั้งสองนายบอกว่า จะบวชเป็นเวลา 3 วัน

ทั้งนี้ ตามกฎมหาเถรสมาคมระบุว่า ผู้ที่จะมาบวชได้จะต้องมีการตรวจสอบประวัติจากเลขบัตรประชาชนก่อน เพื่อป้องกันบุคคลที่หนีคดีมาบวช และหากเป็นผู้ต้องหาที่อยู่ในระหว่างการดำเนินคดี แม้ศาลจะยังไม่ตัดสินความผิด แต่หากต้องมีนัดรายงานตัวก็ไม่ควรให้บวช เพราะการห่มผ้าเหลืองไปรายงานตัวเรื่องทางคดีอาญานั้น ถือว่าไม่เหมาะสม


กรณีการบวชของข้าราชการ ตามหลักต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้างานและมีหนังสือมายืนยัน เพื่อใช้อ่านในโบสถ์ขณะทำพิธีอุปสมบท แต่กรณีของพระนรวิชญ์ ไม่มีเอกสารมา แต่มีผู้บังคับบัญชายศ “พล.ต.ต.” เดินทางมารับรองด้วยตนเอง และมีตำรวจมาร่วมพิธีเต็มโบสถ์ ซึ่งก็เพิ่งเคยเจอกรณีที่ข้าราชการบวชแล้วผู้บังคับบัญชาเดินทางมารับรองเองเป็นครั้งแรกเหมือนกัน แต่ก็พอจะประเมินได้ว่าเกิดจากความสัมพันธ์อันดี เจ้าอาวาสจึงช่วยสงเคราะห์ เพราะปกติเวลาตำรวจควบคุมฝูงชนมาปฏิบัติงาน วัดปริวาสฯ ก็จะเอื้อเฟื้อสถานที่ให้พักอยู่เป็นประจำ

สำหรับบรรยากาศในการทำพิธีอุปสมบทเมื่อวานนี้สังเกตเห็นว่า พระนรวิชญ์ แสดงอาการว่ามีปัญหาภายในจิตใจ ดูแล้วน่าเป็นห่วง คล้ายอาการของคนซึมเศร้า ส่วนการที่พ่อบวชด้วยเมื่อวานนี้ พ่อของพระนรวิชญ์ เองก็ตื้นตันถึงกับร้องไห้ออกมา แต่ตนก็ไม่ได้ถามอะไรเพราะโดยมารยาทไม่ควรไปล้วงเรื่องส่วนตัวของผู้ที่จะบวช แต่ก็ได้แนะนำว่าบวชแล้วก็ให้เน้นปฏิบัติธรรมด้วยการเข้ากรรมฐาน เพื่อบำบัดจิตใจ ซึ่งตนก็ประเมินว่าเหตุที่เจ้าอาวาสอนุญาตให้บวช เป็นเพราะมองเรื่องจิตใจเป็นอันดับแรก เรื่องกฎเกณฑ์มาทีหลัง

อย่างไรก็ตาม หลังครองผ้าเหลืองไม่ทันข้ามวันปรากฏว่าเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง อีกทั้งเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ก็ได้รับการติดต่อจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อาจเป็นเพราะการบวชที่น่าจะไม่ได้เข้าระบบถูกต้อง ซึ่งเจ้าอาวาสเองก็บอกกับตนว่าทางเดียวที่จะระงับปัญหาได้ ก็คือต้องให้พระนรวิชญ์ สึกออกไป โดยได้พูดคุยกับเจ้าตัวแล้ว ก็ยินยอมที่จะสึกในวันพรุ่งนี้ โดยวันนี้จะไปร่วมพิธีศพของผู้เสียชีวิตอีก 1 วัน แล้วจะกลับมาสึกที่วัด แต่จะยังคงให้นุ่งขาวห่มขาว ถือศีล 8 ต่อไป ส่วนพระพ่อ จะบวชต่อให้ครบกำหนด 3 วัน


ส่วนบรรยากาศที่วัดปริวาสฯ ผู้สื่อข่าวสังเกตการณ์บริเวณกุฏิที่พระนรวิชญ์และพระบิดาใช้จำวัด ปรากฏว่าพระทั้ง 2 รูปไม่ลงมาฉันอาหารเพล ซึ่งทางวัด ให้แยกฉันท์ เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด ส่วนเจ้าอาวาส และพระผู้ใหญ่ ติดกิจนิมนต์ต่างจังหวัด. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้