fbpx

ร้อง DSI เอาผิดการเคหะฯ ทำเสียหาย 2 พันล้าน

ดีเอสไอ 20 ม.ค.-บริษัทเอกชนร้องดีเอสไอ ให้ดำเนินคดีการเคหะแห่งชาติ กล่าวหาทุจริตจากการร่วมทุนสร้างบ้านเอื้ออาทรที่สมุทรปราการมูลค่า กว่า 2 พันล้านบาท  ทำบริษัทเสียหายไม่น้อยกว่า 2 พันล้านบาท


นายประสิทธิ์ เด่นนภาลัย กรรมการผู้จัดการบริษัทเพียงประกายก่อสร้าง พร้อมทนายความ นำเอกสารหลักฐานต่างๆ เข้าร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ให้ดำเนินคดีกับการเคหะแห่งชาติ ซึ่งเป็นผลจากการร่วมทุนกันระหว่างการเคหะแห่งชาติกับบริษัทเพียงประกายก่อสร้างเพื่อสร้างบ้านเอื้ออาทรตั้งแต่ปี 2549

นายกัมพล สุคิริน ทนายความของนายประสิทธิ์ กล่าวว่า เมื่อปี 2549 บริษัทเพียงประกายก่อสร้างได้ร่วมกับการเคหะแห่งชาติ ได้ทำสัญญาร่วมทุนก่อสร้างบ้านเอื้ออาทร จังหวัดสมุทรปราการ หรือเทพารักษ์ 4 โดยในสัญญาระบุให้บริษัทเพียงประกายก่อสร้าง ต้องเป็นผู้จัดหาเงินทุนและที่ดิน 125 ไร่ในการก่อสร้างบ้านเอื้ออาทร จำนวน 5,830 ล้านหน่วย มูลค่าโครงการรวม 2,448 ล้านบาท


นายกัมพล กล่าวหาการเคหะแห่งชาติว่า ระหว่างดำเนินโครงการ คณะกรรมการการเคหะแห่งชาติ แสวงหาผลประโยชน์หลายอย่างจากบริษัท ซึ่งบริษัทจำใจต้องยอมมิฉะนั้นจะถูกกลั่นแกล้งในการดำเนินโครงการ แต่ต่อมาคณะกรรมการการเคหะแห่งชาติได้บีบให้บริษัทลดการก่อสร้างร้างบ้านเหลือเพียงแค่ 1 ใน 3 ของจำนวนบ้านทั้งหมด พร้อมทั้งนำบริษัทก่อสร้างอื่นอีกหนึ่งบริษัท มาก่อสร้างบ้านในส่วนที่เหลือ ทำให้บริษัทเพียงประกายก่อสร้างร้างได้รับความเสียหาย จึงฟ้องศาลแพ่งโดยมีการเคหะแห่งชาติและบริษัทที่การเคหะแห่งชาตินำเข้ามาเป็นจำเลย ซึ่งศาลแพ่งมีคำพิพากษาถึงที่สุดเมื่อปี 2552 ให้การเคหะแห่งชาติแพ้คดี และนับจากนั้นโครงการก่อสร้างบ้านเอื้ออาทรแห่งนี้ก็ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

ทนายความของบริษัทเพียงประกายก่อสร้าง กล่าวด้วยว่า ตอนนี้โครงการยังคงร้างอยู่ บริษัทได้ฟ้องร้องเรียกคืนที่ดิน 125 ไร่ แต่เมื่อช่วงกลางปี 2564 การเคหะแห่งชาติ ได้ส่งกลุ่มบุคคลเข้าบุกรุก เพื่อปรับปรุงบ้านในโครงการที่ก่อสร้างไว้ราว 50 เปอร์เซ็นต์ ทำให้บริษัทต้องแจ้งความกับตำรวจไว้แล้ว และวันนี้เดินทางมาร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ เพื่อให้ตรวจสอบดำเนินคดีกับการเคหะแห่งชาติ ตอนนี้บริษัทเสียหายไม่น้อยกว่า 2 พันล้านบาท ขณะที่ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ  ผู้อำนวยการกองบริหารคดีพิเศษและรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เป็นการร่วมทุนระหว่างรัฐกับเอกชน ซึ่งเกิดความเสียหายทั้งต่อรัฐและเอกชน ดีเอสไอจะเร่งตรวจสอบข้อมูล-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง