fbpx

ภรรยา “บิลลี่” ร้องอัยการสูงสุด ช่วยเร่งรัดคดี

สำนักงานอัยการสูงสุด 18 ม.ค.-“มึนอ” ภรรยา “บิลลี่ พอละจี” ยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุดช่วยเร่งรัดดำเนินคดี หลังดีเอสไอได้ข้อสรุปผลสอบสวนเพิ่มใน 4 ประเด็น คดีฆาตกรรม “บิลลี่” ให้อัยการสูงสุดแล้ว


ที่สำนักงานอัยการสูงสุด แจ้งวัฒนะ นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม พานางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ “มึนอ” ภรรยา นายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำชุมชนกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด ยื่นหนังสือเพื่อติดตามความคืบหน้า และเร่งรัดให้อัยการสูงสุดสั่งฟ้องผู้กระทำความผิดกรณีบิลลี่ถูกฆาตกรรม ซึ่งดีเอสไอสอบสวนเพิ่มเติมให้ครบถ้วนแล้ว โดยมีนายประยุทธเพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้รับหนังสือ

นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เปิดเผยว่า หลังจากอัยการรับเรื่องพิจารณามีความเห็นว่า ข้อมูลการฆาตกรรมยังมีไม่เพียงพอและสั่งฟ้องเพียงข้อหา ม.157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยดีเอสไอก็มีความเห็นแย้งไปว่าพยานหลักฐานครบถ้วนแล้ว กระทั่งเดือนกันยายน 64 ที่ผ่านมา อัยการส่งเรื่องให้ดีเอสไอสืบสวนเพิ่มอีก 4 ประเด็น และขณะนี้ทราบว่าดำเนินการสืบสวนสอบสวนเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว จึงเดินทางมาติดตามความคืบหน้า ล่าสุดทราบว่าดีเอสไอได้ข้อสรุปผลการสอบสวนเพิ่มเติมที่อัยการมอบหมายให้สอบสวนเพิ่มเติมใน 4 ประเด็น ทั้งพยานเทคนิคที่รวบรวมพยานหลักฐาน, ตรวจสอบวัตถุพยานเพิ่มเติม, เครือญาติผู้สูญหาย และเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการตรวจพิสูจน์หลักฐาน พยานที่ถูกบังคับอ้างว่าเห็นการปล่อยบิลลี่แล้ว แต่ข้อเท็จจริงพบว่าไม่มีการปล่อย ซึ่งเป็นข้อมูลยืนยันชัดเจน คาดหวังต่อการทำงานของอัยการหลังจากนี้ว่าจะเร่งนำความเป็นธรรมกลับมาให้กับครอบครัวบิลลี่ได้โดยเร็ว


ด้านนางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยา นายพอละจี หรือบิลลี่ เปิดเผยว่า ขอบคุณดีเอสไอที่ดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมจนได้ข้อสรุปต่ออัยการ ทำให้มั่นใจมากขึ้นว่าจะสามารถเอาผิดผู้ต้องหาในข้อหาอุ้มหายและฆาตรกรรมบิลลี่ได้ ซึ่งอยากให้อัยการเร่งรีดการดำเนินการ เพราะคดีค้างมานานหลายปี และทุกวันนี้ตนและครอบครัวที่อยู่ในพื้นที่ก็ยังมีความกังวล เพราะผู้ต้องหาบางคนก็ยังวนเวียนเข้าออกอยู่ในพื้นที่และจนถึงปัจจุบันชาวบ้านในหมู่บ้านก็ยังคงได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน ตนต้องการเรียกร้องให้คดีของบิลลี่ได้รับความเป็นธรรม เพราะบิลลี่เป็นผู้ที่ออกมาเรียกร้องให้ชาวบ้านมาโดยตลอด จนทำให้หายตัวไป

ส่วนอีกกรณีที่มาร้องเรียนต่ออัยการสูงสุดวันนี้ คือ ผู้เสียหายที่อยู่ในพื้นที่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ถูกกลุ่มคนอุ้มจากบ้าน อ้างว่ามียาเสพติด และถูกรุมทำร้ายร่างกาย จนได้รับผลกระทบทางร่างกายและสมอง ไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ ซึ่งการสืบสวนปรากฏพบว่าผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจยศสูงในพื้นที่ท่าม่วง กาญจนบุรี ส่งผลให้คดีไม่มีความคืบหน้า สำนวนติดอยู่ในอัยการในพื้นที่ ที่มีความล่าช้าในกระบวนการสั่งฟ้องผู้ต้องหา ทำให้ต้องการมาร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดให้ช่วยเร่งรัดการดำเนินคดีด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้