fbpx

ศาลโชว์ผลงานปี 64 พิจารณาเสร็จ 1.56 ล้านคดี

กรุงเทพฯ 14 ม.ค. – ศาลยุติธรรมโชว์ผลงานปี 2564 ใช้เทคโนฯ ระบบออนไลน์ SMART COURT จัดการคดี พิจารณาเสร็จแล้วกว่า 1.56 คดี ส่วนปี 2565 ต่อยอดดูแลผู้บริโภควิถีใหม่ ตั้งแผนกซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่ง ฟ้องผ่านระบบ e-Filing ลดความเดือดร้อนและภาระประชาชน


นายจีระพัฒน์ พันธุ์ทวี เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงผลการดำเนินงานของศาลยุติธรรมในรอบปี 2564 มีการพิพากษาคดี ตั้งแต่เดือนมกราคม-ธันวาคม 2564 โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ SMART COURT อำนวยความยุติธรรมให้ประชาชน สอดคล้องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยศาลชั้นต้น ศาลชั้นอุทธรณ์ และศาลฎีกา พิจารณาพิพากษาคดีทั้งสิ้น 1,194,804 คดี จากคดีค้างเก่าและคดีรับฟ้องใหม่ โดยคดียาเสพติด การจราจร การพนัน บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล เป็นคดีส่วนใหญ่ที่ศาลยุติธรรมพิจารณา รวม 1,560,026 คดี แบ่งเป็นคดีแพ่ง 1,030,906 คดี และคดีอาญา 529,120 คดี โดยขณะนี้ปริมาณคดีค้างพิจารณาคงเหลือ 365,222 คดี คิดเป็น 23.41% โดยปี 2565 จะเริ่มพิจารณาคดีในวันหยุด เพื่อเร่งรัดให้คดีความเสร็จสิ้น

สำหรับปี 2565 ศาลยุติธรรมยังมีนโยบายมุ่งยกระดับการคุ้มครองผู้บริโภควิถีใหม่ โดยมีแผนจัดตั้ง “แผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่ง” เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากการซื้อขายสินค้าบริการทางออนไลน์ ซึ่งผู้เสียหายสามารถยื่นฟ้องได้ด้วยตนเอง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผ่านระบบ e-Filing ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบและประสานงานกับองค์กรภาคีต่างๆ เพื่อสนับสนุนการให้ข้อมูลที่จำเป็นในการดำเนินคดี อำนวยความสะดวกและลดภาระผู้บริโภคและประชาชนไม่ต้องใช้ทนายในการฟ้องร้องคดี รวมถึงไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่ศาล เพื่อลดความแออัดตามนโยบายป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ของรัฐบาล


ส่วนการประกันสิทธิของคู่ความในคดีอาญานั้น ศาลยุติธรรมยังเน้นคุ้มครองผู้เสียหายจากคดีอาญา และยังมีหลักประกันสิทธิให้แก่ผู้ถูกกล่าวหาด้วยการยื่นประกันตัวโดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ เพื่อลดการคุมขังโดยไม่จำเป็น โดยคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญาตลอดปี 2564 ศาลได้อนุญาตตามคำร้องไปถึงเกือบ 90% นอกจากนี้ ยังพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยบริเวณศาลด้วยการคัดกรองตรวจอาวุธและติดตั้งกล้องวงจรปิด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3