fbpx

ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว “รุ้ง ปนัสยา”

กรุงเทพฯ  13 ม.ค. – ศาลอาญาอนุญาตปล่อยชั่วคราว “รุ้ง ปนัสยา” จำเลยคดีปักหมุดสนามหลวง เพื่อให้โอกาสไปเรียนหนังสือ แต่กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการใด ๆ ให้เกิดความวุ่นวายต่อสถาบันและศาล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง พร้อมด้วยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้ารับฟังคำฟังคำสั่งในการขอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563  โดยวันนี้ รุ้ง ปนัสยา ได้เดินทางมาพร้อมมารดา มีประชาชนบางส่วนมารอให้กำลังใจและถ่ายรูปหน้าศาลอาญา

ด้านนายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ต้องยื่นคำร้องครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ศาลอาญาและศาลอาญากรุงเทพใต้  อนุญาตให้ปล่อยตัวรุ้งชั่วคราวถึงเมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) เพื่อให้ไปสอบที่มหาวิทยาลัย เมื่อครบกำหนดได้ยื่นคำร้องที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ในคดีแต่งครอปท็อปเดินห้างสยามพารากอน ซึ่งศาลก็อนุญาตให้ขยายเวลาการปล่อยตัวชั่วคราวออกไปจนถึงวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 เนื่องจากเห็นเหตุจำเป็นแก่การเรียน อีกทั้งที่ผ่านมาได้พิสูจน์ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งศาลอย่างเคร่งครัด โดยกำหนด 5 เงื่อนไขเดิม แต่ลดระยะเวลาการห้ามออกนอกเคหสถาน จากเดิมให้อยู่ในเคหสถานตลอด 24 ชั่วโมง เป็นให้อยู่ในเคหสถานตั้งแต่เวลา 18.00 น.-06.00 น.


ส่วนวันนี้มาฟังคำสั่งที่ศาลอาญา โดยศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว “รุ้ง” เพื่อให้โอกาสไปเรียนหนังสือ และนัดส่งตัวอีกครั้งในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ โดยศาลไม่ได้ห้ามไปชุมนุม เพราะการชุมนุมถือเป็นสิทธิ์ตามกฏหมายรัฐธรรมนูญ  แต่กำหนดเงื่อนไขชัดเจน คือ ต้องไม่สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่ไปก่อความวุ่นวายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และศาลทุกด้าน ไม่ออกนอกประเทศจนกว่าจะได้รับอนุญาต ยกเลิกการใส่กำไล EM และยกเลิกการอยู่ในเคหสถานตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับจำเลยคนอื่น เช่น นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายอานนท์ นำภา มีเจตนาที่จะไม่ประกันตัว  

ด้าน น.ส.ปนัสยา เปิดเผยว่า พร้อมปฎิบัติตามเงื่อนไขคำสั่งของศาล และหวังว่าเพื่อน ๆ ที่ยังเป็นนักศึกษาและถูกควบคุมตัวอยู่จะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อออกมาเรียนต่อเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น

ระเบิด-ยิงถล่มสถานีตำรวจน้ำตากใบ จนท.เจ็บ 3 นาย

กลุ่มคนร้าย 6 คน พร้อมอาวุธครบมือ เปิดฉากโจมตีสถานีตำรวจน้ำตากใบ จ.นราธิวาส ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ เสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก