fbpx

บช.น. กำชับตำรวจบังคับใช้กฎหมายคุมเข้มร้านอาหารขายสุรา

กรุงเทพฯ 8 ม.ค.-โฆษก บช.น. กำชับตำรวจบังคับใช้กฎหมายคุมเข้มร้านอาหารขายสุราตามที่กฎหมายกำหนด พร้อมเผยคลัสเตอร์ข้าวสารไม่พบเจ้าหน้าที่บกพร่อง


วันที่ 8 มกราคม 2565 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวถึงการปรับเปลี่ยนเวลาการจำหน่ายสุรา ว่าขณะนี้ยังรอทางศบค. รัฐบาล กรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้กรุงเทพมหานครยังเป็นพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว การดำเนินการในส่วนของผับ บาร์ คาราโอเกะยังไม่เปิดอยู่แล้ว การดื่มสุรายังสามารถดื่มได้ถึงเวลา 23.00 น. แต่มีข้อมูลว่าอาจจะปรับเวลาเป็น 21.00 น. ขณะนี้ยังคงเหมือนเดิม ทางเจ้าหน้าที่ก็ปฏิบัติไปซึ่งกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ประชุมเตรียมความพร้อมไว้แล้ว เมื่อศบค.ประกาศเป็นเวลา 21.00 น. จะมีการประชุมกำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เตรียมความพร้อมในการดำเนินการตรวจสอบบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ทางตำรวจได้เพิ่มกำลังในการตรวจสอบและเพิ่มความเข้มมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ทั้งนี้เมื่อมีการปรับเวลาก็จะต้องเพิ่มความเข้มให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการปฏิบัติภายใต้กรอบของกฎหมาย ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 ได้จับกุมจำนวน 49 ราย เป็นการจำหน่ายสุราในเวลาห้าม 28 ราย และอีก 21 รายเป็นการจำหน่ายสุราโดยไม่มีใบอนุญาตจากสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร จากการกวดขันในระยะหลังไม่ค่อยพบการกระทำความผิด ส่วนใหญ่จะปฏิบัติตามกรอบของกฎหมาย


ส่วนกรณีการเกิดคัสเตอร์ย่านถนนข้าวสาร พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ในถนนข้าวสารมีการดำเนินการค่อนข้างเป็นระบบมาก การปฏิบัติตั้งแต่สำนักงานเขต สถานีตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อม เทศกิจ และสมาคมผู้ประกอบการ มีการวางระบบตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ตามที่รัฐบาลได้มีการผ่อนคลาย ผู้ที่จะเข้าไปใช้บริการจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม หากเกิน 3 เดือนจะต้องตรวจATK ซึ่งจุดที่ตรวจจะบล็อคหัวท้ายถนนตั้งแต่ถนนจักรเพชร และถนนตะนาว ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง การตรวจคัดกรองผู้ที่จะเข้ามาใช้บริการก่อนซึ่งตรวจพบถึง 60 กว่ารายและส่งเข้ารับการรักษา ทั้งนี้ในช่วงปีใหม่มีผู้มาใช้บริการแล้วติดในส่วนหนึ่ง ซึ่งจะต้องทำการตรวจสอบว่าหลุดเข้าไปในส่วนจุดไหน แต่มาตรการต่างๆ ที่ทำมาได้เข้มงวดมาโดยตลอด การตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่าเป็นความบกพร่องในส่วนของเจ้าหน้าที่

ส่วนกรณีการเปลี่ยนสภาพจากผับบาร์เป็นร้านอาหารสามารถทำได้หรือไม่ ทางพล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ตำรวจเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายอยู่แล้ว ในส่วนนี้เป็นเรื่องของนโยบายรัฐบาล ซึ่งมาตรการโควิดและการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประชาชนจะต้องทำควบคู่กันไป ทางรัฐบาลและทุกฝ่ายเห็นชอบตรงกัน จึงกำหนดมาตรการให้สังคมสามารถไปได้อย่างปลอดภัยและประชาชนก็อยู่ได้ด้วย ในกรณีสถานบริการที่เคยได้รับอนุญาตเป็นสถานบริการ ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายออกมาว่าแทนที่จะเป็นผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานบริการก็ปรับมาเป็นร้านอาหาร จำหน่ายอาหาร และสุรา ได้ไม่เกินเวลาที่กำหนด ซึ่งทางตำรวจเป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย

ทาง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวานนี้ได้มีการประชุมของศบค.ในมติที่จะประกาศออกมา ซึ่งจะต้องจับตาดูข้อกำหนดที่จะประกาศออกมาโดยเฉพาะเรื่องการแปรสภาพจากสถานประกอบการเป็นร้านอาหาร มีแนวคิดจะต้องได้รับการเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัด หรือผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นๆ หรือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องไปดำเนินการขออนุญาตตามขั้นตอน เช่น หากเป็นเจ้าของผับจะถือวิสาสะเปิดขายอาหารเลยคงไม่ได้ จะต้องไปดำเนินการตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัดได้กำหนดไว้ด้วย เพราะจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 15 มกราคมนี้ เพื่อจะดำเนินการขายอาหารได้หลังจากนี้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมเป็นต้นไป


พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า การปรับในระดับจังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสีส้ม 69 จังหวัด โดยเฉพาะเรื่องของการเข้าในพื้นที่ มาตรการเว้นระยะห่าง จำนวนบุคคลที่สามารถเข้าไปในแต่ละพื้นที่ หรือทำกิจกรรม เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการโรคติดต่อระดับจังหวัดจะต้องไปดู ซึ่งทางตำรวจพยายามไม่ให้เกิดเงื่อนไข หรือคัตเตอร์ใหม่ๆ ขณะนี้การฉีดวัคซีนเข็ม 2 หรือเข็ม 3 ครอบคลุมประชาชนส่วนใหญ่แล้ว ทางร้านอาหารก็จะมีมาตรการต่างๆ เช่น การเว้นระยะห่าง การตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อดำเนินการให้ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะจำนวนคนที่สามารถเข้าไป และระยะเวลาในการเปิด-ปิด ทั้งนี้ตำรวจจะกวดขันจับกุมหากพบว่าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้