fbpx

“เอ็ม บุษราคัม” แจ้งความถูกมิจฉาชีพนำรูปบัตรประชาชนสวมรอยหลอกคนอื่น

กรุงเทพฯ 30 ธ.ค.- “เอ็ม บุษราคัม” ลูกสาว “หม่ำ จ๊กมก” โร่แจ้งความ ถูกมิจฉาชีพแอบอ้างนำรูปถ่ายบัตรประชาชนไปโพสต์โซเชียลแอบอ้างใช้ฉ้อโกงประชาชน ด้านเจ้าตัวยอมรับคิดน้อยไปตอนถ่ายรูปบัตรอวดโซเชียล 


น.ส.บุษราคัม (เอ็ม) วงษ์คำเหลา ลูกสาวหม่ำ จ๊กมก เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการ ปอท. และแจ้งความกับพนักงานสอบสวน บก.ปอท.กรณีโดนมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนไปปลอมแล้วใช้หลอกลวง โดย เอ็ม บุษราคัม เผยว่าเมื่อวันที่ 27 พ.ย.มีคนทักไลน์มาบอกว่า พบรูปถ่ายบัตรประชาชนของเธอถูกนำไปหลอกใช้โอนเงิน แต่ตอนนั้นเธอไม่ได้สนใจติดใจเอาความ เพราะคิดว่าไม่มีอะไร แต่ต่อมาวันที่ 24 ธ.ค.ได้รับข้อความผ่านไลน์อีก และพบว่าครั้งนี้ผู้เสียหายจำนวนมาก ได้ส่งบัตรประชาชนที่มีรูปของเธอ ไปสวมปลอมใส่ชื่อคนอื่น เพื่อใช้หลอกลวงขายสินค้าหลายเพจให้โอนเงิน ทำให้ตัดสินใจเข้าแจ้งความเพราะทำให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียชื่อเสียง

ผู้เสียหายรายแรกให้ข้อมูลว่า ถูกหลอกลวงจากเพจร้าน exercise bike thailand โดยมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนมีรูปเอ็ม บุษราคัม ไปยืนยันคนซื้อ ทำให้สูญเงินไปหมื่นกว่าบาท


รายที่ 2 อายุ 19 ปี ถูกเพจชื่อ “งานแพ็กของ-ทำที่บ้าน” สนใจรับสินค้ามาช่วยแพคที่บ้าน แต่ต้องชำระเงินค่าประกัน 600 บาท จึงจะส่งของมาให้ และในวันถัดมาส่งรูปภาพมาต้องให้โอนเพิ่มอีก 800 บาท รวมเป็นเงิน 1,400 บาท หลังจากนั้นจะให้โอนเพิ่มอีกครั้งที่ 3 เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท ยังไม่ทันได้โอนทางเพจจึงส่งบัตรประชาชนที่มีรูปคุณเอ็มมาเพื่อยืนยันว่ามีตัวตนจริงไม่ได้หลอกลวง และนอกจาก 2 รายนี้ยังมีอีกผู้เสียหายอีกหลายคน ถูกหลอกในลักษณะเดียวกัน สูญเงินตั้งแต่หลักพันไปถึงหลักหมื่น แต่เปลี่ยนเพจหลอกไปเรื่อยๆ 

ทั้งนี้ เอ็ม บุษราคัม เตือนคนที่จะซื้อของออนไลน์ ขอให้พิจารณาให้ดีก่อนโอนเงิน อย่าคิดว่าเขาเอาบัตรประชาชนมาวางไว้ข้างๆ สินค้า พร้อมเลขบัญชีธนาคาร เป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ โอนเงินให้เลย ขอให้ตรวจสอบก่อน เพราะยุคนี้อะไรก็ง่ายมากที่จะปลอมแปลง เช่น เคสของเธอที่ชะล่าใจ ถ่ายบัตรประชาชนลงไอจีให้คนดูรูปถ่ายใบหน้าเปรียบเทียบระหว่างตอนถ่ายเมื่อ 5 ปีก่อนกับปัจจุบัน กระทั่งถูกมิจฉาชีพฉวยนำบัตรไปตัดแปะรูป นอกจากนี้คนที่โดนโกง อย่าคิดว่าเงินแค่หลักร้อยหลักพันบาท ขี้เกียจไปแจ้งความ เพราะยิ่งจะทำให้มิจฉาชีพได้ใจ ไปหลอกฉ้อโกงคนอื่นไม่จบสิ้น

ขณะที่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการ ปอท.เตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการถ่ายรูปบัตรประชาชนโพสต์ลงโซเชียล และ การซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ ว่า 


1.ไม่ควรถ่ายรูปบัตรประชาชนลงสื่อสังคมออนไลน์ เพราะมิจฉาชีพอาจนำภาพไปใช้ในการกระทำความผิด

2.สำหรับผู้ซื้อสินค้าในร้านค้าออนไลน์ กรณีที่ผู้ขายนำบัตรประชาชนมาวางคู่กับสินค้าเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ให้ตรวจสอบชื่อบัญชีธนาคารที่จะโอนค่าสินค้าว่าชื่อบัญชีธนาคารตรงกับบัตรประชาชนหรือไม่ เพราะอาจมีการนำบัตรประชาชนผู้อื่นมาแอบอ้าง 

3.การซื้อขายสินค้าในโลกออนไลน์ ถ้าเป็นไปได้ผู้ขายควรมีหน้าร้านจริงๆ หรือมีช่องทางการติดต่อผ่านโทรศัพท์ได้ มิใช่มีเพียงการติดต่อสื่อสารผ่านการสนทนาทางแชตในสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น เนื่องจากมิจฉาชีพอาจสร้างบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอม เพื่อใช้ในการหลอกลวงขายสินค้าในโลกออนไลน์.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565 

เคลื่อนร่าง “แตงโม” ถึงคริสตจักรฯ “เบิร์ด” นั่งมาในรถตู้

ร่างของ “แตงโม” เคลื่อนมาถึงคริสตจักรเมธอดิสท์รังสิต คลองสี่ ปทุมธานี สถานที่ฌาปนกิจ โดยมีเบิร์ด แฟนหนุ่มนั่งมาในรถตู้ด้วย