กรมศุลฯ ยึดไอซ์ 193 กก. มูลค่ากว่า 116 ล้าน

กทม.23 ธ.ค.- กรมศุลกากร ยึดไอซ์ซุกซ่อนในกระสอบทรายชกมวย เตรียมลักลอบส่งออกไปออสเตรเลีย น้ำหนักเกือบ 200 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 116 ล้านบาท


นายพชร  อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร  และ Mr. Joel Carruthers ที่ปรึกษาสำนักงานพิทักษ์เขตแดนออสเตรเลีย (Australian Border Force – ABF) ประจำสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย แถลงผลการตรวจยึดไอซ์  น้ำหนักกว่า 193 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 116 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่กองสืบสวนและปราบปรามกรมศุลกากร ตรวจพบการส่งสินค้ากระสอบทรายนักมวย ซึ่งถือเป็นสินค้าที่มีความเสี่ยง กำลังจะถูกส่งออกไปประเทศออสเตรเลีย  โดยเป็นสินค้าที่ออสเตรเลียไม่น่าจะต้องการนำไปใช้ เพราะกระสอบทรายที่ผลิตในออสเตรเลียเองก็มีคุณภาพดีเช่นกัน

การตรวจยึดครั้งนี้ เป็นผลงานชุดปฏิบัติการร่วมสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดประจำท่าเรือสากล หรือ  SITF ประกอบด้วยกรมศุลกากร ป.ป.ส. , ตำรวจ ปส.  และศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย จึงร่วมกันตรวจสอบสินค้าต้องสงสัยดังกล่าว พบลังกระดาษสีน้ำตาล จำนวน 30 ลัง บรรจุกระสอบทรายแบบตั้งพื้นสำหรับฝึกซ้อมชกมวย จำนวน 15 ชุด และฐานสำหรับติดตั้งกระสอบทราย  เมื่อใช้มีดกรีดเปิดกระสอบทรายพบถุงพลาสติกบรรจุไอซ์ น้ำหนักรวมกว่า 193  กิโลกรัม มูลค่า116,100,000 บาท


อธิบดีกรมศุลกากร ระบุว่า ไอซ์ล็อตนี้ ขบวนการลักลอบนำเข้ามาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ก่อนนำมาพักในพื้นที่ภาคตะวันออกและกรุงเทพฯ เพื่อบรรจุใส่ในกระสอบทรายชกมวย จากนั้นว่าจ้างบริษัทชิปปิ้ง ให้ส่งออกไปออสเตรเลีย จากข้อมูล เชื่อว่าเป็นกลุ่ม ส่งยาเสพติดไปต่างประเทศกลุ่มเดิมๆ ที่เคยลักลอบส่งไปก่อนหน้านี้  ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีข้อมูลเตรียมขยายผลออกหมายจับมาดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม ยาเสพติดที่จับกุมได้ ถือว่าเป็นปริมาณน้อย เมื่อเทียบกับสินค้าที่ส่งออกต่อปีนับหมื่นนับพันคอนเทนเนอร์ ซึ่งช่วงปีใหม่จะเพิ่มมาตรการ เฝ้าระวังและป้องกันการส่งออกยาเสพติดเข้มขึ้น พร้อมยืนยัน ทางการออสเตรเลีย  ไม่มีความหวาดระแวงสินค้าที่ส่งออกไปจากประเทศไทย

แม้ระยะหลังจะจับ ยาเสพติดได้มากขึ้น

อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยด้วยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าศุลกากรฮ่องกงตรวจยึดเฮโรอีนส่งไปจากประเทศไทยน้ำหนักกว่า 20  กิโลกรัม ซึ่งได้ตรวจสอบพบว่า ยาเสพติดต่างๆซุกซ่อนไปในกระป๋องผลไม้และปิดผนึกห่อหุ้มด้านนอกอีกชั้นทำให้ขาออกศุลกากรตรวจสอบไม่พบ


ด้านพลตำรวจตรีพรชัยเจริญวงศ์  รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า จากสถิติพบว่าต่อเดือน จะมีการลักลอบส่งออกยาเสพติดจากไทย 3-4 ครั้ง  โดยมีปลายทางประเทศต่าง ๆ เช่นออสเตรเลีย  เกาหลีใต้ ฮ่องกงและไต้หวัน หากส่งไปฮ่องกงหรือไต้หวันให้สันนิษฐานว่า จะมีปลายทางต่อไปยังประเทศที่ 3  ในแถปยุโรปหรือญี่ปุ่นซึ่งยาเสพติดมีราคาสูงมาก

ทั้งนี้ จากสถิติการตรวจยึดยาเสพติดของกรมศุลกากรปีงบประมาณ 2565 (ตุลาคม – ปัจจุบัน) รวม 19 คดี มีมูลค่า 1,769,806,200 บาท.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา