fbpx

ขายกล่องสุ่มเป็นการเสี่ยงโชค ต้องขออนุญาต

กทม. 3 ธ.ค.- ทนายดังชี้ขายกล่องสุ่มเป็นการเสี่ยงโชค ต้องขออนุญาตจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ก่อน  หากไม่ขอเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.การพนัน


จากกระแสข่าวดังกรณีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง เปิดขายกล่องสุ่มเครื่องสำอาง กล่องละ 1 แสนบาท จนมีคนกดเอฟ สั่งซื้อถึง 1,000 กล่อง ได้เงิน 100 ล้านบาท ภายใน 10 นาที ซึ่งกล่องสุ่มถูกส่งไปยังบ้านคนซื้อแล้ว โดยนอกจากเครื่องสำอาง ยังมีทองคำ ไอโฟน 13 โน้ตบุ๊ก กระเป๋าแบรนด์เนม รวมถึงรถยนต์ป้ายแดง นั้น

นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ มองในฐานะนักกฎหมายว่า การขายในรูปแบบกล่องสุ่ม เหมือนกับฝาเครื่องดื่มชิงโชค หรือชิงโชคฟุตบอล ตามกฎหมายถือเป็นการเสี่ยงโชคอย่างหนึ่ง ผู้ขายต้องมีการขอนุญาตต่อกรมการปกครอง หรือเจ้าพนักงาน กระทรวงมหาดไทย หากไม่ขออนุญาตจะเข้าข่ายความผิดมาตรา 8 ตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 คือ การจัดให้มีการแถมพกหรือรางวัลด้วยการเสี่ยงโชคโดยวิธีใดๆ ในการประกอบกิจการค้าหรืออาชีพ จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาตก่อนจึงจะทำได้ โดยมีบทลงโทษตามมาตรา 14 จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 50-2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเมื่อมีการขออนุญาตแล้ว ต้องมีการประกาศล่วงหน้าให้ประชาชนทราบ แต่ที่ผ่านมาจะเห็นว่าในไทย การจำหน่ายกล่องสุ่มในหลากหลายราคา หลายชนิดสินค้า ทั้งเครื่องสำอาง น้ำหอม อาหารทะเล ของใช้จิปาถะ ฯลฯ ซึ่งการซื้อในลักษณะดังกล่าว ถือเป็นการเสี่ยงโชค มีการแถมพกหรือรางวัลด้วยการเสี่ยงโชค แต่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปล่อยปละละเลย ไม่ดำเนินการตรวจสอบ จับกุม ตามกฏหมาย พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย รวมทั้งตำรวจไซเบอร์ ควรออกมาตรวจสอบและควบคุมการจำหน่ายกล่องสุ่ม ซึ่งปัจจุบันพบมีการขายทางออนไลน์อย่างแพร่หลาย และขายได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะหากมีกลุ่มมิจฉาชีพ การเลียนแบบเกิดขึ้น อาจเป็นช่องทางในการฉ้อโกงออนไลน์ได้.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.