fbpx

เพลิงไหม้ชุมชน ซ.อิสรภาพ 43 ชาวบ้านหนีตายวุ่น

กรุงเทพฯ 3 ธ.ค. – ไฟไหม้ชุมชนบ้านไม้เก่าในซอยอิสรภาพ 43 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กทม. ชาวบ้านเผยนาทีระทึก ลูกไฟวิ่งตามสาย ก่อนพุ่งเข้าบ้านวอดมากกว่า 5 หลัง โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต


พันตำรวจโทอัสนีชัย เร่งเทียน สว.สอบสวน สน.บางกอกใหญ่ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนภายในซอยอิสรภาพซอย 43 จึงรีบจัดกำลัง พร้อมประสานรถดับเพลิง สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และรถน้ำของอาสาสมัคร พร้อมทั้งอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เร่งรัดตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครมาถึงที่เกิดเหตุ พบเหตุเกิดภายในซอยอิสรภาพซอย 43 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร พบกลุ่มควันสีดำและแสงเพลิงจำนวนมากเกิดจากบ้านเลขที่ 159/20 เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น แสงเพลิงเกิดขึ้นบริเวณชั้น 2 ของบ้านหลังดังกล่าวแล้วลุกลามอย่างรวดเร็วไปติดบ้านข้างๆ ที่ปลูกติดกัน ส่วนใหญ่เป็นลักษณะบ้านไม้เก่า ซึ่งติดไฟง่ายอยู่แล้ว ประกอบกับพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นซอยคับแคบ จึงทำให้รถดับเพลิงขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ ต้องใช้รถขนาดเล็กแล้วต้องแบกเครื่องหาบหามเข้าไปเท่านั้น และภายในชุมชนแห่งนี้ไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติและประปาหัวแดง จึงต้องใช้น้ำจากท่อระบายน้ำเป็นหลักในการสูบน้ำขึ้นมาเพื่อดับไฟ จึงทำให้ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ ภายในที่เกิดเหตุไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต มีเพียงบ้านเรือนประชาชนที่ถูกไฟไหม้ทั้งหมดมากกว่า 5 หลังคาเรือน แต่ยังไม่สามารถสรุปยอดที่แท้จริงได้ ต้องรอการตรวจสอบอีกครั้งถึงจะทราบจำนวนบ้านที่เสียหายอย่างชัดเจน


เบื้องต้นทราบสาเหตุจากเจ้าของบ้านต้นเพลิง และประชาชนภายในชุมชนแห่งนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นลูกไฟวิ่งจากสายไฟฟ้าไปตามสายแล้วหยดเป็นลักษณะของยางที่ถูกความร้อน ทำให้เป็นลักษณะแบบหยดลูกไฟลงตรงบริเวณบนชั้นที่ 2 ของบ้านต้นเพลิง แล้วไฟลุกขึ้นมาอย่างรวดเร็วลามไปติดบ้านเรือนที่ปลูกติดกันอีกหลายหลัง ชาวบ้านแถวนี้ต่างช่วยกันพยายามดับแล้วแต่ไม่เป็นผล จึงต้องรีบขนข้าวของออกมาจากบ้าน แล้วต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอดอย่างโกลาหล

จากการสอบถามคุณป้าปัทมาพร มะโนตา อายุ 70 ปี บอกว่า ตนนั่งอยู่ในบ้านกับญาติอีกคน พอได้ยินเสียงตะโกนว่าไฟไหม้ ตนก็ออกมาชะโงกมอง พอเห็นไฟก็รีบออกนอกบ้าน ไม่ได้เอาอะไรติดตัวออกมาเลย คว้าแต่โทรศัพท์ออกมาอย่างเดียว

นายอาวุธ เอี่ยมผา อายุ 27 ปี คนเห็นเหตุการณ์ บอกเล่าว่า ตนมาหาญาติที่นี่ ตนยืนอยู่ใกล้กับเสาไฟหน้าบ้านร้าง ตอนนั้นมีกระแสไฟแล้วมีสะเก็ดไฟหล่นลงมาและเสียงเหมือนหม้อแปลงระเบิด สักพักบ้านร้างก็ไหม้ไฟแดงขึ้นเลย ตอนนั้นตนได้แต่ตะโกนบอกให้คนในบ้านแถวนั้นรีบออกมาให้เร็วที่สุด


คุณนก อายุ 50 ปี ผู้เสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ บอกว่า บ้านตนไฟไหม้หมดเลย ในนั้นไหม้หลายหลัง เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้แบ่งให้เช่าหลายห้อง

นายศาสตราวุฒิ สว่างชื่น อายุ 37 ปี เจ้าของออสก้าหมูกระทะ บ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้ บอกว่า ตนอยู่ข้างนอก แล้วมีคนรู้จักกันในนี้โทรบอกตนว่าบ้านไฟไหม้ ตนรีบเข้ามาดูบ้านก็ไหม้หมดแล้ว เหลือแต่ตอ คือบ้านตนตัดไฟตัดน้ำหมดแล้ว เตรียมจะรื้อ แต่พื้นที่เป็นที่ส่วนบุคคล ต้องติดต่อหลายที่กว่าจะดำเนินการรื้อถอนได้ เห็นคนที่เห็นเหตุการณ์บอกว่าไฟไหม้จากเสาไฟแล้วลามเข้ามาที่บ้านข้างๆ

นายพจน์ ไซฟัก อายุ 51 ปี บ้านต้นเพลิง บอกว่า ตนอยู่ข้างนอก ตอนเกิดเหตุมีคนวิ่งไปบอกว่าไฟไหม้ก็รีบเข้ามา แล้วน้องคนที่เห็นบอกว่าไฟไหม้จากเสาไฟลามไปสายไฟ เป็นสะเก็ดลูกไฟหล่นใส่บ้านของตนแล้วลุกลามอย่างรวดเร็ว บ้านตนเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น

เบื้องต้นตำรวจได้ตรวจสอบและลงพื้นที่หาข้อมูลภายในที่เกิดเหตุแล้ว ส่วนสาเหตุที่แท้จริงยังคงสรุปสาเหตุไม่ได้ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้งก่อนจึงจะสรุปสาเหตุการเกิดเหตุในครั้งนี้ได้ ส่วนตอนนี้ต้องปิดกั้นสถานที่เกิดเหตุเอาไว้ก่อน โดยไม่อนุญาตให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดอันตราย ด้านเจ้าของบ้านต้นเพลิง และพยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ต้องเชิญตัวไปสอบถามเพิ่มเติมที่ สน.บางกอกใหญ่ อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย