fbpx

พบข้อมูลไอซ์จากสามเหลี่ยมทองคำส่งเข้าออสเตรเลีย 11 ตัน

กรุงเทพฯ 30 พ.ย. – ป.ป.ส. ผนึกกำลังต่างประเทศ กวาดล้างยาเสพติด สกัดกั้นสารตั้งต้นที่พบว่ายังเป็นซูโดอีเฟดรีน ไม่ให้ถูกส่งเข้าแหล่งผลิตในสามเหลี่ยมทองคำ


เมื่อวานนี้ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วยนายเจเรมี ดักลาส ผู้แทนสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก หรือ UNODC นายไซม่อน ลาลิค เจ้าหน้าที่อาวุโส สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย หรือ AFP และตัวแทนจากสำนักงานปราบปรามยาเสพติด สหรัฐอเมริกา หรือ DEA ประจำภูมิภาคตะวันออกไกล ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศ

นายเจเรมี ผู้แทน UNODC กล่าวว่า การผลิตยาเสพติดจุดสำคัญในประเทศย่านนี้คือบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ รัฐฉาน ประเทศเมียนมา จากนั้นส่งผ่านประเทศไทยไปยังประเทศที่ 3 ยาเสพติดสำคัญคือ ไอซ์ รองลงมาคือ เฮโรอีน แม้บริเวณนี้จะไม่ใช่จุดผลิตเฮโรอีนอันดับ 1 ของโลก แต่มีการขยายตัวของยาเสพติดชนิดนี้ค่อนข้างมาก และส่งออกไปได้ไกลขึ้น


ขณะที่นายไซม่อน เจ้าหน้าที่อาวุโส AFP กล่าวว่า การเสพยาเสพติดในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นถึง 11 เท่า จากข้อมูลทั้งการจับกุมและการสกัดกั้น มีไอซ์จากสามเหลี่ยมทองคำถูกส่งเข้าออสเตรเลียถึง 11 ตัน รวมถึงเฮโรอีน โดยไอซ์ในออสเตรเลียมีราคาตั้งแต่ 80,000-250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อกิโลกรัม ซึ่งถือว่าราคาสูงขึ้น เนื่องการขนส่งที่ลำบากในช่วงโควิด

ด้านนายวิชัย กล่าวว่า ป.ป.ส. ได้ประสานข่าวกับ AFP เป็นระยะ ส่งผลให้เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา AFP จับกุมนักค้าชาวออสเตรเลียรายสำคัญ ซึ่งเป็นเป้าหมาย 1 ใน 14 เป้าหมายรายสำคัญของทางการออสเตรเลีย และหนึ่งในนั้นเป็นสมาชิกกลุ่มมอเตอร์ไซต์นอกกฎหมายที่ชื่อ LEBELS ทั้งยังเป็นตัวการจัดหายาเสพติดจำนวนมากจากไทย และเม็กซิโก ส่งเข้าไปในออสเตรเลีย

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การที่ไทยมีที่ตั้งติดกับแหล่งผลิตยาเสพติดสำคัญในสามเหลี่ยมทองคำ และไทยเป็นศูนย์กลางทางการคมนาคมในอาเซียน ทำให้เอื้อต่อเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติเข้ามาแสวงประโยชน์ใช้ไทยเป็นพื้นที่ลำเลียงผ่านไปยังประเทศที่สาม มีเส้นทางเรือและอากาศจากไทยไปยังออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น แต่สถานการณ์โควิด ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติใช้วิธีส่งในรูปแบบพัสดุมากขึ้น


สำหรับข้อมูลสารตั้งต้นที่ใช้ผลิตยาเสพติด โดยเฉพาะไอซ์ ในสามเหลี่ยมทองคำ ยังคงเป็นซูโดอีเฟดรีน ปัจจุบันพบว่าถูกนำเข้าจากจีนและอินเดีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.