fbpx

พบข้อมูลไอซ์จากสามเหลี่ยมทองคำส่งเข้าออสเตรเลีย 11 ตัน

กรุงเทพฯ 30 พ.ย. – ป.ป.ส. ผนึกกำลังต่างประเทศ กวาดล้างยาเสพติด สกัดกั้นสารตั้งต้นที่พบว่ายังเป็นซูโดอีเฟดรีน ไม่ให้ถูกส่งเข้าแหล่งผลิตในสามเหลี่ยมทองคำ


เมื่อวานนี้ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วยนายเจเรมี ดักลาส ผู้แทนสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก หรือ UNODC นายไซม่อน ลาลิค เจ้าหน้าที่อาวุโส สำนักงานตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย หรือ AFP และตัวแทนจากสำนักงานปราบปรามยาเสพติด สหรัฐอเมริกา หรือ DEA ประจำภูมิภาคตะวันออกไกล ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศ

นายเจเรมี ผู้แทน UNODC กล่าวว่า การผลิตยาเสพติดจุดสำคัญในประเทศย่านนี้คือบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ รัฐฉาน ประเทศเมียนมา จากนั้นส่งผ่านประเทศไทยไปยังประเทศที่ 3 ยาเสพติดสำคัญคือ ไอซ์ รองลงมาคือ เฮโรอีน แม้บริเวณนี้จะไม่ใช่จุดผลิตเฮโรอีนอันดับ 1 ของโลก แต่มีการขยายตัวของยาเสพติดชนิดนี้ค่อนข้างมาก และส่งออกไปได้ไกลขึ้น


ขณะที่นายไซม่อน เจ้าหน้าที่อาวุโส AFP กล่าวว่า การเสพยาเสพติดในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นถึง 11 เท่า จากข้อมูลทั้งการจับกุมและการสกัดกั้น มีไอซ์จากสามเหลี่ยมทองคำถูกส่งเข้าออสเตรเลียถึง 11 ตัน รวมถึงเฮโรอีน โดยไอซ์ในออสเตรเลียมีราคาตั้งแต่ 80,000-250,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อกิโลกรัม ซึ่งถือว่าราคาสูงขึ้น เนื่องการขนส่งที่ลำบากในช่วงโควิด

ด้านนายวิชัย กล่าวว่า ป.ป.ส. ได้ประสานข่าวกับ AFP เป็นระยะ ส่งผลให้เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา AFP จับกุมนักค้าชาวออสเตรเลียรายสำคัญ ซึ่งเป็นเป้าหมาย 1 ใน 14 เป้าหมายรายสำคัญของทางการออสเตรเลีย และหนึ่งในนั้นเป็นสมาชิกกลุ่มมอเตอร์ไซต์นอกกฎหมายที่ชื่อ LEBELS ทั้งยังเป็นตัวการจัดหายาเสพติดจำนวนมากจากไทย และเม็กซิโก ส่งเข้าไปในออสเตรเลีย

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า การที่ไทยมีที่ตั้งติดกับแหล่งผลิตยาเสพติดสำคัญในสามเหลี่ยมทองคำ และไทยเป็นศูนย์กลางทางการคมนาคมในอาเซียน ทำให้เอื้อต่อเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติเข้ามาแสวงประโยชน์ใช้ไทยเป็นพื้นที่ลำเลียงผ่านไปยังประเทศที่สาม มีเส้นทางเรือและอากาศจากไทยไปยังออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง ไต้หวัน นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ เป็นต้น แต่สถานการณ์โควิด ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติใช้วิธีส่งในรูปแบบพัสดุมากขึ้น


สำหรับข้อมูลสารตั้งต้นที่ใช้ผลิตยาเสพติด โดยเฉพาะไอซ์ ในสามเหลี่ยมทองคำ ยังคงเป็นซูโดอีเฟดรีน ปัจจุบันพบว่าถูกนำเข้าจากจีนและอินเดีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย