fbpx

เร่งทำระบบรับแจ้งความออนไลน์คดีฉ้อโกงให้เสร็จก่อนปีใหม่

กรุงเทพฯ 29 พ.ย. – ผบ.ตร.เผยระบบรับแจ้งความออนไลน์คดีฉ้อโกงทางไซเบอร์ จะพยายามให้เสร็จก่อนปีใหม่


วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการดำเนินการกับกลุ่มมิจฉาชีพฉ้อโกงทางออนไลน์ ว่า เรื่องนี้ถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางศูนย์บริหารคดีออนไลน์ก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ มีการออกแบบระบบใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไข เชื่อว่าหากระบบที่พัฒนาขึ้นเสร็จเรียบร้อย ประชาชนจะได้รับความสะดวกมากขึ้น ตั้งแต่การแจ้งความด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ ความรวดเร็วในการวิเคราะห์ข้อมูล การรวมคดีที่เกิดขึ้นในหลายท้องที่ ทำให้ง่ายต่อการสืบสวนสอบสวนจับกุมคนร้าย ทั้งนี้ จะพยายามให้เสร็จก่อนปีใหม่

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า สำหรับระบบที่เราพัฒนาขึ้นต้องมีการทดสอบ เมื่อมีข้อบกพร่องก็ต้องปรับแก้ ซึ่งตรงนี้ก็มีเรื่องข้อกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย คณะทำงานไม่อยากให้มีปัญหาเลย ใช้แล้วได้ประโยชน์จริง พนักงานสอบสวนก็มีการท้วงติงในประเด็นข้อกฎหมาย จึงต้องปรับให้เหมาะสม ส่วนเรื่องการรวมคดี ตอนนี้เราใช้วิธีกึ่งแมนนวล แต่ที่เราทำต้องการให้เป็นคอมพิวเตอร์ 100 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงการเปิดช่องให้ประชาชนได้รับความสะดวก เมื่อถูกหลอกลวงทางออนไลน์หลังจากนี้ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสถานีตำรวจ สามารถแจ้งทางออนไลน์ และจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับเอง


พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการแอบอ้างเป็นตำรวจ หรือหน่วยงานตำรวจ ตรงนี้เป็นพฤติการณ์ของคนร้าย เป็นวิธีการที่ใช้ในการกระทำผิดที่เหมือนๆ กัน ซึ่งเขาจะอ้างใครก็ได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง