fbpx

สอบข้อเท็จจริง “รอง ผกก.สีคิ้ว” ปมหมายจับ “เสี่ยโจ้” ล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ย. – สำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งตั้งกรรมการสอบสวน “รองผู้กำกับการ สภ.สีคิ้ว” กรณีหมายจับของ “เสี่ยโจ้” นักธุรกิจค้าน้ำมันเถื่อนรายใหญ่ หายไปจากสารบบ


เมื่อวาน (28 พ.ย.) พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมี พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จเรตำรวจ (สบ 8) เป็นประธานกรรมการ และมีกรรมการเป็นนายตำรวจระดับสูงอีก 8 นาย

สืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานจากตำรวจภูธรภาค 9 กรณีศาลจังหวัดปัตตานีได้ออกหมายจับนายสหชัย หรือ “โจ้” เจียรเสริมสิน ซึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดฐานความผิดเกี่ยวกับเอกสาร และได้ส่งหมายจับให้ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี โดยขณะนั้นมี พ.ต.ท.ชัชวาล อภิรมย์ชวาล ปฏิบัติหน้าที่รักษาราชการแทนพนักงานสอบสวน ผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.เมืองปัตตานี เป็นผู้รับหนังสือของศาลจังหวัดปัตตานี พร้อมสำเนาหมายจับจากเจ้าหน้าที่ศาล ซึ่งได้ลงลายมือชื่อและวันที่รับสำเนาหมายจับไว้เป็นหลักฐาน เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2557


อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก พ.ต.ท.ชัชวาล ซึ่งขณะนี้ดำรงตำแหน่งรองผู้กำกับการ (สอบสวน) สภ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ให้การว่า เมื่อได้รับสำเนาหมายจับแล้วไม่ได้เอาเก็บไว้ที่ตัวเอง แต่จำไม่ได้ว่าส่งสำเนาหมายจับให้กับผู้ใด และจากการตรวจสอบสารบบคุมหมายจับปี 2557 ทั้งของ สภ.เมืองปัตตานี รวมถึงตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ก็ไม่มีหมายจับของ “เสี่ยโจ้ ปัตตานี” แต่อย่างใด เมื่อตรวจสอบสมุดรับหนังสือแล้วก็ไม่พบข้อมูลการลงรับหนังสือเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2557 จึงมีกรณีเป็นที่สงสัยว่า พ.ต.ท.ชัชวาล อาจกระทำผิดวินัย

ทั้งนี้ หากคณะกรรมการสืบสวนฯ เห็นว่ากรณีมีมูลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่นนอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่น และคณะกรรมการสืบสวนฯ พิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่าข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วม หรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย