ตำรวจ PCT จับแก๊งปลอมดอลลาร์สหรัฐรายใหญ่

กทม.18 พ.ย.- สหรัฐชื่นชมไทย ขยายผลทลายเครือข่ายผลิตแบงก์ดอลลาร์สหรัฐปลอมรายใหญ่ ผู้ต้องหา 8 คน พบ “ป๋าลี” เป็นหัวหน้าเคยถูกจับคดีปลอมธนบัตรเมื่อปี 59


ธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯ จำนวน 9,800 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยกว่า 31 ล้านบาท พร้อมแท่นพิมพ์ เป็นของกลางที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ พีซีที ยึดได้จากเครือข่ายผลิตธนบัตรดอลลาร์ปลอมที่ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังขยายผลจากการจับกุมโรงงานผลิตที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

พลตำรวจตรีนภัสวุฒิ เลี่ยมสงวน หัวหน้าชุดปฏิบัติการ 3 ศูนย์พีซีที เปิดเผยว่า ทั้งสองจุดพบมีความเขื่อมโยงกัน สามารถจับผู้ต้องหาได้รวม 8 คน โดยในที่จังหวัดปทุมธานีพบหัวหน้าขบวนการคือนายบุญช่วย หรือ ป๋าลี ที่เป็นนายทุนผลิตธนบัตรอยู่เบื้องหลัง และมีความรู้ในการผลิตธนบัตรปลอม โดยสั่งเครื่องพิมพ์ และแม่พิมพ์มาจากต่างประเทศ และพบว่าเคยถูกจับในคดีเดียวกันนี้เมื่อปี 2559


ส่วนธนบัตรที่ยึดได้พบว่าเป็นรุ่นปี 2006 A ซึ่งต่างจากที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ซึ่งพบว่าเป็นรุ่นปี 2006 และเป็นรุ่นที่นิยมทำปลอมทั่วโลก โดยของกลางที่ยึดได้ครั้งนี้พบว่าปลอมได้เหมือนจริงอย่างมาก

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เครือข่ายนี้เริ่มผลิตเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จึงเชื่อว่าจะมีธนบัตรปลอมบางส่วนหลุดไปในท้องตลาดบ้างแล้ว ส่วนลูกค้าที่ซื้อไปคาดว่านำไปใช้ในประเทศเพื่อนบ้าน

ด้านนายคริสโตเฟอร์ โรห์ดี้ (Christopher Rohde) ผู้ช่วยฑูต/ หัวหน้าสำนักงาน U.S. Secret Service ประจำสำนักงานกรุงเทพฯเปิดเผยว่า ทางการสหรัฐได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติสืบสวนเกี่ยวกับการปลอมแปลงธนบัตร โกงธนาคาร เป็นเวลากว่า 30 ปี การจับกุมครั้งนี้ถือว่าเป็นแหล่งผลิตใหญ่ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย เป็นธนบัตรปลอมที่นำไปใช้ในหลายประเทศ พร้อมทั้งแนะนำวิธีตรวจสอบสังเกตธนบัตรปลอม  4 จุดหลัก คือธนบัตรจริงผลิตมาจากผ้า ใช้งานได้ยาวนาน และเนื้อสัมผัสแตกต่างจากของปลอม เมื่อนำไปใส่เครื่องซักผ้าจะสภาพก็จะยังเหมือนเดิม หากเป็นเป็นของปลอมจะไม่คงสภาพ, จุดที่สอง เมื่อนำธนบัตรส่องดูจะพบลายน้ำและรูป เบนจามิน แฟรงค์กิ้น ซึ่งจะมีความคมชัดสวยงาม , จุดที่สาม จะมีใยใสป้องกันการปลอมแปลง และจุดที่สี่ จะมีตัวเลข 100 มุมล่างขวาจะเปลี่ยนสีจากเขียวไปดำ ถ้าของปลอมจะเปลี่ยนสีไม่ได้  การจับกุมครั้งนี้ทางการสหรัฐฯ ขอขอบคุณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สามารถทลายเครือข่ายปลอมดอลลาร์สหรัฐฯ รายใหญ่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว