fbpx

ร้อง ตร.ล่ามิจฉาชีพหลอกโอนเงินซื้อไอแพด-โน้ตบุ๊ก

กรุงเทพฯ 12 พ.ย. – เจออีกโกงออนไลน์ เหยื่อรวมตัวร้องตำรวจ PCT สั่งซื้อไอแพด โน้ตบุ๊ก หวังใช้เรียนออนไลน์ สุดท้ายถูกบล็อกหลังโอนเงิน ทนายเดชาเตือนของถูกจนเว่อร์ไม่มีอยู่จริง


นายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจทนายคลายทุกข์ พานางสาวกัญนิภา และ 2 นักศึกษา เข้าร้องตำรวจ PCT หรือศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ช่วยติดตามจับกุมมิจฉาชีพหลอกซื้อสินค้าออนไลน์แต่ไม่ส่งของให้

นางสาวกัญนิภา เล่าถึงพฤติการณ์ของคนขายว่า เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ติดต่อซื้อไอแพดมือสอง รุ่นเจน 8 ราคา 12,000 บาท เพื่อให้ลูกไว้เรียนออนไลน์ โดยมีการแชทพูดคุยกับคนขาย 3 วันต่อเนื่อง คนขายก็ส่งเลขพัสดุที่เคยส่งสินค้าให้ลูกค้ารายอื่น พร้อมกับส่งที่อยู่และเบอร์โทรมาให้เป็นการยืนยันว่าขายจริง ส่งจริง ตอนแรกยังไม่ค่อยเชื่อถือ ได้ขอบัตรประชาชนและเบอร์โทรคนขาย แต่คนขายอ้างว่าเป็นพนักงานรับจ้างขาย ไม่สามารถนำบัตรประชาชนนายจ้างและเบอร์ติดต่อให้กับตนได้ ซึ่งตนพยายามตรวจสอบจนคิดว่าไม่ถูกหลอกแน่ จึงตกลงซื้อสินค้า พร้อมกับโอนเงินไปให้คนขาย 2 ครั้ง แต่หลังจากโอนเงินแล้วกลับถูกบล็อก และติดต่อคนขายไม่ได้อีกเลย


สุดอึ้ง!! เจ้าของบุ๊กแบงก์เป็นเด็ก 17 ปี อ้างถูกหลอกเปิดบัญชี
หลังเจอเหตุการณ์แบบนี้ นักข่าวก็สอบถามนางสาวกัญนิภาด้วยว่าปกติซื้อของออนไลน์บ่อยไหม ได้รับคำตอบว่าซื้อประจำ และเคยซื้อในราคา 7,000-8,000 บาทด้วย แล้วของก็ได้ครบตลอด ไม่เคยเจอโกงแบบนี้ ส่วนรอบนี้นอกจากเจ็บใจที่ถูกโกง ยังรู้สึกว่ามันไม่ใช่ เพราะตอนมาแจ้งความกับตำรวจครั้งแรก ตำรวจได้ไปตรวจสอบบัญชีผู้รับโอน และไปตามเรื่องให้แล้ว ปรากฏว่าชื่อเจ้าของบัญชีเป็นวัยรุ่นอายุ 17 ปี วัยรุ่นเจ้าของบัญชีอ้างว่าไม่รู้เรื่อง ถูกหลอกไปเปิดบัญชีเหมือนกัน โดยคนที่หลอกไปได้ให้เงิน 300 บาท วัยรุ่นคนนี้อยากได้เงินไปเล่นเกม จึงตกลงไปเปิดให้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ไม่รู้ ขณะที่ผู้ปกครองของวัยรุ่นคนดังกล่าวบอกว่าไม่รู้เรื่องเช่นกัน หากอยากได้เงินคืนให้ไปฟ้องร้องเอาเอง เพราะยืนยันไม่เกี่ยวข้อง จากนั้นพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกไปก็ไม่มีใครมาเข้าพบ ทำให้วันนี้ต้องเข้าร้องตำรวจ PCT ให้ช่วยติดตามเรื่องนี้

2 นักศึกษาแฉถูกมิจฉาชีพบล็อกทันทีที่โอนเงินให้ครบ
ด้านนายนพดล นักศึกษาปี 1 สาขาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และนายวริทธิ์พล นักศึกษาสาขาธุรกิจการบิน วิทยาลัยนานาชาติ ให้ข้อมูลว่าติดต่อซื้อโน้ตบุ๊กมือสองรุ่นที่กำลังเป็นที่นิยม ในราคา 12,000 บาท เพื่อไว้เรียนออนไลน์ ซึ่งก่อนซื้อคนขายก็พูดคุยพร้อมแสดงหลักฐานว่ามีสินค้าจริง และส่งจริง จากนั้นทั้งคู่ก็ถูกบล็อกทันทีเมื่อโอนเงินไปให้แล้ว

ทนายเดชาเตือนของถูกจนเว่อร์ไม่มีอยู่จริง
เหตุการณ์นี้ ทนายเดชาเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายสิบคนที่ถูกหลอกให้ซื้อไอแพดและโน้ตบุ๊กมือสอง โดยมิจฉาชีพจะแฝงตัวอยู่ในกลุ่มซื้อขายเฟซบุ๊กมือสอง และจะจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ให้ถูกกว่าราคาท้องตลาด จนเหยื่อหลงเชื่อติดต่อมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.