fbpx

ร้อง ตร.ล่ามิจฉาชีพหลอกโอนเงินซื้อไอแพด-โน้ตบุ๊ก

กรุงเทพฯ 12 พ.ย. – เจออีกโกงออนไลน์ เหยื่อรวมตัวร้องตำรวจ PCT สั่งซื้อไอแพด โน้ตบุ๊ก หวังใช้เรียนออนไลน์ สุดท้ายถูกบล็อกหลังโอนเงิน ทนายเดชาเตือนของถูกจนเว่อร์ไม่มีอยู่จริง


นายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจทนายคลายทุกข์ พานางสาวกัญนิภา และ 2 นักศึกษา เข้าร้องตำรวจ PCT หรือศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ช่วยติดตามจับกุมมิจฉาชีพหลอกซื้อสินค้าออนไลน์แต่ไม่ส่งของให้

นางสาวกัญนิภา เล่าถึงพฤติการณ์ของคนขายว่า เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ติดต่อซื้อไอแพดมือสอง รุ่นเจน 8 ราคา 12,000 บาท เพื่อให้ลูกไว้เรียนออนไลน์ โดยมีการแชทพูดคุยกับคนขาย 3 วันต่อเนื่อง คนขายก็ส่งเลขพัสดุที่เคยส่งสินค้าให้ลูกค้ารายอื่น พร้อมกับส่งที่อยู่และเบอร์โทรมาให้เป็นการยืนยันว่าขายจริง ส่งจริง ตอนแรกยังไม่ค่อยเชื่อถือ ได้ขอบัตรประชาชนและเบอร์โทรคนขาย แต่คนขายอ้างว่าเป็นพนักงานรับจ้างขาย ไม่สามารถนำบัตรประชาชนนายจ้างและเบอร์ติดต่อให้กับตนได้ ซึ่งตนพยายามตรวจสอบจนคิดว่าไม่ถูกหลอกแน่ จึงตกลงซื้อสินค้า พร้อมกับโอนเงินไปให้คนขาย 2 ครั้ง แต่หลังจากโอนเงินแล้วกลับถูกบล็อก และติดต่อคนขายไม่ได้อีกเลย


สุดอึ้ง!! เจ้าของบุ๊กแบงก์เป็นเด็ก 17 ปี อ้างถูกหลอกเปิดบัญชี
หลังเจอเหตุการณ์แบบนี้ นักข่าวก็สอบถามนางสาวกัญนิภาด้วยว่าปกติซื้อของออนไลน์บ่อยไหม ได้รับคำตอบว่าซื้อประจำ และเคยซื้อในราคา 7,000-8,000 บาทด้วย แล้วของก็ได้ครบตลอด ไม่เคยเจอโกงแบบนี้ ส่วนรอบนี้นอกจากเจ็บใจที่ถูกโกง ยังรู้สึกว่ามันไม่ใช่ เพราะตอนมาแจ้งความกับตำรวจครั้งแรก ตำรวจได้ไปตรวจสอบบัญชีผู้รับโอน และไปตามเรื่องให้แล้ว ปรากฏว่าชื่อเจ้าของบัญชีเป็นวัยรุ่นอายุ 17 ปี วัยรุ่นเจ้าของบัญชีอ้างว่าไม่รู้เรื่อง ถูกหลอกไปเปิดบัญชีเหมือนกัน โดยคนที่หลอกไปได้ให้เงิน 300 บาท วัยรุ่นคนนี้อยากได้เงินไปเล่นเกม จึงตกลงไปเปิดให้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ไม่รู้ ขณะที่ผู้ปกครองของวัยรุ่นคนดังกล่าวบอกว่าไม่รู้เรื่องเช่นกัน หากอยากได้เงินคืนให้ไปฟ้องร้องเอาเอง เพราะยืนยันไม่เกี่ยวข้อง จากนั้นพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกไปก็ไม่มีใครมาเข้าพบ ทำให้วันนี้ต้องเข้าร้องตำรวจ PCT ให้ช่วยติดตามเรื่องนี้

2 นักศึกษาแฉถูกมิจฉาชีพบล็อกทันทีที่โอนเงินให้ครบ
ด้านนายนพดล นักศึกษาปี 1 สาขาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และนายวริทธิ์พล นักศึกษาสาขาธุรกิจการบิน วิทยาลัยนานาชาติ ให้ข้อมูลว่าติดต่อซื้อโน้ตบุ๊กมือสองรุ่นที่กำลังเป็นที่นิยม ในราคา 12,000 บาท เพื่อไว้เรียนออนไลน์ ซึ่งก่อนซื้อคนขายก็พูดคุยพร้อมแสดงหลักฐานว่ามีสินค้าจริง และส่งจริง จากนั้นทั้งคู่ก็ถูกบล็อกทันทีเมื่อโอนเงินไปให้แล้ว

ทนายเดชาเตือนของถูกจนเว่อร์ไม่มีอยู่จริง
เหตุการณ์นี้ ทนายเดชาเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายสิบคนที่ถูกหลอกให้ซื้อไอแพดและโน้ตบุ๊กมือสอง โดยมิจฉาชีพจะแฝงตัวอยู่ในกลุ่มซื้อขายเฟซบุ๊กมือสอง และจะจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ให้ถูกกว่าราคาท้องตลาด จนเหยื่อหลงเชื่อติดต่อมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน