fbpx

ทลายขบวนการผลิตซิมเถื่อน

กรุงเทพฯ 9 พ.ย. – กองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 2 จับกุมสามีภรรยาเปิดเฟซบุ๊กขายเบอร์โทรศัพท์มงคล จากนั้นสวมรอยตัดต่อบัตรประชาชนผู้ซื้อไปซื้อซิมเบอร์โทรศัพท์อย่างไม่จำกัด พบหลักฐานมีภาพตัดต่อบัตรประชาชนของผู้เสียหายมากถึง 15,600 ภาพ บัตรประชาชนปลอม 68 ฉบับ และซิมการ์ดผ่านการลงทะเบียน 1,500 ซิม


พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนภูธรภาค 2 นำทีมสืบสวน สภ.พิษณุโลก พร้อมชุดลาดตระเวนออนไลน์ (ONLINE PATROL) เข้าจับกุมสองสามีภรรยาคือ นายอนุวัติ และนางสาวณภษร ที่เปิดเฟซบุ๊ก ชื่อเบอร์มงคล รหัสเปลี่ยนชีวิต ที่มีพฤติกรรมมีการลักลอบจำหน่ายเบอร์โทรศัพท์ที่มีเลขสวย และมีการลงทะเบียนซิมการ์ดไว้แล้ว โดยคนร้ายจะลักลอบนำข้อมูลของประชาชนที่เคยสั่งซื้อซิมการ์ดกับกลุ่มคนร้ายไว้ไปลงทะเบียนเปิดเบอร์ใหม่อีกจำนวนมาก โดยที่เจ้าของบัตรประจำตัวประชาชนไม่รู้เรื่อง ซึ่งกลุ่มคนร้ายจะใช้การตัดต่อ ปลอมแปลงบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการรับลงทะเบียน และลักลอบขายเบอร์เหล่านั้นให้กับกลุ่มลูกค้าที่ไม่ประสงค์ลงทะเบียนตามกฎหมาย ในบางรายมีราคาสูงถึง 270,000 บาท

เมื่อตรวจค้นในบ้านพัก พบของกลางคอมพิวเตอร์ CPU 1 เครื่อง ที่ภายในบรรจุข้อมูลตัดต่อบัตรประจำตัวประชาชน จำนวน 15,600 ภาพ เมื่อตรวจสอบตัวตนไม่พบข้อมูลในทะเบียนราษฎร์ของทางราชการ และเอกสารการลงทะเบียนเปิดเบอร์โทรศัพท์ที่ถูกปลอมแปลง จำนวน 69 ฉบับ บัตรประจำตัวประชาชนปลอม จำนวน 68 ฉบับ (68 คน) ซิมการ์ดผ่านการลงทะเบียนแล้วประมาณ 1,500 ซิมการ์ด จึงแจ้งข้อหาร่วมกันปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม, ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน และร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยการหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน


ทั้งนี้ จากการสืบสวนยังพบว่าซิมการ์ดดังกล่าวจะถูกกลุ่มมิจฉาชีพซื้อและไปใช้กระทำความผิดในคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดประเภทอื่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.