fbpx

ศาลให้ประกันม็อบทะลุฟ้า ห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวาย

กทม. 3 พ.ย.- ศาลอาญา ให้ประกันม็อบทะลุฟ้า 4 คน ตีราคาคนละ 35,000 บาท ห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวาย

วันนี้ (3 พ.ย.) ศาลอาญา ได้ไต่สวนคำร้องที่ทนายความของนายทรงพล สนธิรักษ์ จำเลยที่ 3 นายนวพล ต้นงาม จำเลยที่ 4 นายปวริศ แย้มยิ่ง จำเลยที่ 12 และนายวชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ จำเลยที่ 15 คดีหมายเลขดำ อ.2608/2564 ขอปล่อยชั่วคราวชั้นพิจารณา


โดยตามทางไต่สวนจําเลยที่ 3 จำเลยที่ 4 จำเลยที่ 12 และจำเลยที่ 15 นำสืบว่าจําเลยทั้งสี่ถูกดำเนินคดีหมายเลขดำ อ.2608/2564 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ส.ค.64 และศาลได้มีคำสั่งปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสี่กับพวกเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ส่วนคดีที่กล่าวอ้างเป็นเหตุถอนการปล่อยชั่วคราวนั้นเป็นคดีหมายเลขดำ ฝ.8/2564 ซึ่งเป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 ส.ค.64 ที่มีการชุมนุมที่ สน.ทุ่งสองห้อง ทั้งนี้ในวันดังกล่าวจำเลยทั้งสี่ได้รับการปล่อยตัวจากกองบังคับตำรวจตระเวนชานแดนแล้วเข้าไปที่สถานีตำรวจดังกล่าวเพื่อจ่ายค่าปรับและขอรับรถจักรยานยนต์ที่เจ้าพนักงานยึดไว้คืน ไม่ได้มีส่วนร่วมในการชุมนุมดังกล่าวแต่อย่างใด หากได้รับการปล่อยชั่วคราวจําเลยทั้งสี่ยืนยันว่าจะไม่เข้าร่วมการชุมนุมที่เป็นการก่อให้เกิดความวุ่นวายใด ๆ จำเลยทุกคนเป็นนักศึกษาและจำเลยที่ 4 กำลังจะสมรสไม่ประสงค์จะร่วมกิจกรรมทางการเมืองในระหว่างนี้อีกต่อไป

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสี่เคยได้รับการปล่อยชั่วคราว ไม่มีพฤติการณ์อันควรสงสัยว่าจะหลบหนี คงมีเหตุแต่เพียงว่าจำเลยทั้งสี่จะไปก่อเหตุร้ายประการอื่นโดยผิดเงื่อนไขที่ศาลเคยมีคำสั่งไว้หรือไม่เท่านั้นตามความในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาอาญา มาตรา 108/1 (3) เมื่อพิเคราะห์แล้ว ไม่ปรากฏพยานหลักฐานในชั้นนี้ว่าจำเลยทั้งสี่จะไปก่อเหตุร้าย ประกอบกับจำเลยทั้งสี่ยืนยันว่าจะประพฤติตามเงื่อนไขศาล เห็นควรให้โอกาสจําเลยทั้งสี่ได้รับการปล่อยชั่วคราวอันเป็นไปตามหลักการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพตามกฎหมาย


จึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสี่หากผิดสัญญาให้ปรับเป็นเงิน 35,000 บาทเรียกหลักประกันทำสัญญา และกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งสี่เข้าร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามออกนอกราชอาณาจักร และให้มาศาลตามกำหนดนัด .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน