fbpx

ศาลให้ประกันม็อบทะลุฟ้า ห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวาย

กทม. 3 พ.ย.- ศาลอาญา ให้ประกันม็อบทะลุฟ้า 4 คน ตีราคาคนละ 35,000 บาท ห้ามชุมนุมก่อความวุ่นวาย

วันนี้ (3 พ.ย.) ศาลอาญา ได้ไต่สวนคำร้องที่ทนายความของนายทรงพล สนธิรักษ์ จำเลยที่ 3 นายนวพล ต้นงาม จำเลยที่ 4 นายปวริศ แย้มยิ่ง จำเลยที่ 12 และนายวชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ จำเลยที่ 15 คดีหมายเลขดำ อ.2608/2564 ขอปล่อยชั่วคราวชั้นพิจารณา


โดยตามทางไต่สวนจําเลยที่ 3 จำเลยที่ 4 จำเลยที่ 12 และจำเลยที่ 15 นำสืบว่าจําเลยทั้งสี่ถูกดำเนินคดีหมายเลขดำ อ.2608/2564 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ส.ค.64 และศาลได้มีคำสั่งปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสี่กับพวกเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ส่วนคดีที่กล่าวอ้างเป็นเหตุถอนการปล่อยชั่วคราวนั้นเป็นคดีหมายเลขดำ ฝ.8/2564 ซึ่งเป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 ส.ค.64 ที่มีการชุมนุมที่ สน.ทุ่งสองห้อง ทั้งนี้ในวันดังกล่าวจำเลยทั้งสี่ได้รับการปล่อยตัวจากกองบังคับตำรวจตระเวนชานแดนแล้วเข้าไปที่สถานีตำรวจดังกล่าวเพื่อจ่ายค่าปรับและขอรับรถจักรยานยนต์ที่เจ้าพนักงานยึดไว้คืน ไม่ได้มีส่วนร่วมในการชุมนุมดังกล่าวแต่อย่างใด หากได้รับการปล่อยชั่วคราวจําเลยทั้งสี่ยืนยันว่าจะไม่เข้าร่วมการชุมนุมที่เป็นการก่อให้เกิดความวุ่นวายใด ๆ จำเลยทุกคนเป็นนักศึกษาและจำเลยที่ 4 กำลังจะสมรสไม่ประสงค์จะร่วมกิจกรรมทางการเมืองในระหว่างนี้อีกต่อไป

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสี่เคยได้รับการปล่อยชั่วคราว ไม่มีพฤติการณ์อันควรสงสัยว่าจะหลบหนี คงมีเหตุแต่เพียงว่าจำเลยทั้งสี่จะไปก่อเหตุร้ายประการอื่นโดยผิดเงื่อนไขที่ศาลเคยมีคำสั่งไว้หรือไม่เท่านั้นตามความในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาอาญา มาตรา 108/1 (3) เมื่อพิเคราะห์แล้ว ไม่ปรากฏพยานหลักฐานในชั้นนี้ว่าจำเลยทั้งสี่จะไปก่อเหตุร้าย ประกอบกับจำเลยทั้งสี่ยืนยันว่าจะประพฤติตามเงื่อนไขศาล เห็นควรให้โอกาสจําเลยทั้งสี่ได้รับการปล่อยชั่วคราวอันเป็นไปตามหลักการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพตามกฎหมาย


จึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสี่หากผิดสัญญาให้ปรับเป็นเงิน 35,000 บาทเรียกหลักประกันทำสัญญา และกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งสี่เข้าร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามออกนอกราชอาณาจักร และให้มาศาลตามกำหนดนัด .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

ร่วมอาลัย “หมอกระต่าย” เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับ

ครอบครัวหมอกระต่าย เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับระหว่างข้ามทางม้าลาย เข้ารับศพนำมาประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนที่มาร่วมไว้อาลัย พ่อร่ำไห้พรุ่งนี้ครบรอบวันเกิดลูก 34 ปี ได้แต่จุดธูปให้แทนการเป่าเค้ก

ที่แท้แค่ทางมะพร้าว ไม่ใช่จระเข้

ทีมนักประดาน้ำลงดำสำรวจทะเลบริเวณหาดบางเทา หลังมีผู้ให้ข้อมูลว่าพบจระเข้โผล่ว่ายน้ำ พบทางมะพร้าวจมอยู่ มีลักษณะและความยาวเท่ากับวัตถุที่โดรนบันทึกภาพไว้ได้

ผู้การ อคฝ. รับบิ๊กไบค์ชนแพทย์ เป็นตำรวจในสังกัดจริง

ผู้การ อคฝ. ยอมรับเหตุบิ๊กไบค์ชนแพทย์รามาฯ เป็นตำรวจในสังกัดจริง เจ้าตัวอ้างมองไม่เห็นและมาด้วยความเร็ว

เตือนอย่าชะล่าใจ “โอไมครอน” อาจพุ่งสูงในระยะสั้น

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เตือนอย่าชะล่าใจ เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอาจพุ่งสูงขึ้นในระยะสั้น แม้ยอดตัวเลขผู้ติดโควิด-19 วันนี้ต่ำกว่า 8 พันราย