fbpx

ดีเอสไอยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เร่งขยายผลเอาผิด

สถาบันการสอบสวนคดีพิเศษ 3 พ.ย.- ดีเอสไอจับสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า มูลค่าตามลิขสิทธิ์กว่า 160 ล้าน รมว.ยธ.สั่งใช้กฎหมายฟอกเงินขยายผล

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และผู้แทนบริษัทฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ โปร จำกัด เจ้าของเครื่องหมายการค้าโดราเอมอน และตัวแทนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาภาคเอกชน ร่วมแถลงข่าวการบุกตรวจค้นโกดังเก็บและสถานที่จำหน่ายสินค้าปลอมเครื่องหมายการค้า ในเขตพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดระยอง และจังหวัดปทุมธานี พบสินค้าประเภทที่นอน ผ้าห่ม และชุดผ้าปูที่นอนที่ปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่น ที่จดทะเบียนแล้วเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา เข้าตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยซุกซ่อนสินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า จำนวน 3 จุดด้วยกัน
จุดที่ 1 เป็นโกดังให้เช่าเก็บสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้า ตำบลมาบยางพร อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง
จุดที่ 2 เป็นตลาดนัดสำหรับจำหน่ายสินค้า บริเวณหน้าห้างไอทีสตาร์ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
จุดที่ 3 เป็นตลาดนัดสำหรับจำหน่ายสินค้าบริเวณ ตลาดสามแยก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี


ผลการตรวจค้นทั้ง 3 จุด พบสินค้าประเภทที่นอน ผ้าห่ม และชุดผ้าปูที่นอน ที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า ยี่ห้อโดราเอมอน หลุยส์ วิตตอง ดิออร์ ชินจัง เบนเทน กุชชี่ เชลซี ลิเวอร์พูล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และเครื่องหมายการค้ายี่ห้อดังหลายยี่ห้อ จึงได้ตรวจยึดใส่รถบรรทุกสิบล้อจำนวนทั้งสิ้น 69 คันรถบรรทุก โดยมีมูลค่าสินค้าตามราคาท้องตลาด จำนวนกว่า 40 ล้านบาท หากประเมินเป็นมูลค่าความเสียหายตามราคาของแท้เป็นเงินจำนวนกว่า 160 ล้านบาท จึงได้ยึดสินค้าทั้งหมดไว้เป็นของกลางดำเนินคดี เป็นคดีพิเศษที่ 58/2564 ฐานจำหน่าย เสนอจำหน่าย และมีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร

รมว.ยธ.กล่าวอีกว่า ได้เร่งรัดให้ดีเอสไอสืบสวน จับกุมการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทั่วประเทศ และได้เฝ้าสืบสวนติดตามกลุ่มบุคคล ซึ่งมีพฤติการณ์จำหน่ายสินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า ในลักษณะเป็นผู้ค้ารายใหญ่ระดับต้นๆ ของประเทศ  ที่มีการจำหน่ายสินค้าในรูปแบบของการค้าส่งและค้าปลีก และมีการเสนอจำหน่ายสินค้าในรูปแบบของการจัดงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ ตามพื้นที่ชุมชนต่างๆที่มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มประชาชนทั่วไป ได้รับทราบทางสื่อออนไลน์หลากหลายช่องทาง โดยจะมีการขยายผลสืบต่อเพื่อให้เข้าถึงโรงงานผู้ผลิตรายใหญ่ต่อไป


นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า การละเมิดลิขสิทธิ์นั้นยังเกี่ยวกับเลี่ยงภาษี ในมูลฐานความผิดที่ดีเอสไอดำเนินการ เกี่ยวข้องกับกฎหมายฟอกเงิน 21 ฉบับ และกฎหมายอื่นอีก 3 ฉบับ การดำเนินการดังกล่าวนี้จะสอบสอบร่วมกับ ป.ป.ง. ใครทำอยู่ยังไม่หยุด จะถูกดำเนินการย้อนหลัง ส่วนแหล่งผลิต ดีเอสไอกำลังตรวจสอบทราบว่า มีทั้งต่างประเทศและในประเทศ รายละเอียดต้องสืบให้ชัดเจน อาจจะเป็นโรงงานในเขตภาคอีสานที่เคยผลิตสินค้าแบรนด์เนม ต้องสืบค้นหาเส้นทางการเงิน ตนอยากให้ทุกท่านช่วยเป็นหูเป็นตา หากเราซื้อของที่ถูกต้อง เงินภาษีจะถูกนำไปใช้พัฒนาประเทศได้ ไม่ให้เข้ากระเป๋าผู้ปลอมแปลง และเป็นหน้าเป็นตาประเทศด้วยว่าเราไม่มีสินค้าปลอมแปลง หากมีสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศ จะเกิดปัญหาการค้าขายและจะถูกกีดกันทางการค้า เช่น การส่งออกสินค้าเกษตร

พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า สำหรับผู้เกี่ยวข้องทั้งผู้ผลิตและผู้จำหน่ายได้นำตัวมาสอบสวนขยายผล จนทราบตัวเจ้าของผู้ประกอบการที่แท้จริงแล้วว่าเป็นใคร ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการออกหมายจับต่อไป นอกจากนี้ โรงงานผลิตสินค้าจริงจะไม่มีโรงงานผลิตในไทย และสินค้าของแท้ต้องมีซีเรียลนัมเบอร์ติดไว้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน