fbpx

ตร.บุกทลาย 2 โกดังใหญ่ หลอกขายของออนไลน์

กทม. 28 ต.ค.-ตำรวจ ปคบ. บุกทลาย 2 โกดังใหญ่ย่านกิ่งแก้ว หลอกขายของออนไลน์ พบสินค้าไม่ตรงปก ไร้คุณภาพ

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และนายสุวิทย์ วิจิตรโสภา รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค แถลงผลการปฏิบัติ เปิดยุทธการค้นโกดัง พบสินค้าตีกลับไม่ได้คุณภาพ เวียนกลับมาจำหน่ายซ้ำ โดยเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 2 จุด ภายในซอยกิ่งแก้ว ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ สามารถยึดของกลางเป็นสินค้าไม่ได้คุณภาพมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ มีประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน ปคบ. 1135 ว่า ถูกหลอกให้ซื้อสินค้าทางออนไลน์ แต่ได้สินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่ตรงปก ซึ่งมีผู้เสียหายหลายหลังร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงตรวจสอบหาที่มาที่ไป จนพบว่าโกดังสินค้าดังกล่าวอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายค้นโกดัง 2 แห่งดังกล่าว พบของกลางจำนวนมาก เช่น อุปกรณ์ที่ใช้ตอบแชทกับลูกค้า, สินค้าประเภทต่างๆ หลายรายการ ซึ่งไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบหน่วยงานของรัฐ

พล.ต.ต.อนันต์ เปิดเผยว่า การกระทำความผิดจะมีอยู่ 3 ลักษณะ คือ ได้สินค้าไม่ตรงปก ไม่ได้คุณภาพตามที่โฆษณาไว้, สั่งซื้ออย่าง แต่ได้อีกอย่าง และส่งสินค้าเก็บเงินปลายทาง โดยที่ไม่ได้มีการสั่งซื้อ ซึ่งเมื่อปลายทางผู้รับไม่จ่ายเงินรับสินค้า ก็จะถูกตีกลับแล้วนำมาวนส่งจำหน่ายซ้ำให้กับเหยื่อรายอื่นอีก ซึ่งการกระทำผิดในลักษณะกาศจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค เจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในคุณภาพสินค้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และขายสินค้าที่ควบคุมฉลาก โดยไม่มีฉลาก หรือแสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งตำรวจ บก.ปคบ.จะเร่งตรวจสอบกวาดล้างจับกุมผู้ค้าที่มีพฤติกรรมดังกล่าว เพราะถือเป็นภัยสังคมรูปแบบหนึ่งที่หลอกลวงประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด