fbpx

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

กรุงเทพฯ 26 ต.ค. – พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้


พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผกก.โจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ กับพวก รวม 7 คน ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ที่ จ.นครสวรรค์ เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เรียกคณะทำงานประชุมเพื่อสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการ โดยมี พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม ร่วมประชุม

พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้จะนำคำพิพากษาของศาลจังหวัดนครสวรรค์ ในคดีเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายจิระพงศ์ หรือมาวิน ผู้เสียชีวิต เข้าประกอบในสำนวน เพื่อพิจารณา รวมทั้งพยานหลักฐานต่างๆ ที่พนักงานสอบสวนรวบรวมได้ เป็นที่น่าพอใจ เพื่อจะสรุปสำนวนคดีส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ ภายในกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด ซึ่งคำพิพากษาของศาลระบุว่านายมาวินเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ส่วนคดีเกี่ยวกับการครอบครองรถหรูที่อดีตผู้กำกับโจ้เข้าไปดำเนินการจับกุมกว่า 400 คัน วันนี้ในที่ประชุมก็มีการหารือด้วย ซึ่งบางประเด็นต้องรอพยานหลักฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประกอบสำนวน แต่เชื่อมั่นว่าสามารถดำเนินคดีกับอดีตผู้กำกับโจ้ และผู้เกี่ยวข้องได้


เบื้องต้นพบร่องรอยความผิดปกติตั้งแต่การตรวจยึดจับกุม สินบนนำจับ และการขายทอดตลาด สำหรับประเด็นการร้องเรียนอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการเรียกรับผลประโยชน์ ชุดคลี่คลายคดีก็จะมีการสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าวด้วย

มีรายงานจากชุดสืบสวนสอบสวนกองปราบปรามว่าสำนวนคดีฆ่านายมาวิน ของอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ขณะนี้พนักงานสอบสวนกองปราบ รวบรวมพยานหลักฐานได้ครบ 100% แล้ว โดยเฉพาะคำพิพากษาศาลจังหวัดนครสวรรค์ ยืนยันสำนวนรัดกุมเพียงพอ ซึ่งจะส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการได้ในสัปดาห์นี้

สำหรับอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ถูกแจ้งดำเนินคดีรวมทั้งหมด 4 ข้อหา เป็นข้อหาเดิม 3 ข้อหา คือ เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด, ร่วมกันฆ่าผู้อื่น ทรมานโดยกระทำทารุณโหดร้าย โดยสำนวนคดีหลักที่เกี่ยวกับการฆาตกรรม และข้อหาล่าสุดเป็นข้อหาที่ 4 ตามมาตรา 172 คือ เจ้าพนักงานของรัฐผู้ใดปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตําแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อํานาจในตําแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ


นอกจากคดีอาญาแล้ว คณะกรรมการสอบสวนทางวินัยของจเรตำรวจ ยังมีมติชี้มูลว่าการกระทำของอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ถือว่ามีความผิดตามข้อเท็จจริง ตามพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ โดยได้ดำเนินการเข้าไปแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง กับทั้ง 7 คน ที่เรือนจำกลางคลองเปรมแล้วเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยอดีผู้กำกับโจ้และพวกมีสิทธิชี้แจง ให้กับทางคณะกรรมการทราบภายใน 15 วัน โดยหลังจากที่ทั้ง 7 คน ได้ทำการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร ส่งกลับมาทางคณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรงเเล้วนั้น จเรตำรวจจะนำเข้าที่ประชุมอีกครั้งหนึ่ง เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดในการโต้แย้งคำชี้แจง ก่อนเสนอให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พิจารณาคำสั่งวินัยร้ายแรงใน 2 กรณี คือให้ออกจากราชการ และไล่ออกจากราชการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน