fbpx

ตร.ไซเบอร์ ขอข้อมูลบริษัทเกม หาเบาะแสมิจฉาชีพดูดเงิน

กทม. 21 ต.ค.-ตำรวจไซเบอร์หารือหน่วยงานสหรัฐ ประสานขอข้อมูลบริษัทเกมที่มีการตัดเงิน หาเบาะแสมิจฉาชีพดูดเงิน รับหากเงินถูกตัดไปใช้ในเว็บเถื่อน ติดตามร่อยรอยยาก

พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน ผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามตัวคนร้ายที่อยู่เบื้องหลังการดูดเงินออกจากบัญชีธนาคาร บัตรเดบิต และบัตรเครดิตของผู้เสียหาย ว่า จากการพูดคุยในที่ประชุมร่วมระหว่างตำรวจไซเบอร์ ตัวแทนธนาคาร และผู้แทนศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางสารสนเทศ ทำให้มีข้อมูลว่าธุรกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในต่างประเทศ โดยเฉพาะการตัดเงินเพื่อซื้อไอเทมในเกม ซึ่งจากข้อมูลพบว่ามิจฉาชีพจะเลือกสร้างบัญชีเกมที่เป็นที่นิยมในหมู่เด็กและวัยรุ่น จากนั้นจะนำเลขบัตรเครดิตของผู้เสียหายไปซื้อไอเทมที่เป็นที่ต้องการ เช่นอาวุธต่างๆ เข้าบัญชีดังกล่าว จากนั้นก็จะนำบัญชีเกมไปขายต่อ หรือนำไอเทมไปขายต่อ ซึ่งเมื่อผู้เสียหายมีการทักท้วงยอดไปยังผู้ให้บริการเกม ก็ทำให้บริษัทเกมตกเป็นผู้เสียหายเช่นกัน เพราะต้องคืนเงินดังกล่าว


ดังนั้นตำรวจไซเบอร์จึงได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงาน United States Secret Service ของสหรัฐอเมริกา ที่มีสำนักงานย่อยในประเทศไทย เพื่อให้ช่วยประสานความร่วมมือไปยัง Google pay และ Apple pay ซึ่งเป็นผู้ให้บริการกลางในการตัดเงิน ขอข้อมูลบริษัทเกมที่มีการตัดเงินออกไป และประสานต่อไปยังบริษัทเกมขอข้อมูลบัญชีเกมต่างๆ เหล่านี้ที่มีธุรกรรมผิดปกติ เพื่อติดตามร่องรอยเบาะแสของมิจฉาชีพในต่างประเทศอีกทางหนึ่ง เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว นอกเหนือจากการใช้กฎหมายระหว่างประเทศ

แต่ในส่วนของการตัดเงินเพื่อนำไปใช้ยิงโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ เว็บดูหนังเถื่อน และเว็บผิดกฎหมายต่างๆ ซึ่งตรวจพบว่ามีทั้งโฆษณาของเว็บไทย และเว็บต่างประเทศนั้น ยอมรับว่าแม้เว็บจะเป็นภาษาไทย แต่ก็มีอุปสรรคในการติดตามตัวเจ้าของเว็บเหล่านี้ เพราะส่วนใหญ่มีเซิฟเวอร์ในต่างประเทศ ซึ่งหากประเทศต้นทางไม่ให้ความร่วมมือ ก็เป็นการยากที่จะได้เบาะแสจากเว็บสีเทาเหล่านี้


ส่วนต้นทางการหลุดของข้อมูลในประเทศไทยนั้น ตำรวจไซเบอร์ได้แบ่งทีมเพื่อรวบรวมข้อมูลการใช้งานบัตรเดบิต และบัตรเครดิตของลูกค้าที่ตกเป็นเหยื่อ ว่ามีการไปใช้ยังสถานบริการ เช่น ร้านอาหาร หรือปั๊มน้ำมันใดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาตรวจสอบเนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน