fbpx

ตร.ไซเบอร์ถกธนาคาร เชื่อตัวการใหญ่ดูดเงินอยู่ต่างประเทศ

กทม. 20 ต.ค.-ตำรวจไซเบอร์ถกธนาคาร เชื่อตัวการใหญ่ดูดเงินจากบัญชีของประชาชน อยู่ต่างประเทศ มีคนไทยร่วมขโมยข้อมูลบัตร

ตำรวจไซเบอร์ร่วมกับสมาคมธนาคารไทย ผู้แทนธนาคารพาณิชย์ และผู้แทนศูนย์ประสานงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางสารสนเทศ ร่วมประชุมเน้นหารือสืบสวนหาบุคคลที่อยู่เบื้องหลังที่ดูดเงินออกจากบัญชีของประขาชนมูลค่าความเสียหายกว่า 130 ล้านบาท เพื่อนำตัวคนผิดมาดำเนินคดี


พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยว่า จากพฤติการณ์ทางตำรวจเชื่อว่า ขบวนการดูดเงินออกจากบัญชีผู้เสียหาย มีคนไทยร่วมขโมยข้อมูลบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของผู้เสียหาย เพราะมีเพียงคนไทยที่รู้พฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตและเดรบิตในชีวิตประจำวันของคนไทยจนสามารถขโมยข้อมูลไปให้มิจฉาชีพที่ใช้เซิฟเวอร์ในต่างประเทศ ดังนั้นคนไทยจะเป็นจิ๊กซอสำคัญที่จะสาวไปถึงตัวการใหญ่ในต่างประเทศ จากการเปรียบเทียบค่าเงินที่ถูกหักไปพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ และลีราตุรกี มีเส้นทางการเงินออกไปนอกประเทศ

พลตำรวจตรีนิเวศน์ อาภาวศิน ผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี ระบุธุรกรรมส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ ข้อมูลที่หลุดไปอาจเป็นการขายข้อมูลให้กับมิจฉาชีพ ขึ้นอยู่กับมิจฉาชีพจะนำข้อมูลบัตรไปซื้อสินค้าอะไร หากเป็นการซื้อไอเทมเกมจะประสานบริษัทเกมในต่างประเทศตามที่มีกฎหมายระหว่างประเทศรองรับ เพื่อขอข้อมูลว่าใครเป็นคนนำข้อมูลไปใช้ซื้อไอเทมเกม และบางส่วนอาจเกี่ยวข้องกับเง็บพนันออนไลน์ต่างๆ


ส่วนเส้นทางการเงิน ทางธนาคารจะเป็นผู้รวบรวม เพราะดูแลทั้งระบบจะเห็นภาพรวมที่ชัดเจน และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่าส่วนใหญ่มีการโจรกรรมซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ตัวแทนสมาคมธนาคาร ระบุจะยกระดับการดูแลบัญชีของลูกค้าให้เข้มข้นมากขึ้น เตรียมบลอกร้านค้าที่มีความเสี่ยงต่อการทำธุรกรรมผิดปกติ รวมถึงจะปรับมาตรการยืนยันตัวตนของผู้ใช้บัตรเครดิตและเดบิตให้มาขึ้น อย่างไรก็ตามยอมรับหากจะให้แจ้งเตือน sms การทำธุรกรรมทุกบาททุกสตางค์เกรงว่าจะรบกวนลูกค้ามากเกินไป จึงมองว่าหากต้นทางของรายการใดผิดปกติก็ไม่ควรเรียกเก็บเงิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน